vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ประกันรถยนต์ มีอะไรบ้างที่ควรรู้ก่อนซื้อประกัน !!

ประกันรถยนต์ มีอะไรบ้างที่ควรรู้ก่อนซื้อประกัน !!

schedule
share

เป็นพื้นฐานสำคัญที่ผู้ครอบครองรถทุกคน ไม่ว่าจะเป็นรถคันแรกหรือเปลี่ยนคันใหม่ ย่อมต้องทราบดีอยู่แล้วว่า ประกันรถยนต์ มีอะไรบ้าง ในส่วนแรกก็จะเป็นภาคบังคับ หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า ประกันภัย พ.ร.บ. มีไว้สำหรับคุ้มครองผู้ขับขี่ และผู้ประสบภัยจากอุบัติเหตุรถยนต์ในรูปแบบต่างๆ อย่างทันท่วงทีตามที่กฎหมายกำหนด อีกหนึ่งส่วนก็คือ ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ซึ่งไม่มีข้อบังคับ เลือกซื้อหรือไม่ก็ได้ แต่ข้อดีของการมีประกันรถยนต์ในส่วนนี้เอาไว้ ก็จะสร้างความสบายใจให้ได้ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุอย่างไม่ทันตั้งตัว เพราะจะคุ้มครองทั้งตัวรถ ชีวิต ทรัพย์สิน และทุกความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะมาก จะน้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับประเภทของประกันที่เลือกซื้อด้วยว่า จะครอบคลุมดูแลในส่วนใดบ้าง ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกสรรมากมาย ตอบโจทย์ผู้ใช้รถได้ทุกระดับ

ผู้ขับขี่รู้ไว้ ประกันรถยนต์ มีอะไรบ้าง เลือกความอุ่นใจไว้ดูแลยามใช้รถ

ผู้ขับขี่รู้ไว้ ประกันรถยนต์ มีอะไรบ้าง เลือกความอุ่นใจไว้ดูแลยามใช้รถ

แม้ว่าประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ จะไม่ได้บังคับให้มี แต่ถึงอย่างนั้นก็ให้ความคุ้มครองในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ มากกว่าประกันรถยนต์ภาคบังคับ แถมยังสามารถเลือกความคุ้มครองที่เหมาะสม และจำเป็นกับสไตล์การขับขี่ของตัวเองได้ ซึ่งแต่ละประเภทของประกันรถยนต์ มีอะไรบ้าง แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนที่ตรงใจคุณมากที่สุด พิจารณาได้หลังจากนี้ 

ประกันรถยนต์ชั้น 1

คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี ทั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นกับยานพาหนะ อาการบาดเจ็บ ทรัพย์สิน ชีวิต ทั้งผู้ขับขี่ ผู้นั่งโดยสาร และคู่กรณี รวมไปถึงความเสียหายที่เกิดจากไฟไหม้ ภัยพิบัติทางธรรมชาติ และการถูกโจรกรรม

ประกันรถยนต์ชั้น 2+

ให้ความคุ้มครองคล้ายๆ กับประกันชั้น 1 แต่อุบัติเหตุจะต้องเกิดขึ้นในสถานการณ์ที่มีคู่กรณีเท่านั้น 

ประกันรถยนต์ชั้น 2

คุ้มครองชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของคู่กรณี ในส่วนของผู้เอาประกันจะคุ้มครองในกรณีที่รถยนต์สูญหาย และอุบัติเหตุไฟไหม้

ประกันรถยนต์ชั้น 3+

คุ้มครอง รับผิดชอบความเสียหายต่อตัวรถ อาการบาดเจ็บ ชดเชยรายได้ให้กับคู่กรณีเมื่อเกิดอุบัติ ไม่คุ้มครองในกรณีรถสูญหาย และไฟไหม้

ประกันรถยนต์ชั้น 3

คุ้มครองเฉพาะชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของคู่กรณีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยจะชดเชยค่าเสียหายที่เกิดขึ้นตามจริงแทนเจ้าของรถ เช่น ค่าซ่อมรถ ค่ารักษาพยาบาลกรณีบาดเจ็บ ค่าชดเชยรายได้ ค่าใช้จ่ายในการสู้คดีความ เป็นต้น

ผู้ขับขี่รู้ไว้ ประกันรถยนต์ มีอะไรบ้าง เลือกความอุ่นใจไว้ดูแลยามใช้รถ

บทสรุป

หลังจากที่ได้ทราบรายละเอียดว่า ประกันรถยนต์ มีอะไรบ้าง ไปเรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะตัดสินใจเลือกได้ว่าควรมีไว้ดีหรือไม่ เพราะต่อให้จะเป็นประกันภัยภาคบังคับ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่ามีประโยชน์สำหรับผู้ใช้รถ ใช้ถนนสุดๆ ช่วยคุ้มครองรับผิดชอบต่อความเสียหาย อาการบาดเจ็บใดๆ ทรัพย์สิน และชีวิตของทั้งผู้เอาประกัน ผู้โดยสาร และบุคคลภายนอก ยิ่งในปัจจุบัน สามารถเลือกซื้อประกันผ่านออนไลน์ และปรับแต่งกรมธรรม์เองได้ เลือกการดูแลเพิ่มเติมรายการอื่นๆ ให้ครอบคลุมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง หรือเพิ่มลดทุนประกันเพื่อให้ตอบโจทย์กับงบประมาณที่มีได้

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)