vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
อัปเดตราคาและความคุ้มครอง พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่ง

อัปเดตราคาและความคุ้มครอง พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่ง

schedule
share

พ.ร.บ. รถยนต์ คือ ความคุ้มครองพื้นฐานที่รถทุกคันต้องมี เพื่อเป็นหลักประกันสำหรับชดเชยค่ารักษาพยาบาลและเงินสินไหมทดแทน ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจราจร ซึ่งขั้นตอนในการต่อ พ.ร.บ. นั้นก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด และในปัจจุบันมีช่องทางดำเนินการผ่านออนไลน์อีกด้วย วันนี้ insurverse จะพาทุกคนไปเช็กราคา พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่งเริ่มต้นเท่าไหร่? และเงื่อนไขความคุ้มครองยังคงเดิมหรือไม่ ติดตามกันได้ในบทความนี้

ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่งราคาเท่าไหร่

ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่งราคาเท่าไหร่

สำหรับราคา พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่ง ในปัจจุบันจะเริ่มต้นที่ 600 บาท/คัน โดยที่ พ.ร.บ. จะมีอายุการใช้งาน 1 ปีเท่านั้น ส่วน พ.ร.บ. รถยนต์ชนิดอื่นๆ ก็จะแตกต่างกันไปตามตารางด้านล่างนี้

ประเภทของรถยนต์ราคา พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่งและชนิดอื่นๆ
รถยนต์โดยสารที่นั่งไม่เกิน 7 คน600 บาท
รถยนต์โดยสารที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ไม่เกิน 7 คน600 บาท
รถยนต์โดยสาร 7 คน แต่ไม่เกิน 15 ที่นั่ง1,100 บาท
รถยนต์โดยสาร 7 คน และไม่เกิน 15 ที่นั่ง2,050 บาท
รถยนต์โดยสาร 7 คน เกิน 20 ที่นั่ง แต่ไม่เกิน 40 ที่นั่ง3,200 บาท
รถยนต์โดยสาร 7 คน เกิน 40 ที่นั่ง3,740 บาท

หมายเหตุ : ราคาข้างต้นยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%

พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่ง คุ้มครองอะไรบ้าง

เงื่อนไขความคุ้มครองของ พ.ร.บ. รถยนต์ 7 นั่ง จะรับผิดชอบเฉพาะความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อตัวบุคคลเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าสินไหมทดแทน และค่าปลงศพ ไม่ครอบคลุมความเสียหายต่อตัวรถยนต์ทั้งฝั่งผู้เอาประกันภัยและคู่กรณี ซึ่งความคุ้มครองของ พ.ร.บ. แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

ค่าเสียหายเบื้องต้น

ค่าเสียหายเบื้องต้น สามารถเบิกได้ทันทีหลังเกิดอุบัติเหตุโดยไม่ต้องพิสูจน์ถูกผิด โดยทางกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยจะชดเชยให้แก่ผู้ประสบภัยโดยตรง หรือทายาทโดยชอบธรรมภายใน 7 วัน นับจากวันที่กองทุนได้รับคำร้อง รายละเอียดความคุ้มครองมีดังนี้

 • ค่ารักษาพยาบาล ชดเชยตามจำนวนที่จ่ายจริงไม่เกิน 30,000 บาท/คน
 • กรณีสูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวร ชดเชยค่าเสียหายเบื้องต้น 35,000 บาท/คน
 • กรณีเสียชีวิต จะได้รับเงินชดเชยค่าปลงศพ จำนวน 35,000 บาท/คน
 • หากเกิดความเสียหายหลายกรณีรวมกัน จะได้เงินชดเชยเบื้องต้นรวมกันไม่เกิน 65,000 บาท/คน

ค่าสินไหมทดแทน 

ค่าสินไหมทดแทน จะได้รับเพิ่มเติมก็ต่อเมื่อได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นฝ่ายถูก แต่ถ้าเป็นฝ่ายผิดจะได้รับแค่ค่าเสียหายเบื้องต้นเท่านั้น รายละเอียดความคุ้มครองมีดังนี้

 • ค่ารักษาพยาบาล ชดเชยตามความเสียหายที่แท้จริง ไม่เกิน 80,000 บาท/คน
 • กรณีสูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวร จ่ายค่าสินไหมทดแทน 200,000-500,000 บาท/คน
 • กรณีเสียชีวิต จะได้รับค่าสินไหมทดแทน จำนวน 500,000 บาท/คน
 • กรณีต้องนอนพักรักษาในสถานพยาบาล ชดเชยให้วันละ 200 บาท รวมกันไม่เกิน 20 วัน

พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่งคุ้มครองใครบ้าง

พ.ร.บ. รถยนต์ให้ความคุ้มครองแก่ผู้ที่ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุจราจรทุกคน ทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และคู่กรณี โดยไม่ได้จำกัดว่าตัวผู้ขับขี่จะต้องเป็นเจ้าของรถคันที่เกิดเหตุ รวมไปถึงกรณีไม่มีใบขับขี่ด้วยเช่นกัน ขอเพียงแค่ พ.ร.บ. ยังไม่หมดอายุก็สามารถยื่นคำร้องขอเงินชดเชยได้

ไม่ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่งมีโทษอะไรบ้าง

กรณีที่ พ.ร.บ. รถยนต์หมดอายุหรือมีเจตนาไม่ต่ออายุ หากโดนเจ้าหน้าที่เรียกตรวจมีโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท และจะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้จนกว่าเจ้าของรถจะไปดำเนินการให้เรียบร้อย

ทำไมต้องซื้อ พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่งกับ insurverse

แม้ว่า พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่งจะเป็นประกันรถยนต์ภาคบังคับที่สามารถซื้อที่ไหนก็ได้ แต่สำหรับที่ insurverse ให้คุณได้มากกว่า โดยเราจะยกมาทั้งหมด 3 ข้อดีที่ทำให้การต่อ พ.ร.บ. กับ insurverse แตกต่างจากที่คุณเคยเจอมา

ซื้อง่าย ๆ ผ่านทางออนไลน์

ซื้อ พ.ร.บ. กับ insurverse ง่ายๆ บนเว็บไซต์ โดยไปที่หมวดประกันรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) เลือกประเภทรถยนต์ของคุณ และกด “ถูกใจแผนนี้” จากนั้นให้กรอกข้อมูลสำคัญพร้อมชำระค่า พ.ร.บ. ผ่านช่องทางที่สะดวกสำหรับคุณ ไม่ว่าจะเป็นแอปธนาคาร หรือตู้ ATM ก็ได้หมด พร้อมรับเอกสารกรมธรรม์ผ่านทางไปรษณีย์

ราคาถูกกว่า เริ่มต้นไม่ถึง 600 บาท

ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่งราคาไม่ถึง 600 บาทมีอยู่จริง ที่ insurverse ให้ราคาพิเศษกว่ารายอื่น ๆ โดยรถยนต์แต่ละประเภทมีราคาดังนี้

 • รถเก๋ง/กระบะ 4 ประตู 569 บาท (ลดจาก 645 บาท)
 • รถกระบะ 2 ประตู 869 บาท (ลดจาก 967 บาท)
 • รถตู้ 1069 บาท (ลดจาก 1,182 บาท)

คุ้มครองทันทีไม่ต้องรอ

หลังจากชำระค่าเบี้ย พ.ร.บ. ก็พร้อมรับความคุ้มครองทันทีไม่ต้องรอเวลา แจ้งชดเชยได้ครบทุกเงื่อนไข และเมื่อได้รับเอกสารกรมธรรม์สามารถนำไปต่อภาษีรถยนต์ได้เลย

มี พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่งแล้ว ต้องทำประกันมั้ย?

มี พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่งแล้ว ต้องทำประกันมั้ย?

แม้ว่ารถยนต์ทุกคันจะมี พ.ร.บ. อยู่แล้ว แต่ตัวกรมธรรม์จะครอบคลุมเฉพาะค่ารักษาพยาบาลและสินไหมทดแทนเท่านั้น insurverse แนะนำว่า ควรทำประกันรถยนต์เอาไว้ด้วย เพื่อความคุ้มครองที่ครบครันทั้งการรักษาพยาบาล และความเสียหายต่อทรัพย์สินของคุณ ไม่ว่าจะเป็นประกันชั้นไหนก็คุ้มค่ามากกว่าแน่นอน

มาถึงตรงนี้ทุกคนคงรู้กันแล้วว่า ค่าใช้จ่ายในการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ 7 ที่นั่งราคาเท่าไหร่ เลือกซื้อที่ไหนถูกและสะดวกที่สุด ใครที่รู้ตัวว่า พ.ร.บ. กำลังจะหมดอายุ เลื่อนเมาส์ไปที่เมนู “ซื้อประกันออนไลน์” และเลือกหมวด “ประกันรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.)” ซื้อง่ายๆ แค่ไม่กี่คลิก พร้อมรับการดูแลจาก insurverse ได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 02-842-9899

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย