vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
claim-around-the-car-first-class-insurance-covers

เคลมสีรอบคัน ประกันชั้น 1 ครอบคลุมหรือไม่?

schedule
share

       สำหรับคนรักรถแล้ว การที่เห็นรถมีรอยข่วน รอยถลอก สีรถหลุดลอก ก็เป็นอะไรที่ทำให้ใจสลายสุด ๆ หากคุณเป็นผู้ประสบปัญหานี้ อยากจะเคลมสีรอบคันให้รถกลับมาสวยเหมือนใหม่ และมีการสมัครประกันชั้น 1 ไว้ จะเคลมได้หรือไม่ ถ้าเคลมได้ต้องทำอะไรบ้าง หรือถ้าเคลมไม่ได้ จะมีทางไหนที่พอจะเคลมได้ไหม วันนี้ insurverse จะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมกัน รับรองเลยว่าวันนี้ทุกคนจะได้ข้อมูลแบบแน่น ๆ กลับไปอย่างแน่นอน

การเคลมสีรอบคัน ครอบคลุมในแผนประกันชั้น 1 จริงไหม

       การเคลมสีรอบคันครอบคลุมอยู่ในแผนประกันชั้น 1 จริง แต่ต้องบอกทุกคนก่อนว่าไม่ใช่ทุกกรณีที่จะเคลมสีทั้งคันได้ รถของคุณจะต้องเข้าเกณฑ์ที่ทางบริษัทประกันกำหนดก่อน ถึงจะสามารถนำรถเข้าอู่ แล้วไปทำสีผ่านการเคลมประกันได้ ซึ่งกรณีที่จะสามารถเคลมสีทั้งคันจากประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้นั้น สาเหตุที่รถมีรอยขีดข่วน หรือสีถลอก จะต้องเกิดจากอุบัติเหตุเท่านั้น หากเป็นร่องรอยความเสียหายที่เกิดขึ้นเอง หรือจากอายุการใช้งานตามปกติของรถยนต์ จะไม่สามารถเคลมสีทั้งคันจากประกันรถชั้น 1 ได้

กรณีไหนถึงจะเคลมสีรอบคันจากประกันชั้น 1 ได้

       เคยได้ยินคำว่า เคลมสด เคลมแห้ง หรือค่า Excess กันไหม วันนี้ อินชัวร์เวิร์ส จะมาอธิบายศัพท์ที่ควรรู้ ในการเคลม ประกันชั้น1 รวมถึงการ เคลมสีรอบคัน ให้เข้าใจแบบง่ายๆกัน

       แล้วกรณีอุบัติเหตุแบบไหนบ้าง ที่สามารถเคลมสีรอบคันจากประกันชั้น 1 สำหรับลูกค้าประกันรถยนต์ชั้น 1 ของอินชัวร์เวิร์ส ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุแบบไหน ก็สามารถเคลมสีได้ทั้งหมด จะเป็นอุบัติเหตุรถชนที่มีคู่กรณี หรือจะเป็นอุบัติเหตุรถชนที่ไม่มีคู่กรณีอย่าง การชนฟุตบาท ชนต้นไม้ ชนรั้วบ้าน ทางบริษัทประกันก็เคลมให้ได้ในวงเงินตามแผนประกันที่คุณสมัครไว้ ถ้าหากมีค่าใช้จ่ายเกินกว่าวงเงินที่ทำไว้ คุณจะต้องจ่ายค่าส่วนต่างด้วยตัวเอง สำหรับกรณีอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี จะมีเงื่อนไขเพิ่มเติมเล็กน้อย โดยจะมีการเก็บค่าเสียหายส่วนแรก หรือที่หลายคนรู้จักว่า ค่า Excess เพิ่มด้วย

ศัพท์ควรรู้ เกี่ยวกับการเคลม ประกันชั้น 1

  • เคลมสด

       เคลมสด คือ การเคลมเมื่อเกิดอุบัติเหตุระหว่างรถยนต์กับรถยนต์ โดยมีคู่กรณีอยู่ด้วย ซึ่งการเคลมแบบนี้ผู้เอาประกันจะทำการติดต่อเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบ และทำเรื่องเคลมประกันในจุดเกิดเหตุทันที

  • เคลมแห้ง

       เคลมแห้ง คือ การเคลมหลังจากอุบัติเหตุได้ผ่านไปแล้ว โดยส่วนใหญ่จะเป็นอุบัติเหตุที่มีความเสียหายไม่มากนัก หรือในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี เช่น การขับรถชนเสาไฟฟ้า ชนต้นไม้ หรือชนรั้วบ้าน ทำให้รถเกิดรถถลอก สีลอก หรืออื่น ๆ ซึ่งเป็นอุบัติเหตุที่ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการขับขี่ และไม่มีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ซึ่งการเคลมในลักษณะนี้ผู้ทำประกันอาจจะรวบรวมร่องรอยที่เกิดจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ไว้ แล้วแจ้งเคลมสีรอบคันทีเดียวก็ได้เช่นกัน โดยการเคลมแห้งผู้ทำประกันต้องจ่ายค่า Excess ทุกครั้งที่แจ้งเคลม

  • ค่า Excess

       ค่า Excess หรือ ค่าเสียหายส่วนแรก เป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้ทำประกันชั้น 1 จะต้องจ่ายในกรณีเกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี รวมไปถึงอุบัติเหตุที่คุณไม่สามารถบอกลักษณะเหตุการณ์ วันเวลา สถานที่เกิดเหตุได้ หรือที่เราเข้าใจกันว่าการเคลมแห้งนั่นเอง ที่กฎหมายต้องมีค่า Excess ขึ้นมา ก็เพื่อป้องการกรณีที่ไม่ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นจริง โดยการเคลมแห้งแต่ละครั้ง จะต้องเสียค่า Excess 1,000 บาท ต่อเหตุการณ์ หรืออาจจะคิดเหมารวมความเสียหายรอบคัน ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

       หากยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำประกันรถยนต์แบบไหนดี แนะนำให้ทำ ประกันชั้น 1 ไปเลย เพราะคุ้มครองครอบคลุม รวมไปถึงการเคลมสีรอบคันด้วย ทั้งนี้ สามารถเช็คราคาฟรีแบบง่ายๆ ออนไลน์ได้เองที่ insurverse เพียงแค่กรอกยี่ห้อรถ รุ่นรถ และปีที่จดทะเบียน ก็จะได้ราคามาแล้ว และที่อินชัวร์เวิร์ส คุณสามารถปรับเพิ่มลดความคุ้มครองเองได้ตามใจอีกด้วย แถมสมัครออนไลน์ ทำรายการเรียบร้อยก็รอรับเลขกรมธรรม์ได้ทางอีเมลทันที

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย