vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ

เทคนิคเปลี่ยนยางรถยนต์ให้ถูกวิธี ทำเองก็ได้และง่ายยิ่งกว่าถูกหวย

schedule
share

ล้อลมอ่อนกับปัญหายางรั่ว เป็นปัญหาที่อยู่คู่กับคนที่ใช้รถยนต์ในการเดินทางแต่ละวัน การรู้วิธีเปลี่ยนยางรถยนต์ด้วยตัวเอง จึงเป็นเรื่องที่น่าเรียนรู้ไว้ใช้เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น วันนี้ทาง insurverse จึงได้รวบรวมเทคนิคเปลี่ยนยางมาบอกต่อกับทุกคน ให้รู้ถึงวิธีเปลี่ยนยางรถยนต์ด้วยตัวเองแบบถูกต้อง หากเกิดปัญหาขึ้นระหว่างการเดินทางก็สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองแน่นอน

อุปกรณ์และเทคนิคเปลี่ยนยางที่ถูกต้อง

การเปลี่ยนยางรถยนต์นั้นเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่ต้องมีเครื่องมือที่พร้อมสำหรับใช้ในการเปลี่ยนยางและต้องรู้วิธีการเปลี่ยนยางรถยนต์ที่ถูกต้องด้วย โดยขั้นตอนการเปลี่ยนยางรถยนต์และอุปกรณ์ที่ใช้เปลี่ยนยางรถมีดังนี้

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเปลี่ยนยางรถยนต์

1. ยางอะไหล่ ยางสำรอง

ยางอะไหล่หรือยางสำรองคือยางที่นำมาใช้งานในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น ไม่เหมาะสำหรับนำไปใช้ในระยะยาว เมื่อรถยนต์เกิดปัญหายางรั่วขึ้นมาแล้วได้นำยางอะไหล่มาใช้ ควรใช้แค่ชั่วคราวแล้วควรรีบนำรถยนต์เข้าไปซ่อมยางเพื่อเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ที่อู่ทันที

2. แม่แรง

เป็นอุปกรณ์สำคัญที่เอาไว้ช่วยผ่อนแรงให้สามารถยกรถให้สูงจากพื้นได้ จะทำให้การเปลี่ยนยางรถยนต์ทำได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

3. ประแจถอดยาง

อุปกรณ์สำหรับเอาไว้ใช้ในถอดนอตหรือขันนอตต่างๆ เพื่อให้เปลี่ยนยางรถได้ อีกทั้งยังช่วยทดแรงในการเปลี่ยนยางรถยนต์ให้สามารถถอดเปลี่ยนยางอะไหล่ได้ง่ายขึ้น โดยที่ไม่ต้องออกแรงมาก

4. บล็อกถอดนอตล้อ

อุปกรณ์สำหรับเอาไว้ใช้ในคลายนอตที่ล้อก่อน เพื่อให้เปลี่ยนยางรถได้ ก่อนที่จะถอดยางเก่าออกมาเพื่อจะได้นำล้อใหม่เข้าไปเปลี่ยนแทน

5 เทคนิคเปลี่ยนยางรถยนต์ที่ถูกต้อง

1. จอดรถให้ชิดขอบทาง บนพื้นที่ราบเรียบ จากนั้นหาก้อนหินมาหนุนทั้งด้านหน้าและด้านหลังเพื่อป้องกันรถไหล

2. คลายนอตล้อโดยการนำบล็อกถอดนอตคลายนอตให้ครบทุกตัวแบบทวนเข็มนาฬิกา ที่ต้องทำขั้นตอนนี้ก่อนเพราะขั้นตอนนี้ต้องใช้แรงในการคลายนอตเยอะ อาจจะต้องใช้แรงจากเท้าช่วยในการคลายนอตหรือหาท่อแปปมาต่อความยาวบล็อกถอดนอต เพื่อเพิ่มแรงในการคลาย ขั้นตอนนี้ให้คลายไว้เท่านั้นยังไม่ต้องถอดนอตออก

3. จากนั้นให้นำแม่แรงสอดเข้าใต้ท้องรถ ให้ทำอย่างระมัดระวังอย่าไปอยู่ใต้ท้องรถโดยเด็ดขาด ให้อยู่ภายนอกรถแล้วสอดแม่แรงเข้าไปในจุดที่สามารถรับน้ำหนักได้ เช่น ใต้เพลา เป็นต้น เพื่อให้แม่แรงสามารถยกรถให้ล้อลอยขึ้นก็เป็นอันใช้ได้

4. ถอดนอตที่คลายไว้ออกให้หมด แล้วนำล้อที่มีปัญหายางรั่วออก แล้วนำยางอะไหล่หรือล้อสำรองเข้ามาแทนที่ จากนั้นขันนอตแต่ละตัวแบบสลับไปเรื่อยๆ พอให้ตึงมือ

5. ลดแม่แรงลงเพื่อให้ล้อรถกลับมาอยู่ติดพื้นถนนอีกครั้ง จากนั้นนำบล็อกถอดนอตมาขันนอตล้อให้แน่นอีกที โดยการขันนอตครั้งนี้ต้องใช้ประแจช่วยขันให้แน่นที่สุดเท่าที่จะแน่นได้

สรุป

ขั้นตอนการเปลี่ยนยางรถยนต์ที่ถูกต้องนั้นใครๆ ก็สามารถทำได้ หากเกิดปัญหาขึ้นกับยางรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นยางรั่ว, ล้อลมอ่อนหรือปัญหาอื่นๆ ก็สามารถเปลี่ยนยางได้ด้วยตัวเอง แต่หากปัญหาที่เกิดจากยางรถเป็นเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นเช่น ยางแตกระหว่างขับรถ การมีประกันภัยรถยนต์ไว้คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นคงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย จะทำให้ไม่ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายเพียงลำพัง ถ้ากำลังมองหาประกันรถยนต์ราคาถูกที่ครอบคลุมทุกค่าใช้จ่าย ขอแนะนำซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์กับ insurverse ได้เลย ซื้อง่ายมาก สะดวกเวอร์ พร้อมมอบความคุ้มครองให้แบบจัดเต็มและบริการช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย