vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ

ทำความรู้จักประกันรถยนต์ทั้ง 5 ประเภท มาดูกัน

schedule
share

เมื่อพูดถึงเรื่องประกันรถยนต์ต้องบอกเลยว่า ใครที่มีรถแต่ยังไม่เข้าใจในปี 2567 นี้ ไม่ได้แล้ว เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่คนมีรถทั้งหลายควรทำความรู้จักเอาไว้ ทั้งประกันภาคบังคับและประกันภาคสมัครใจว่าแต่ละแบบคืออะไร มีประกันแต่ละชั้นต่างกันอย่างไรและประกันรถยนต์แต่ละประเภทคุ้มครองอะไรบ้างเพื่อการเลือกซื้อประกันภัยที่เหมาะสมกับรถของคุณ แล้วควรเลือกใช้บริการกับที่ไหนดีที่สามารถเช็คเบี้ยประกันรถยนต์และจัดการเรื่องประกันได้สะดวกรวดเร็วกว่าเมื่อถึงเวลาต้องเคลมประกัน ไปดูกันได้เลย

ทำความรู้จักประกันรถยนต์ทั้ง 5 ประเภท มาดูกัน

มารู้จักประเภทประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจสามารถหาซื้อกับบริษัทที่ไหนก็ได้ โดยจะถูกแบ่งออกเป็น 5 ประเภท คือ ชั้น1, ชั้น2+, ชั้น2, ชั้น3+ และชั้น 3 ซึ่งมีแผนความคุ้มครองที่แตกต่างกัน ไปเทียบประกันรถยนต์กันดูว่าแต่ละชั้นต่างกันอย่างไร

ประกันรถยนต์แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร

ตารางเปรียบเทียบความคุ้มครอง

ไม่มีคู่กรณีเคลมประกันได้ไหม

หลายคนอาจสงสัยว่าหากทำประกันเอาไว้แล้ว ถ้าประสบอุบัติเหตุบนท้องถนนแต่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ เช่น ขับรถชนต้นไม้หรือมีสิ่งของตกใส่จะสามารถเคลมประกันได้ไหม ตอบเลยว่าสามารถเคลมได้แต่เฉพาะสำหรับคนที่เลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้น ที่จะได้รับความคุ้มครองอย่างครอบคลุม ที่ทางบริษัทจะช่วยจ่ายเงินชดเชยให้ ถ้าใครอยากได้รับความคุ้มครองรถแบบไม่มีคู่กรณีแบบนี้ ให้พุ่งเป้าไปที่การซื้อความคุ้มครองประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้เลย รับรองได้ว่าจะอุ่นใจได้ทุกอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดแบบ 100%

ผู้ที่จำเป็นต้องรู้เรื่องประกันรถยนต์คือใคร?

1. ผู้ขับขี่รถยนต์หรือมีชื่อเป็นเจ้าของรถ

ไม่ว่าใครก็ตามที่เป็นคนขับรถยนต์หรือมีชื่อเป็นเจ้าของรถจะต้องทำความเข้าใจเรื่องประกันรถยนต์ เอาไว้ให้ดี เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาไม่ว่าใครเป็นผู้ขับก็ตาม ผลความรับผิดชอบจะตกอยู่กับคนที่มีชื่อเป็นเจ้าของรถ

2. ผู้ที่จะซื้อรถใหม่

ใครที่กำลังมีแพลนจะซื้อรถใหม่ก็ควรจะศึกษาเรื่องประกันรถยนต์เอาไว้ให้ละเอียดตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อที่จะวางแผนการทำประกันภัยรถยนต์ของบริษัทไหนดีหรือเช็คเบี้ยประกันรถยนต์เอาไว้ล่วงหน้าว่าราคาเท่าไหร่

3. ผู้ที่ต้องการจะเปลี่ยนประกันรถ

สำหรับผู้ที่อยากเปลี่ยนบริษัทประกันหรือเปลี่ยนประเภทประกันรถยนต์ ควรศึกษาและทำความเข้าใจเรื่องชั้นของประกันแต่ละประเภทเอาไว้ จะได้รู้ว่าเมื่อเปลี่ยนเป็นประกันเป็นชั้นอื่นๆ จะได้รับความคุ้มครองอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมบ้าง

ต่อประกันล่วงหน้ากี่วันดีที่สุด ใช้เอกสารอะไรบ้าง

สำหรับการต่อประกันรถยนต์ สามารถทำเรื่องต่ออายุเอาไว้ล่วงหน้าได้อีกด้วย เพื่อให้ความคุ้มครองไม่ขาดตอน เพราะหากปล่อยเอาไว้จนถึงวันหมดอายุ ประกันจะสิ้นสุดความคุ้มครองทันที หากใครขี้ลืมขอแนะนำให้ต่ออายุเอาไว้ล่วงหน้าก่อนที่ประกันจะหมด ประมาณ 3 เดือน ก็จะทำให้ไม่มีช่องโหว่ในช่วงที่ประกันหมด ยังคงรักษาซึ่งความปลอดภัยเอาไว้ได้ทุกช่วงเวลาได้อยู่เสมอ ขับรถไปที่ไหนก็ปลอดภัยได้ด้วยประกัน

ต่อประกันต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

  • สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของรถยนต์
  • สำเนาใบขับขี่ของผู้ต่อประกัน
  • สำเนาทะเบียนรถ
  • สำเนากรมธรรม์ประกันรถยนต์ที่กำลังจะหมดอายุ
ต่อประกันต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

สรุป

เพราะเรื่องประกันรถยนต์เป็นเพียงค่าใช้จ่ายเล็กน้อย ที่สามารถเข้ามาช่วยในยามคับขันได้ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆ ค่าซ่อมรถ, เงินชดเชยและปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ก็จะมีมืออาชีพเข้ามาช่วยแก้ไขสถานการณ์ให้กลายเป็นเรื่องง่ายได้ทั้งหมด หากไม่รู้จะเลือกซื้อที่ไหนดีแนะนำ insurverse ประกันรถยนต์ออนไลน์ได้เลย พร้อมเข้ามาดูแลทั้งรถและคุณอย่างมืออาชีพด้วยความสะดวกรวดเร็ว แถมยังสามารถเช็คเบี้ยประกันรถยนต์แต่ละประเภทได้เอง เลือกซื้อประกันได้ด้วยตัวเองทันทีไม่ต้องผ่านนายหน้า สามารถจัดการเรื่องประกันที่บ้านได้ ลดขั้นตอนการเตรียมเอกสารและประหยัดเงินประหยัดเวลาในการเดินทางอีกด้วย สนใจซื้อประกันหรือเช็กเบี้ยประกันรถยนต์ ชั้น 1 ของ insurverse คลิกที่นี่เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)