vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ฝุ่น PM 2.5 เข้ารถได้ไหม แชร์วิธีกำจัดฝุ่นเข้ารถ

รวมวิธีแก้ปัญหาฝุ่นเข้ารถง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

schedule
share

เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายฤดูหนาวยาวไปจนถึงเกือบๆ ฤดูร้อนในประเทศไทยเรา ฝุ่นละออง PM 2.5 คือหนึ่งในตัวการทำลายสุขภาพเราที่เลี่ยงได้ยาก เพราะไม่ว่าจะอยู่ในบ้าน นอกบ้าน ในตัวอาคาร หรือแม้กระทั่งในรถ เจ้าฝุ่นชนิดนี้ก็เล็ดลอดเข้าไปได้หมด ใครที่ยังคงต้องใช้งานรถในการเดินทางอยู่เป็นประจำ และอยากจบปัญหาฝุ่นเข้ารถ insurverse เรามีวิธีป้องกันฝุ่น 2.5 มาฝากกัน 

ฝุ่น PM 2.5 เข้ารถได้ไหม

PM 2.5 เป็นฝุ่นที่เข้ารถได้ เพราะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน ซึ่งเล็กเทียบเท่า 1 ใน 25 ส่วนของขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเส้นผมคนเรา จึงสามารถลอยไปในอากาศได้ไกลถึง 1,000 กิโลเมตร อีกทั้งขนจมูกคนเรายังไม่สามารถดักจับฝุ่นละอองตัวนี้ได้ จึงมีความอันตรายอย่างมากในการสูดดม หรือใช้ชีวิตในบริเวณที่ค่าฝุ่นละอองหนาแน่น 

จุดในรถที่มีฝุ่นสะสม

เพราะการใช้งานรถยนต์ จะต้องมีการเปิดประตูเข้าออกอยู่ทุกวัน ฝุ่นเข้ารถจึงเป็นเรื่องที่เลี่ยงได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นที่ติดมาตามรองเท้า เสื้อผ้า และข้าวของอื่นๆ ที่นำขึ้นมาในรถ แต่จุดที่ฝุ่นมักจะสะสม และเก็บสิ่งสกปรกต่างๆ ไว้มากที่สุด จะแบ่งได้ทั้งหมดตามนี้

1. เบาะนั่ง

เบาะนั่งเป็นบริเวณที่ฝุ่นมาเกาะตัวได้มากที่สุด เพราะเป็นจุดที่คนใช้รถจะต้องใช้งานอยู่เป็นประจำ จึงมีโอกาสที่จะติดฝุ่นจากเสื้อผ้า และกางเกงได้ค่อนข้างง่าย โดยเฉพาะในรถยนต์ที่นิยมใช้เบาะผ้า จะมีความสกปรก และหมักหมมฝุ่นได้มากกว่ารถยนต์ที่ใช้เบาะหนังในการใช้งาน 

2. ช่องแอร์

บริเวณช่องแอร์ ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่มีสิ่งสกปรก หรือฝุ่นละอองเข้าไปสะสมได้ง่าย เพราะเป็นจุดที่ทำให้เกิดการไหลเวียนของอากาศภายในรถยนต์ ถึงแม้ว่าจะมีไส้กรองในการดักจับฝุ่นช่วยแล้วก็ตาม โดยเฉพาะในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่มักจะมีมาให้อยู่แล้ว แต่หากไส้กรองเกิดการเสื่อมคุณภาพลง เพราะไม่ได้เปลี่ยนตามอายุการใช้งาน ก็จะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฝุ่นละอองพุ่งออกมาจากช่องแอร์โดยไม่มีการกรองใดๆ 

3. ที่วางแก้วน้ำ

อีกหนึ่งจุดที่เป็นที่สะสมของฝุ่นตัวการ PM 2.5 ก็คือที่วางแก้วน้ำ แม้ว่าจะเป็นจุดที่ดูไม่น่าจะมีฝุ่น แต่หลายคนมักจะไม่ได้วางแก้วน้ำอยู่ตลอดเวลา และมักจะใช้เป็นที่เก็บเศษเหรียญบ้าง หรือเก็บพวกบิลค่าใช้จ่ายจากตามร้านสะดวกซื้อต่างๆ ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้ฝุ่นเกิดการหมักหมมในบริเวณนี้นั่นเอง 

4. ปุ่มล็อกเข็มขัดนิรภัย

แม้ว่าบริเวณปุ่มล็อกเข็มขัดนิรภัย จะเป็นอุปกรณ์ในการรักษาความปลอดภัยชิ้นสำคัญ ที่คนใช้รถจะต้องคาดทุกครั้งก่อนออกเดินทาง แต่จุดนี้เป็นบริเวณที่แคบ และมักจะทำความสะอาดได้ยาก จึงทำให้ฝุ่นมักจะลอยมาเกาะยังบริเวณนี้เยอะ และเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกต่างๆ ได้เช่นกัน 

วิธีแก้ปัญหาฝุ่นเข้ารถง่าย ๆ

หากไม่อยากให้ฝุ่นเข้ารถ ให้ลองเอาวิธีป้องกันฝุ่น pm 2.5 จากทาง insurverse เราไปลองทำตามกันดู รับรองว่าภายในห้องโดยสารของคุณจะต้องหอมสดชื่น อากาศปลอดโปร่ง ไม่เสี่ยงต่อปัญหาด้านสุขภาพกันแน่นอน

1. ทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศรถยนต์

สิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญ ก็คือการทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศรถยนต์ แม้ว่าตัวกรองอากาศจะทำหน้าที่ในการดักจับฝุ่นละอองไม่ให้เข้าไปสู่เครื่องยนต์ก็ตาม แต่อย่าลืมว่าเครื่องยนต์นั้นวางไว้อยู่บริเวณด้านหน้าตัวรถ ซึ่งก็มีระบบแอร์รถยนต์อยู่ในบริเวณเดียวกันทั้งหมด จึงอาจเกิดฝุ่นละอองหมักหมมบริเวณนั้น จนทำให้อากาศที่ไหลเวียนเข้ามาในรถนั้นมีแต่ฝุ่นเอาได้ จึงควรล้างทำความสะอาด หรือเปลี่ยนใหม่ตามระยะที่กำหนดในการใช้งาน

2. ทำความสะอาดภายในห้องโดยสาร

การดูดฝุ่นห้องโดยสารอยู่เป็นประจำ เป็นสิ่งสำคัญที่คนใช้รถมักจะไม่ค่อยทำกัน เพราะคิดว่าไม่ได้มีความจำเป็นขนาดนั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ห้องโดยสารเป็นบริเวณที่กักเก็บฝุ่นเอาไว้เยอะมาก และควรทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ อาจจะเดือนละครั้งสำหรับคนทั่วไป และสำหรับคนที่แพ้ง่ายก็ควรทำความสะอาดสักสองสัปดาห์ครั้ง ก็ได้เช่นกัน 

3. ติดตั้งเครื่องกรองอากาศในรถ

ในปัจจุบัน เครื่องฟอกอากาศ หรือเครื่องกรองอากาศสำหรับรถยนต์ นั้นมีให้เลือกซื้อกันมากมายจากหลากหลายแบรนด์ เพราะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้อากาศหมุนเวียนในรถนั้นดีขึ้น เพราะต่อให้เราทำความสะอาดรถไปมากแค่ไหน การเปิดประตูขึ้นลงรถในทุกวัน ก็ยังคงนำพาฝุ่นเข้ารถอยู่ไม่ขาด การมีเครื่องกรองอากาศไว้ใช้งานขณะขับขี่ จึงช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ 

4. ปิดหน้าต่างให้สนิท

แม้ว่าอาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ตลกไปเสียหน่อยกับการแนะนำให้ปิดหน้าต่างขณะขับ แต่หลายคนก็มีนิสัยในการขับรถแบบเปิดหน้าต่างไปด้วยจริงๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ อาจจะเพราะชอบลมเย็น หรืออยากให้ลมปะทะใบหน้าก็ตาม การปิดหน้าต่างให้มิดชิดก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยป้องกันฝุ่นเข้ารถได้ 

5. เปิดระบบหมุนเวียนอากาศในรถ

คนที่ใช้รถน่าจะทราบกันเป็นอย่างดี ว่าระบบหมุนเวียนอากาศในรถตรงบริเวณที่ต้องปรับแอร์ สามารถเลือกแบบนำอากาศจากภายนอกเข้าสู่ตัวรถได้ และก็สามารถเลือกให้หมุนเวียนอากาศแต่เพียงในรถได้เช่นกัน ซึ่งหลายคนก็อาจจะพลาดไปเลือกปรับไว้ที่นำอากาศภายนอกเข้า จึงทำให้เกิดฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นในห้องโดยสารแบบไม่รู้ตัว จึงควรใช้งานแต่โหมดหมุนเวียนอากาศในรถเพียงเท่านั้นเพื่อป้องกันฝุ่น PM 2.5 

6. ล้างรถ

และวิธีสุดท้ายที่ง่ายที่สุด ก็คือการนำรถไปล้างให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย เพราะไม่เพียงแต่ห้องโดยสารเท่านั้นที่จะกักเก็บฝุ่น แต่บริเวณภายนอกตัวรถ อย่างด้ามจับประตู หลังคา และฝากระโปรงท้ายล้วนแต่เป็นจุดที่เรามักจะสัมผัสอยู่ตลอดเวลา และอาจจะเผลอนำฝุ่นเข้าไปในตัวรถด้วยแบบไม่รู้ตัว จึงควรล้างรถอยู่เป็นประจำเดือนละครั้ง หรืออาจจะสองสัปดาห์ครั้งก็ได้เช่นกัน

สรุปบทความ รวมวิธีแก้ปัญหาฝุ่นเข้ารถง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

ฝุ่นละออง PM 2.5 ไม่เพียงแต่ส่งผลเสียในเรื่องของสุขภาพของผู้ใช้รถเท่านั้น แต่อาจจะส่งผลเสียถึงเครื่องยนต์ในแบบที่เราไม่คาดคิดก็ได้เช่นกัน เพราะระบบกรองอากาศของเครื่องยนต์ ก็จำเป็นที่จะต้องดักจับฝุ่นไม่ให้เข้าสู่ห้องเครื่องไปปะปนจนเกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ จึงเป็นอึกจุดที่ทำให้เครื่องยนต์นั้นเกิดการเสื่อมสภาพได้ การทำประกันรถยนต์ ที่ช่วยคุ้มครองตัวรถยนต์จากการใช้งาน หรือเมื่อเกิดอุบัติขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งความคุ้มค่าที่ผู้ใช้รถทุกคนไม่ควรมองข้ามกันเด็ดขาด เพราะความสึกหรอของเครื่องยนต์เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สมรรถนะของตัวรถลดลง และเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้แบบไม่คาดคิด

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย