vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
รถมือสอง เหมาะกับประกันรถยนต์ชั้นไหน

รถมือสอง เหมาะกับประกันรถยนต์ชั้นไหน

schedule
share

ถ้าคุณกำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับประกันสำหรับรถมือสอง ในวันนี้เราจะมาแนะนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อ ประกันรถยนต์ สำหรับรถมือสองให้ทุกท่านได้อย่างแน่นอน

ซื้อ ประกันรถยนต์

รู้จักชั้นต่าง ๆ ของประกันรถยนต์ก่อนการซื้อ

คุณจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่าประกันแต่ละชั้นนั้นมีรูปแบบความคุ้มครองที่แตกต่างกันไป ซึ่งเราจะมาอธิบายข้อมูลแบบเข้าใจอย่างง่ายดายให้ทุกท่านได้ทราบ ประกอบไปด้วย

1.ประกันรถยนต์ชั้น 1

เป็นประกันรถยนต์ประเภทการคุ้มครองสูงสุดและครอบคลุมทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการเฉี่ยวชนไม่มีคู่กรณีหรือมีคู่กรณี นอกจากนี้ประกันภัยรถยนต์ยังคุ้มครองความเสียหายจากเหตุสุดวิสัยทางภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม ไฟไหม้ อีกทั้งยังชดเชยความเสียหายในกรณีที่รถหายได้อีกด้วย

2.ประกันรถยนต์ชั้น 2 และ ประกันชั้น2+

ประกันชั้น 2 คือจะคุ้มครองรถเราในกรณีที่รถเราไฟไหม้ หรือสูญหาย แต่ถ้าเกิดเหตุชนต้นไม้ กำแพง หรือชนรถคันอื่น ประกันจะคุ้มครองความเสียหายเฉพาะคู่กรณีแต่ไม่คุ้มครองรถเรา แต่ถ้าคุณเลือกแผนประกันชั้น2+ จะเพิ่มความคุ้มครองในกรณีที่รถชนกับรถ ซึ่งจะคุ้มครองทั้งรถคุณและรถคู่กรณีนั้นเอง

3.ประกันรถยนต์ชั้น 3

เป็นประกันรถยนต์ที่ซื้อถูกมากกว่าชั้นที่ 1 และ 2 ซึ่งจะรับผิดชอบเฉพาะรถของคู่กรณีในกรณีที่เราเป็นฝ่ายผิด แต่จะไม่รับผิดชอบความเสียหายต่อรถเรา

ประกันชั้น2+

ปัจจัยการพิจารณาการเลือกซื้อ ประกันรถยนต์ มือสอง

วันนี้เราจะมาแนะนำปัจจัยในการพิจารณาการเลือกซื้อประกันรถยนต์สำหรับรถมือสอง ซึ่งถ้าใครยังตัดสินใจไม่ได้ให้คุณใช้หลักพิจารณาดังนี้

1.พิจารณาจากปีของรถ

ให้คุณดูว่ารถมือสองของคุณนั้นมีอายุกี่ปี ยิ่งถ้าเป็นรถมือสองที่มีอายุมากกว่า 6 ปีขึ้นไป ความคุ้มครองเรื่องการสูญหายอาจจะไม่จำเป็น หรือผู้ที่ขับขี่ไม่บ่อยอาจจะพิจารณาเป็นประกันรถยนต์ชั้น 3 แทน แต่ถ้ารถมือสองสภาพดีของคุณมีอายุ 1-2 ปี อาจจะพิจารณาเป็นประกันรถชั้น 1 จะคุ้มครองได้มากกว่า และสำหรับรถที่มีอายุระหว่าง 3-5 ปี ประกันรถชั้น 2-2+ เป็นรูปแบบประกันรถยนต์ที่อยากแนะนำ

2.พิจารณาจากการขับขี่ของผู้ใช้งาน

การพิจารณาจากนิสัยการขับขี่ของผู้ใช้งานถือเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง หากผู้ขับขี่รถยนต์มีความชำนาญมากพอแล้ว การใช้ประกันรถยนต์ชั้น 2 ไปจนถึงประกันชั้น 3 จะคุ้มค่ามากกว่า

3.พิจารณาจากงบประมาณของผู้ซื้อประกัน

ให้คุณตรวจสอบว่างบประมาณของคุณในการเลือกซื้อประกันรถยนต์นั้นมีเท่าใด โดยหากใครที่มีงบปานกลางค่อนไปทางน้อย ขอแนะนำเป็นประกันรถยนต์ชั้น 2-3 จะเป็นราคาที่ตอบโจทย์มากกว่า แต่ถ้าใครมีงบที่มากหน่อยอาจจะขยับเป็นประกันชั้น 1 ก็จะอุ่นใจเพิ่มขึ้นนั่นเอง

รถมือสองเหมาะกับประกันรถยนต์ชั้นไหน ? เปิดสถิติการจาก คปภ ล่าสุด

รถมือสองจากการสำรวจและคำนวณเบี้ยรวมถึงความคุ้มค่าพบว่ามีความเหมาะสมกับประกันชั้น2+ มากกว่าประกันชั้นอื่น ๆ สาเหตุเป็นเพราะตามปกติแล้วรถยนต์มือสองจะมีอายุการใช้งานมากกว่ารถมือใหม่ โดยส่วนมากอายุของรถมือสอง จะมีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไปจนถึง 10 ปี ดังนั้นการเลือกซื้อประกันรถที่มีงบประมาณปานกลางไม่แพงมากจนเกินไปแต่คุ้มครองค่อนข้างครอบคลุม จึงเหมาะกับประกันชั้น2+ มากกว่านั่นเอง

โดยมีการอ้างอิงจากข้อมูลจากสำนักงาน คปภ รวมสถิติการซื้อประกันรถยนต์ปี 2566 ทั่วประเทศพบว่ามีจำนวนทั้งหมด 11,210,228 กรมธรรม์ ซึ่งจากการสำรวจสถิติการซื้อประกันรถสำหรับรถมือสองพบว่าประกันชั้น2+ เป็นรูปแบบประกันที่มียอดการซื้อมากที่สุดรวมแล้ว 6,778,000 กรมธรรม์

สรุป

ถ้าเทียบในเรื่องของความคุ้มค่าอายุใช้งานของรถโดยเฉลี่ย และงบประมาณ ประเภทประกันรถยนต์ที่เหมาะสมที่สุดคงต้องยกให้ ประกันชั้น2+ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ใช้รถยังคงต้องคำนึงถึงปัจจัยทั้งหมดที่เราได้อธิบายมา เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อประกันรถมือสองราคาถูก คุ้มค่ากับ Insurverse ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ที่เหมาะสมกับตัวคุณมากที่สุด

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)