vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ

จุดเช็ครถทำได้ด้วยตัวเอง เพิ่มความปลอดภัยก่อนออกเดินทางไกลอย่างอุ่นใจ

schedule
share

การตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทางไกล เป็นเรื่องที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะการตรวจรถที่จุดต่างๆ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ขับ ทำให้ผู้ขับสามารถปรับเปลี่ยนและแก้ไขความบกพร่องของรถได้อย่างรวดเร็ว เพื่อการเดินทางที่ราบรื่นและปลอดภัย การตรวจเช็ครถยนต์เบื้องต้นก่อนเดินทางไกล จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรใส่ใจ แต่ถ้าไม่รู้จะตรวจเช็กตรงไหน insurverse พร้อมบอกจุดเช็ครถก่อนเดินทางไกล 2567 ที่สำคัญๆ ให้ทุกคนได้รู้ ใครที่อยากรู้ว่ามีจุดไหนบ้าง ไปดูกันเลย

7 จุดสำคัญที่ควรเช็ครถก่อนเดินทางไกลง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของรถและเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับการเดินทาง ผู้ขับควรทำการตรวจเช็ครถตรงจุดต่างๆ ที่สำคัญ โดย 7 จุดสำคัญที่ควรต้องตรวจเช็ก มีดังนี้

1. ยางรถยนต์

ยางรถยนต์เป็นรายการตรวจเช็ครถยนต์อันดับต้นๆ เพราะมีผลต่อการเดินทางไกล จึงควรตรวจดูว่ามีร่องรอยการสึกหรอหรือไม่ ถ้ามีให้ทำการเปลี่ยน จากนั้นให้ตรวจดูลมยาง ถ้าลมยางไม่อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมให้เติมลมเข้าให้ถึงเกณฑ์ เพื่อให้พร้อมต่อการเดินทางอย่างปลอดภัย

2. น้ำมันเครื่อง

เช็ครถก่อนเดินทางไกลควรเช็กน้ำมันเครื่องด้วยเสมอ ถ้าน้ำมันเครื่องใกล้หมดให้รีบเปลี่ยนทันที เพราะน้ำมันเครื่องมีความสำคัญต่อรถยนต์ ช่วยลดการเสียดสี,ลดการสึกหรอของเครื่องยนต์และหล่อลื่นวัตถุโลหะได้เป็นอย่างดี

3. ระบบเบรกและน้ำมันเบรก

เมื่อออกต่างจังหวัด เช็ครถที่ระบบเบรกและน้ำมันเบรกด้วย เพราะถ้าเบรกมีปัญหาอาจทำให้เกิดอันตรายที่ไม่คาดฝัน ดังนั้นจึงควรสังเกตผ้าเบรกและฟังเสียงเบรกก่อนเดินทางไกลและอย่าลืมเช็กน้ำมันเบรกให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมด้วย

4. ระบบไฟ

การเช็กระบบไฟ เป็นการเช็ครถก่อนเดินทางไกลฟรีที่ใครๆ ก็ทำได้ด้วยตัวเอง โดยก่อนออกเดินทางไกล ให้ทำการเช็กสัญญาณไฟหน้า, ไฟเบรก, ไฟเลี้ยวและสัญญาณไฟฉุกเฉินให้พร้อม หากสัญญาณไฟมีปัญหาให้นำรถไปแก้ไขในศูนย์ซ่อมให้เสร็จก่อนออกเดินทาง

5. แบตเตอรี่

เช็กแบตเตอรี่รถยนต์ว่าควรเปลี่ยนหรือไม่ ถ้าไม่รู้ว่าสภาพแบตเป็นอย่างไรให้นำรถเข้าศูนย์เช็ครถเพื่อให้ช่างตรวจเช็กสภาพแบตให้ ซึ่งค่าใช้จ่ายในการเช็คสภาพรถก่อนเดินทางไกลราคาจะไม่แพง แต่หากรถถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้เพิ่มขึ้น

6. หม้อน้ำ

การเช็กหม้อน้ำรถยนต์ เป็นหนึ่งในการเช็ครถก่อนเดินทางไกล ฟรี 2566 ที่ทำได้ง่ายมากๆ เพียงแค่เปิดฝากระโปรงรถ แล้วเปิดดูหม้อน้ำรถยนต์ ก็จะรู้ได้ทันทีว่ามีน้ำเปล่าและสารหล่อเย็นเพียงพอหรือไม่ ถ้าไม่พอก็เติมเข้าไปให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

7. แผ่นกรองอากาศ

เช็ครถก่อนเดินทางไกล 2567 จะต้องตรวจเช็กแผ่นกรองอากาศด้วย เพราะแผ่นกรองอากาศช่วยป้องกันเครื่องยนต์จากเศษฝุ่นหรือสิ่งสกปรก ดังนั้นก่อนเดินทางไกลในทุกครั้ง ควรเช็ครถที่จุดแผ่นกรองอากาศ โดยถอดแผ่นกรองอากาศออกมากำจัดสิ่งสกปรกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อการเดินทางที่สดชื่น หายใจได้อย่างโล่งสบาย

สรุป

การตรวจเช็ครถก่อนเดินทางไกล ไม่ได้ยากเหมือนกับที่ใครหลายๆ คนคิด เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวคนเดียวไม่ต้องพึ่งพาใคร เมื่อทำการเช็ครถก่อนเดินทางไกล 2567 เป็นแล้ว ผู้ขับก็จะได้เข้าใจในจุดต่างๆ ของรถรู้ว่าควรปรับปรุงหรือแก้ไขในส่วนไหนให้รถพร้อมต่อการเดินทางไกล ส่วนใครที่ต้องการขับเดินทางไกลอย่างปลอดภัย ไร้ความกังวลยิ่งกว่าเดิม แนะนำให้ทำประกันภัยรถยนต์เลือกได้จาก insurverse คลิกที่นี่ได้เลยเพื่อดูแผนความคุ้มครองเพิ่มเติม เป็นประกันที่มีความคุ้มครองให้เลือกหลากหลาย ปรับราคาตามงบได้แบบตามใจ แถมยังให้ความคุ้มครองเรื่องรถเป็นพิเศษ ผู้ทำประกันสามารถเลือกทำได้ทั้งประกันรถยนต์ราคาแพงและประกันรถยนต์ราคาถูกได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)