vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
จอดรถตากแดด จอดรถตากฝนอันตรายไหม ป้องกันยังไงไม่ให้รถพัง

ตอบข้อสงสัย จอดรถตากแดด จอดรถตากฝนอันตรายไหม

schedule
share

การจอดรถตากแดดหรือจอดรถตากฝน อาจดูเป็นเรื่องปกติสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการทำเช่นนี้อาจส่งผลเสียต่อรถของคุณอย่างไม่คาดคิด ในบทความนี้ insurverse จะพานักขับทั้งหลายไปดูกันว่าการจอดรถตากแดดหรือจอดรถตากฝน ส่งผลเสียต่อรถอย่างไร ? และมีวิธีป้องกันจอดรถตากแดด ตากฝนอะไรบ้าง ที่เราสามารถช่วยปกป้องรถของเราจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ ไปดูกันเลย

จอดรถตากแดดส่งผลเสียอย่างไร ?

  • สีรถซีดไวขึ้น : การจอดรถตากแดด จะทำให้รถสัมผัสกับรังสี UV โดยตรง แน่นอนว่าสีรถที่ถูกแดดเผานานๆ อาจทำให้เกิดการซีดจาง ลอก หรือแตกร้าวได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะรถสีขาว อาจกลายเป็นสีเหลือง ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้รถดูเก่าเร็วและไม่น่าดึงดูดเท่านั้น แต่ยังสามารถลดมูลค่าของรถในตลาดมือสองได้ด้วย
  • เกิดความร้อนสะสมภายในรถ : รถที่จอดตากแดดนานๆ จะทำให้ภายในรถมีอุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งความร้อนนี้ไม่เพียงทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัวเมื่อเข้าไปในรถ แต่ยังสามารถทำลายวัสดุภายใน เช่น พลาสติก หนัง ผ้าที่ใช้ในเบาะนั่ง และยังรวมถึงฟิล์มกรองแสงรถยนต์เสื่อมสภาพไวขึ้นด้วย
  • ระบบอิเล็กทรอนิกส์เสียหาย : อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในรถ เช่น ระบบเสียง GPS รวมถึงระบบปรับอากาศ อาจได้รับความเสียหายจากความร้อนสูง ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ออกแบบมาให้ทนต่อความร้อนได้บ้าง แต่ความร้อนที่เกิดจากการจอดรถตากแดดนานๆ อาจทำให้ระบบเหล่านี้ทำงานผิดปกติได้
  • แบตเตอรี่เสื่อมไว : ความร้อนที่สะสมอยู่ภายในรถ อาจทำให้แบตเตอรี่รถยนต์มีอายุการใช้งานที่สั้นลง เพราะความร้อนทำให้เกิดการระเหยของน้ำกรดในแบตเตอรี่ ทำให้แบตเตอรี่ลดประสิทธิภาพและต้องเปลี่ยนใหม่เร็วขึ้น
  • ยางเสื่อมสภาพ : แม้ยางรถยนต์จะทนต่อความร้อนสูง แต่ถ้าหากจอดรถตากแดดนานๆ แสงแดดและความร้อนจะทำให้ยางรถยนต์แห้ง แตกง่าย หรือทำให้ยางระเบิดได้ ซึ่งยางที่เสื่อมสภาพสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการขับขี่ ทำให้เกิดอุบัติเหตุโดยไม่คาดคิด

วิธีป้องกันเมื่อต้องจอดรถตากแดด

การจอดรถตากแดดสามารถนำไปสู่ความเสียหายต่อรถของคุณได้ ดังนั้นการป้องกันรถจากแสงแดดจึงเป็นสิ่งสำคัญ และนี่คือวิธีป้องกันจอดรถตากแดดที่ insurverse แนะนำ

1. ลดกระจกลงเล็กน้อย

เมื่อจำเป็นต้องจอดรถตากแดดอย่างเลี่ยงไม่ได้ แนะนำให้เปิดหน้าต่างเล็กน้อยประมาณ 1-2 cm. เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี หรือถ้าผู้ใช้รถท่านใดกลัวว่าจะเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินภายในรถ ก็สามารถใช้ที่บังแดด เพื่อลดผลกระทบของแสงแดด และพรางสายตาของคนอื่นได้

2. เคลือบสีรถ

การเคลือบสีรถ เป็นหนึ่งในวิธีที่ได้ผลดีในการป้องกันความเสียหายจากแสงแดด โดยเฉพาะเมื่อต้องจอดรถตากแดดนาน ๆ ซึ่งวัสดุที่ใช้เคลือบสีรถมีหลายประเภท เช่น เคลือบสีรถแบบแวกซ์ (Wax), เคลือบสีรถแบบซีลแลนท์ (Sealant), เคลือบเซรามิก (Ceramic Coating) และเคลือบแกรฟีน (Graphene Coating) 

การเคลือบสีรถไม่เพียงช่วยป้องกันสีรถซีด แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดรอยขีดข่วน และช่วยให้รถดูใหม่และเงางามได้นานขึ้น

3. ใช้ผ้าคลุมรถ

ผ้าคลุมรถสามารถช่วยลดการสัมผัสโดยตรงของรังสี UV ที่มีอันตรายต่อสีรถ และส่วนประกอบพลาสติกหรือยางรถยนต์ไม่ให้เสื่อมไว ซึ่งนอกจากช่วยลดอุณหภูมิภายในรถ ผ้าคลุมรถยังช่วยป้องกันฝุ่น ใบไม้ ขี้นก และสิ่งสกปรกอื่นๆ ที่อาจทำให้รถของคุณสกปรกและอาจทำความเสียหายได้อีกด้วย

4. นำวัตถุอันตรายออกจากรถ

วัตถุอันตรายที่ไม่ควรเอาไว้ในรถตอนจอดรถตากแดดอย่างยิ่งเลย คือ กระป๋องสเปรย์ แบตเตอรี่ลิเทียมหรือพาวเวอร์แบง รวมถึงพวกขวดที่บรรจุของเหลวไวไฟ เพราะความร้อนสะสมจากแดดจะทำให้อุณหภูมิภายในรถเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจทำให้วัตถุเหล่านี้ทำปฏิกิริยาทางเคมีที่ทำให้ระเบิดหรือจุดไฟได้

จอดรถตากฝนส่งผลเสียอย่างไร ?

  • เกิดสนิมได้ง่าย : ฝนที่ตกลงมามักมีสารเคมีและมลพิษปะปนมาด้วย หากจอดรถตากฝนเป็นประจำสามารถทำลายผิวสีรถซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสนิม โดยเฉพาะบริเวณที่มีรอยขีดข่วน ทำให้รถของคุณเสียหายได้
  • สีรถหมอง : น้ำฝนสามารถทำให้สีรถเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะหากมีการปะทุของสารเคมีหรือมลพิษในน้ำฝน ทำให้สีรถดูหมอง ซีด
  • การสะสมของคราบและสิ่งสกปรก : ฝนที่ตกลงมาอาจพาฝุ่นและสิ่งสกปรกตกลงบนผิวรถด้วย ซึ่งถ้าจอดรถตากฝนนานๆ หรือจอดรถตากฝนเป็นประจำ คราบจะทำให้เกิดคราบที่ยากต่อการทำความสะอาด หรืออาจทำให้เกิดรอยขูดขีดจากการทำความสะอาดรถได้
  • ความเสียหายต่อชิ้นส่วนภายใน : น้ำฝนอาจซึมเข้าไปในบริเวณต่างๆ ของรถ เช่น ช่องระบายอากาศ หรือภายในห้องเครื่อง ซึ่งอาจนำไปสู่การเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนภายในรถ
  • การสะสมของความชื้น : การจอดรถตากฝนนานๆ อาจทำให้ความชื้นสะสมภายในรถได้ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราและกลิ่นอับภายในรถด้วย

วิธีป้องกันเมื่อต้องจอดรถตากฝน

การป้องกันรถเมื่อต้องจอดตากฝนเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อรักษาสภาพของรถและลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น และนี่คือวิธีที่คุณสามารถทำตามคำแนะนำจาก insurverse เพื่อป้องกันรถของคุณเมื่อต้องจอดในสภาพอากาศฝนตก

1. ห้ามจอดใกล้ต้นไม้

การจอดรถตากฝนใกล้ต้นไม้ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง แนะนำให้จอดรถในอาคารหรือสถานที่ที่มีไว้สำหรับจอดรถ เพราะในสภาพอากาศที่มีลมแรงหรือฝนตกหนักต้นไม้หรือกิ่งไม้มีโอกาสสูงที่จหล่นมาใส่รถ ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้

2. เคลือบสีรถ

น้ำฝนมีความเป็นกรดหรือด่าง ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายกับสีรถได้ การเคลือบสีรถสามารถช่วยป้องกันรถเมื่อจำเป็นต้องจอดรถตากฝนได้ในระดับหนึ่ง ทั้งช่วยลดคราบน้ำที่เกิดจากน้ำฝน ช่วยทำให้สิ่งสกปรกที่มากับน้ำฝนลื่นไหลออกง่ายกว่า ทำให้รถสะอาดและง่ายต่อการทำความสะอาด 

3. ล้างทำความสะอาดทันที

การล้างทำความสะอาดรถทันทีจะช่วยลดความสกปรกที่มีโอกาสทำให้รถเกิดความเสียหายได้ โดยเฉพาะสีรถ เพราะน้ำฝนอาจมีสารเคมีที่มาจากปฏิกิริยาทางอากาศที่สามารถทำลายสีรถให้ซีดและจางไว รวมถึงช่วยป้องกันการเกิดสนิมซึ่งอาจทำให้สีรถเสียหายและเสื่อมสภาพ

สรุปบทความ ตอบข้อสงสัย จอดรถตากแดด จอดรถตากฝนอันตรายไหม

การจอดรถตากแดดและจอดรถตากฝน สามารถส่งผลเสียต่อรถได้ในหลายด้าน ทั้งทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของวัสดุภายในรถ สีรถซีดจาง ยางรถเสื่อมไว รถเกิดสนิมที่ยากต่อการซ่อมบำรุง ซึ่งอาจทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมได้อย่างไม่คาดคิด ซึ่งนอกจากระวังแดด ระวังฝนแล้ว อย่าลืมเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถให้มากขึ้นด้วยการทำประกันรถยนต์ ที่จะช่วยคุ้มครองทั้งรถทั้งคุณ เซฟค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้อย่างอุ่นใจ คลายความกังวลไปได้เลย 

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย