vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
รถหาย ไฟไหม้ ประกันชั้น 2+ คุ้มครองไหม?

รถหาย ไฟไหม้ ประกันชั้น 2+ คุ้มครองไหม?

schedule
share
ประกันชั้น2+

รถหายหรือไฟไหม้รถ เป็นการสูญเสียทรัพย์สินที่มีค่าใช้จ่ายสูงมาก เช่น ถ้ารถถูกไฟไหม้แบบรุนแรงการซ่อมแซมอาจสูงมากจนไม่คุ้มค่า ดังนั้นการป้องกันความเสี่ยงด้วยการทำประกันรถยนต์จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ใครหลายคนสนใจ แต่ถึงอย่างนั้นแล้วผู้คนส่วนใหญ่ก็ต้องการความคุ้มครองที่มีเบี้ยประกันไม่สูงมาก ดังนั้นจึงทำให้ประกันชั้น2+เป็นประเภทประกันที่ตอบโจทย์มากเลยทีเดียว

รถหาย ไฟไหม้ ประกันชั้น2+ คุ้มครองไหม ?

ถ้าคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ และเกิดเหตุการณ์รถไฟไหม้หรือรถหาย อย่าพึ่งตกใจ เพราะประกันประเภทนี้สามารถคุ้มครองความเสียหายจากเหตุการณ์เหล่านี้ได้ โดยอธิบายเพิ่มเติมให้คุณได้เข้าใจในความคุ้มครอง ดังต่อไปนี้

1.การคุ้มครองกรณีรถไฟไหม้

หากรถของคุณเกิดไฟไหม้จากสาเหตุใดก็ตาม ทั้งระบบไฟฟ้าขัดข้อง ระบบเครื่องยนต์ อุบัติเหตุจากการชนและพลิกคว่ำ หรือการประมาทเลินเล่อวางสิ่งของที่เป็นชนวนไฟไว้ในรถ ประกันจะคุ้มครองทั้งหมด แต่ยกเว้นการจงใจหรือตั้งใจจุดไฟเผารถตัวเอง ประกันจะไม่คุ้มครองในกรณีนี้ และความคุ้มครองกรณีเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นอยู่กับทุนประกันที่เลือกไว้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะอยู่ที่ 70 ถึง 80% ของราคาตลาดรถ ยกตัวอย่าง เช่น ถ้าทำทุนประกันรถไว้ที่ 500,000 บาท บริษัทจะชดเชยค่าเสียหาย 350,000 ถึง 400,000 บาท นั่นเอง

2.ความคุ้มครองกรณีรถหาย

หากรถของคุณหายประกันชั้น 2+ จะคุ้มครองและชดเชยค่าเสียหายตามทุนประกันที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ยกตัวอย่างเช่น หากรถของคุณทำทุนประกันไว้ที่ 500,000 บาท บริษัทประกันจะชดเชยค่าเสียหาย 350,000 ถึง 400,000 บาท นั่นเอง

ขั้นตอนการเคลมประกันกรณีรถหาย ไฟไหม้

การเคลมประกันชั้น 2+ ในกรณีที่รถหายหรือไฟไหม้ ขั้นตอนแรกเลยก็คือให้คุณดำเนินการแจ้งความและลงบันทึกประจำวันเอาไว้ ซึ่งข้อแนะนำคือการเก็บหลักฐานอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นรูปรถ ภาพถ่ายจุดเกิดเหตุและตัวรถ และถ้ากรณีรถหายให้คุณเก็บกุญแจเอาไว้ด้วย หลังจากนั้นทำตามขั้นตอนดังนี้

1.แจ้งเคลมกับบริษัทประกัน

เมื่อคุณแจ้งความเสร็จเรียบร้อยแล้วให้คุณแจ้งบริษัทประกันภายในระยะเวลาไม่เกิน 30 วันหรือยิ่งเร็วเท่าใดยิ่งดี หลังจากนั้นเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนประกอบไปด้วย

 1. สำเนาทะเบียนรถ
 2. ใบขับขี่
 3. รูปถ่ายรถหรือกุญแจรถ (ถ้ามี)
 4. หน้าสำเนาสมุดบัญชีของผู้เอาประกัน
 5. เอกสารเพิ่มเติมตามที่บริษัทประกันภัยกำหนด

เมื่อเตรียมเอกสารเสร็จแล้วให้ยื่นเอกสารต่อบริษัทประกันภัยและรอเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบและประเมินค่าเสียหาย

2.รอรับค่าสินไหมทดแทน

เมื่อคุณยื่นเอกสารครบแล้วให้รอรับค่าสินไหมทดแทน โอนจ่ายผ่านบัญชีธนาคารที่คุณได้ส่งสำเนายื่นเอกสารไป ซึ่งใช้ระยะเวลาไม่เกิน 15 วันทำการ

เปรียบเทียบประกันชั้น 2 กับ 2+ ต่างกันอย่างไร

หากคุณยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อประกันชั้น 2 หรือ 2+ ดี วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ดังนี้

ประกันชั้น2 คุ้มครองอะไรบ้าง

 • รถหาย
 • ไฟไหม้
 • อุบัติเหตุที่มีคู่กรณี
 • และความเสียหายต่อบุคคลภายนอก
 • เบี้ยมีราคาสูงกว่าประกันชั้น 2 เล็กน้อย

ประกันรถยนต์ชั้น 2 ให้ความคุ้มครองกรณี

 • อุบัติเหตุที่มีคู่กรณี
 • ความเสียหายต่อบุคคลภายนอก
 • ประกันชั้น2 ราคาถูกกว่าประกันชั้น 2+ เล็กน้อย

สรุป

ดังนั้นถ้าใครที่กำลังประสบปัญหารถหายไฟไหม้ แล้วทำประกันชั้น2+ ไว้ รีบแจ้งเคลมทันทีเพราะสามารถเคลมได้ แต่หากใครกำลังมองหาประกันรถที่ครอบคลุมอุบัติเหตุด้านนี้อยู่ คุณสามารถที่จะเข้ามาเช็คเบี้ยประกันออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ insurverse เว็บไซต์ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ราคาถูก มาพร้อมกับบริการลูกค้าแบบครบครัน ทั้งการค้นหาอู่รถ การตรวจสภาพรถแบบออนไลน์ หรือสามารถแจ้งเคลมออนไลน์ได้อีกด้วย

ประกันชั้น2 ราคา

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย