vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ประกันรถยนต์แต่ละชั้น ความแตกต่างการคุ้มครอง

ประกันรถยนต์แต่ละชั้น ความแตกต่างการคุ้มครอง

schedule
share

คุณรู้หรือไม่ว่า ประกันรถยนต์มีทั้งหมดกี่ประเภท หลายคนทราบแต่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าประกันรถยนต์มีทั้งหมด 5 ประเภทด้วยกัน ซึ่งประกอบไปด้วย

  • ประกันรถยนต์ชั้น 1
  • ประกันรถยนต์ชั้น 2+
  • ประกันรถยนต์ชั้น 2
  • ประกันรถยนต์ชั้น 3+
  • ประกันรถยนต์ชั้น 3

โดยทั้ง 5 ประเภทนี้มีการคุ้มครองที่แตกต่างกัน ตามลำดับ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมสูงสุด แล้วแต่ละชั้นลงมาจะให้ความคุ้มครองที่ลดลงมาจากประกันรถยนต์ชั้น 1 นั่นเอง เรามาดูกันทีละชั้นดีกว่าว่า ประกันรถยนต์แต่ละขั้นคุ้มครองคุณอย่างไรบ้าง

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองคุณครอบคลุมมากที่สุด

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองคุณครอบคลุมมากที่สุด

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คือประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดแน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับเบี้ยประกันที่แพงที่สุดเช่นกัน แต่เรามาว่ากันด้วยเรื่องของความคุ้มครองก่อนว่า ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองคุณในด้านไหนบ้าง

คุ้มครองผู้ขับขี่

เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสารบนรถ ตามวงเงินที่กำหนดในกรมธรรม์ หากมีการบาดเจ็บหรือสูญเสียอวัยวะ และยังคุ้มครองไปถึงค่าประกันตัว อีกด้วย 

คุ้มครองคู่กรณี

หากเกิดอุบัติเหตุที่มีคู่กรณีประกันรถยนต์ชั้น 1 จะคุ้มครองค่าเสียหายและค่ารักษาพยาบาลของคู่กรณีตามวงเงินที่กำหนด

คุ้มครองรถของผู้ทำประกัน

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองรถในกรณีที่เกิดการชน ทั้งมีและไม่มีคู่กรณี กล่าวคือ การชนรถคันอื่นหรือการชนกำแพง ชนเสาไฟฟ้า อยู่ในการคุ้มครองของประกันรถยนต์ชั้น 1 ทั้งสิ้น และคุ้มครองในกรณีที่รถสูญหายจากการถูกโจรกรรม รถไฟไหม้ และรถน้ำท่วม 

ไม่ว่าเกิดเหตุอะไรขึ้นกับคุณและรถของคุณ ประกันรถยนต์ชั้น 1 พร้อมช่วยเหลือคุณได้ตลอดครอบคลุมที่สุด เหมาะกับรถออกใหม่และมือใหม่หัดขับ เพราะอัตราการเกิดอุบัติเหตุมีสูงกว่า ทำประกันชั้น 1 อุ่นใจที่สุด

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ คุ้มครองเทียบเท่าประกันชั้น 1

การคุ้มครองของประกันชั้น 2+ มีส่วนที่เหมือนกับประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่ลดบางการคุ้มครองออกไปและมีค่าเบี้ยประกันที่ถูกลงเช่นเดียวกัน

คุ้มครองเมื่อเกิดกรณีชนแบบมีคู่กรณี

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ คุ้มครองคุณต่อเมื่อมาการชนแบบมีคู่กรณี ประกันจะเคลมค่าเสียหายและค่ารักษาพยาบาลต่อคู่กรณี รวมถึงตัวผู้ขับขี่ด้วย

คุ้มครองรถของคุณเหมือนประกันรถยนต์ชั้น 1

นั่นคือคุ้มครองกรณีรถสูญหาย ไฟไหม้ หรือน้ำท่วม 

ข้อแตกต่างจากประกันรถยนต์ชั้น 1

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ไม่คุ้มครองในกรณีที่ชนแบบไม่มีคู่กรณี

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ เหมาะมากกับคนที่ขับรถชำนาญ ขับรถไม่บ่อยมากหรือรถมีอายุการใช้งานเยอะแล้วแต่ยังขับขี่ไม่ชำนาญมาก เพราะให้ความคุ้มครองเกือบเทียบเท่าประกันชั้น 1 เพียงแต่ลดการชนแบบไม่มีคู่กรณีออกไป และได้เบี้ยประกันที่ถูกกว่าประกันชั้น 1 อีกด้วย

ประกันรถยนต์ชั้น 2 คุ้มครองคู่กรณีและรถของคุณ

ประกันรถยนต์ชั้น 2 ให้ความคุ้มครองเหมือนกันกับประกันรถยนต์ชั้น 2+ เพียงแต่ลบความคุ้มครองต่อผู้ขับขี่ออกไป สรุปคือ ผู้ขับขี่จะไม่ได้รับการชดเชยค่ารักษาพยาบาลหรือค่าซ่อมรถนั่นเอง ซ่อมเขาแต่ไม่ซ่อมเรา คือคำนิยามของประกันรถยนต์ชั้น 2

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ สายประหยัดคุ้มครองฉบับเกิดเหตุชน

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ คุ้มครองรถคุณในกรณีที่เกิดการชนแบบมีคู่กรณี และจ่ายค่าชดเชยให้กับคู่กรณีและค่ารักษาพยาบาลให้กับคู่กรณี แต่ไม่คุ้มครองผู้ขับขี่ 

ประกันรถยนต์ชั้น 3 เบี้ยประหยัดฉบับคุ้มครองคู่กรณี

ประกันรถยนต์ชั้น 3 เป็นประกันขั้นที่เบี้ยถูกที่สุด และคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีเมื่อเกิดการชนเกิดขึ้นเท่านั้น ตามวงเงินที่คุณได้ทำประกันไว้

บทสรุป

ประกันรถยนต์ชั้น 3 เบี้ยประหยัดฉบับคุ้มครองคู่กรณี

จะเห็นได้ว่าประกันแต่ละชั้นนั้นมีความแตกต่างกันพอสมควร บางชั้นอาจจะเล็กน้อย แต่ก็เป็นสิ่งเล็กน้อยที่สำคัญฉะนั้นอย่ามองข้าม การทำประกันรถยนต์ต้องรอบคอบ จะดีกว่าไหมหากคุณได้ประกันรถยนต์ชั้นสูงในราคาเบี้ยประกันที่ถูกลง เราขอแนะนำประกันรถยนต์ออนไลน์จาก insurverse ที่คุณสามารถเลือกปรับแผนประกันได้เอง มีประกันรถยนต์ทุกชั้นให้คุณเลือกซื้อ และส่วนลดเบี้ยประกันอีกเพียบ ให้คุณได้ประกันที่ดีสุดและถูกที่สุดสำหรับคุณ อุ่นใจทุกครั้งที่เดินทาง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย