vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ไขข้อข้องใจต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ต่างจากการต่อภาษียังไง

ไขข้อข้องใจต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ต่างจากการต่อภาษียังไง

schedule
share

เชื่อเลยว่าหลายครั้งที่คุณเจ้าของรถหน้าใหม่เกิดความสับสนระหว่าง ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ กับ ต่อภาษีรถยนต์แตกต่างกันอย่างไร มันไม่ได้เหมือนกันหรอกหรือ? ซึ่งตรงนี้ต้องตอบเลยว่าแตกต่างกันอย่างมาก รวมถึงหน้าที่ของการ ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ และต่อภาษีรถยนต์ไม่เหมือนกันแบบ 100% เลยด้วย และเพื่อป้องกันการเกิดความเข้าใจผิดอีกในอนาคต ลองมาดูกันว่าแต่ละอย่างแตกต่างกันตรงไหน 

การต่อ พ.ร.บ. รถยนต์คืออะไร

การต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ คือ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ ที่กฎหมายกำหนดให้ต้องทำทุกคัน เพื่อเป็นการดูแลคุ้มครองตัวบุคคลที่ได้รับผลจากการเกิดอุบัติเหตุ หากไม่ทำ พ.ร.บ.รถยนต์มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ จะช่วยดูแลคุ้มครองเฉพาะ ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบุคคลเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับรถแต่อย่างใด

ความคุ้มครองที่ได้จาก พ.ร.บ. รถยนต์ มีอะไรบ้าง

ความคุ้มครองที่ได้จาก พ.ร.บ. รถยนต์ มีอะไรบ้าง

ความคุ้มครองที่ได้จากการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ คือ กรณีเสียชีวิตคุ้มครองสูงสุด 500,000 บาท กรณีทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง หรือเสียอวัยวะ, ค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้นไม่เกิน 65,000 บาท (กรณีเป็นฝ่ายถูกจะได้รับค่าเสียเพิ่มสูงสุด 80,000 บาท) และค่าชดเชยการรักษาตัว (ผู้ป่วยใน) 200 บาท / วัน (ไม่เกิน 20 วัน รวม 4,000 บาท)

การต่อภาษีรถยนต์คืออะไร

การต่อภาษีรถยนต์ หรือป้ายวงกลม คือ สิ่งที่กฎหมายบังคับให้ทำทุกปีอย่างต่อเนื่อง หากไม่ต่อภาษีรถยนต์นาน 3 ปีติดกัน รถจะถูกระงับทะเบียน และต้องไปจดทะเบียนภาษีใหม่ตั้งแต่ต้น โดยการต่อภาษีรถยนต์ ต้องมีการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ให้เรียบร้อยก่อนถึงจะสามารถทำได้

ถ้าไม่ต่อภาษีรถยนต์มีบทลงโทษอะไรบ้าง

ถ้าไม่ต่อภาษีรถยนต์แล้วมีการนำรถไปขับบนท้องถนน หากเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจสอบ มีโทษปรับ 400-1,000 บาท

ภาษีรถยนต์ต่อที่ไหน

สำหรับคนที่ต้องการต่อภาษีรถยนต์ไม่ให้ภาษีขาด สามารถต่อได้จากสถานที่ดังต่อไปนี้

  • กรมขนส่งทางบกทั่วประเทศ 
  • ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วไทย
  • ธนาคาร ธ.ก.ส. ให้บริการสำหรับรถที่ไม่มีภาษีค้างชำระ หรือค้างชำระไม่เกิน 1 ปี
  • บิ๊กซี ทั้งหมด 14 สาขา ได้แก่ ลาดพร้าว, รามอินทรา, รัชดาภิเษก, บางปะกอก, เพชรเกษม, สุขาภิบาล 3, อ่อนนุช, แจ้งวัฒนะ, สำโรง, บางบอน, สุวินทวงศ์, สมุทรปราการ, บางใหญ่ และบางนา 
  • เซ็นทรัล รามอินทรา
  • พาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์
  • เซ็นทรัลเวิลด์
  • ร้านที่ให้บริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศ
  • ศูนย์บริการร่วมคมนาคม เชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน

ทำไมต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ต้องมาพร้อมเสียภาษี

ทำไมต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ต้องมาพร้อมเสียภาษี

สาเหตุที่ทำให้การต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ต้องมาพร้อมกับการต่อภาษี คือ ตามข้อกฎหมายรัฐต้องการให้รถทุกคันบนท้องถนนมีประกันรถยนต์ภาคบังคับที่ดูแลคุ้มครองผู้ขับขี่ ก่อนที่จะทำการเสียภาษีการใช้ถนน เพื่อช่วยให้มีการคุ้มครองกรณีบาดเจ็บมากขึ้น ส่วนภาษีก็จะนำไปพัฒนาท้องถนนต่อไป

สรุปบทความ

เมื่อถึงเวลาที่เราต้องต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ต้องอย่าลืมเด็ดขาดเลยว่าต้องต่อภาษีรถยนต์ต่อเนื่องกัน หากขาดต่อ พ.ร.บ. จะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้ ดังนั้นต้องอย่าลืม ไม่งั้นเสี่ยงถูกปรับ หรือถูกระงับทะเบียนได้เลย หากใครอยากเพิ่มเติมความสะดวกสบาย ให้จัดการง่ายมากขึ้น insurverse มีบริการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ที่ช่วยให้คุณไม่ต้องเดินทางตามสถานที่ต่างๆ ก็สามารถจัดการธุระได้ง่ายๆ ภายในไม่กี่คลิกเท่านั้น!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)