vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
แนะนำวิธีรับมือเมื่อใบขับขี่หาย

แนะนำวิธีการรับมือเมื่อใบขับขี่หาย

schedule
share

       ใบขับขี่ อีกหนึ่งเอกสารสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้ขับรถยนต์ทุกคน เพราะใบขับขี่จะช่วยยืนยันว่า ผู้ที่ถือใบขับขี่นี้มีความสามารถในการขับรถยนต์บนท้องถนนสาธารณะจริง ๆ อีกทั้งยังช่วยให้คุณสามารถรับสิทธิประโยชน์จากประกันภัยที่คุณทำไว้ เพราะถ้าหากว่าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา แล้วไม่มีใบขับขี่ คุณก็อาจจะไม่สามารถเคลมเงินประกันกรณีต่าง ๆ ได้เลย

       เท่านั้นยังไม่พอ ใบขับขี่ยังช่วยให้คุณมีโอกาสได้รับเข้าทำงานได้ง่ายขึ้นในบางอาชีพด้วยนะ ดังนั้นควรเก็บใบขับขี่ไว้ใกล้ตัว และควรเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัย เพื่อที่ใบขับขี่แสนรักของเราจะได้ไม่หนีหายไปไหน

       แต่ถ้า ใบขับขี่หาย ต้องทำยังไงล่ะ ? ยุ่งยากไหม ต้องไปแจ้งความหรือเปล่า วันนี้เดี๋ยวเราจะมาเล่าให้ฟัง

ใบขับขี่หาย ควรทำอะไรก่อนเป็นอันดับแรก ?

       เมื่อเราเริ่มรู้ตัวแล้วว่าใบขับขี่หาย สิ่งสำคัญเลยคือแนะนำให้ลองพยายามหาให้เจอก่อน เพราะมีหลาย ๆ เคสเลยที่ใบขับขี่หาย ไปทำใหม่ พอกลับบ้านมาก็มาเจอใบขับขี่ใบเก่าอยู่ในบ้าน ซึ่งจริง ๆ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ก็อาจจะเสียดายเวลานิดหน่อย ดังนั้นควรลองหาให้ทั่ว ไม่ว่าจะเป็นในรถ ในบ้าน สถานที่ล่าสุดที่คิดว่าเอาใบขับขี่ไปเก็บไว้ ถ้าพยายามหาแล้วไม่เจอจริง ๆ ก็ไปขั้นตอนต่อไปเลย

ขั้นตอนการจองคิวทำใบขับขี่ใหม่เมื่อใบขับขี่หาย

       หากคุณคิดว่าใบขับขี่น่าจะหายชัวร์ ๆ คิดว่าหายังไงก็หาไม่เจอแน่ ๆ บางคนอาจจะคิดว่าจะต้องรีบไปแจ้งความ บอกเลยว่าไม่ต้องแล้ว เพราะในปี 2566 ล่าสุดหาก ทำใบขับขี่หาย ไม่ต้องแจ้งความแล้วก็ได้ เพราะคุณสามารถจองคิวทำใบขับขี่ใหม่ได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ บนมือถือ ใช่แล้ว มีแค่มือถือเครื่องเดียวก็เริ่มต้นทำใบขับขี่ใหม่ได้เลย ถือว่าสะดวกสบายมาก ๆ

       โดยมีขั้นตอนในการจองคิวทำใบขับขี่ใหม่ผ่านทางแอป DLT Smart Queue ดังนี้เลย

 1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue ลงบนมือถือของคุณ หากใช้ Android สามารถโหลดได้ที่ Play Store หากใช้ IOS ก็สามารถโหลดได้ที่ App store ด้วยแอปเขาก็ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายมาก ๆ มือใหม่หรือพึ่งเคยใช้ครั้งแรกก็ไม่ต้องห่วง
 2. เข้าสู่ระบบด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน
 3. หน้าแอปจะขึ้นให้กรอกข้อมูลส่วนตัวที่จำเป็นต่าง ๆ และให้ตั้งรหัสผ่าน แนะนำให้ตั้งเป็นรหัสที่คุณจะจำได้และเป็นตัวเลขที่ไม่ยากจนเกินไป จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องลืมรหัสผ่านในภายหลังนั่นเอง
 4. เลือกสำนักงานขนส่งที่คุณสะดวกไปทำใบขับขี่ใหม่
 5. คลิกที่เมนู งานในอนุญาต
 6. เลือกประเภทบริการที่คุณต้องการ
 7. เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกไปทำใบขับขี่ที่กรมขนส่ง โดยจะเป็นปฏิทินให้เลือกเลย วันไหนไม่ว่างก็จะขึ้นว่าไม่ว่าง ถือว่าสะดวกมาก ๆ

       เพียงเท่านี้การจองคิวเพื่อไปทำใบขับขี่ใหม่ก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้ว ขั้นตอนเหล่านี้เรามั่นใจว่าน่าจะใช้เวลาไม่เกิน 20 นาทีแน่นอน จากนั้นก็รอให้ถึงวันที่จองไว้แล้วไปยังกรมขนส่งทางบกที่คุณเลือกได้เลย แล้วก็อย่าลืมเตรียมเอกสารไปด้วยนะ ใช้แค่สองอย่างเท่านั้น นั่นก็คือ บัตรประชาชน และใบรับรองแพทย์ล่าสุดไม่เกิน 1 เดือน

ใบขับขี่หาย ไปทำใหม่ที่กรมขนส่ง ทำยังไงบ้าง ?

       เมื่อจองเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็รอวันนัดและไปยังกรมขนส่งเลย ย้ำอีกครั้งว่าอย่าลืมเอกสารนะ เพราะสำคัญมาก ๆ เมื่อคุณไปถึงที่กรมขนส่งแล้ว ให้เปิดภาพแคปหน้าจอหลักฐานการจองให้เจ้าหน้าที่ดู และยื่นเอกสารที่เตรียมไว้ จากนั้นคุณจะได้ใบกรอกข้อมูลเพื่อร้องขอทำใบขับขี่ใหม่ ให้กรอกให้ครบถ้วน โดยข้อมูลในใบกรอกข้อมูลต้องเป็นข้อมูลจริงด้วยนะ เพราะหากใช้ข้อมูลปลอมหรือเป็นข้อมูลคนอื่นอาจจะมีปัญหาตามมาภายหลังเพียบเลยล่ะ

ทำใบขับขี่ใหม่ ต้องตรวจร่างกายไหม ?

       เมื่อคุณกรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะพาคุณไปตรวจร่างกาย โดยจะมีรายละเอียดดังนี้

 • ตรวจภาวะตาบอดสี
 • ตรวจวัดสายตาทางกว้าง
 • ตรวจวัดสายตาทางลึก
 • ตรวจปฏิกิริยาตอบสนอง

ใบขับขี่หาย ทำใบขับขี่ใหม่ เสียเงินไหม ?

       หลังจากที่คุณตรวจร่างกายเรียบร้อยแล้ว ก็ถือเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการทำใบขับขี่ใหม่สำหรับผู้ที่ทำใบขับขี่หาย โดยจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการทำใบขับขี่ใหม่อยู่ที่ 205 บาท โดยแบ่งเป็นค่าธรรมเนียมสำหรับใบคำร้องขอทำใบขับขี่ใหม่ 5 บาท ค่าธรรมเนียมใบแทน 100 บาท และค่าบริการสำหรับการถ่ายรูปรวมไปถึงค่าพิมพ์ใบขับขี่ 100 บาทนั่นเอง

ใบขับขี่หาย หรือไม่มีใบขับขี่ เคลมประกันได้ไหม ?

       สำหรับคนที่มีประกันอยู่แล้วแต่เผลอทำใบขับขี่หาย ลืมพกใบขับขี่ รวมไปถึงใบขับขี่โดนยึดหรือหมดอายุ อาจจะกังวลเรื่องของประกัน ว่าถ้าเกิดอุบัติเหตุในช่วงที่ยังไม่ได้ทำใบขับขี่ ประกันจะจ่ายไหม จะเคลมประกันได้ไหม ? สบายใจได้ เพราะประกันจะยังคงจ่ายอยู่ในกรณีที่คุณทำใบขับขี่หาย โดยเงื่อนไขการจ่ายก็ยังคงเหมือนเดิมเลย

ทั้งนี้ทั้งนั้น ใบขับขี่ก็ยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ที่หากคุณจะขับรถก็ควรมีติดตัวไว้ ถ้าทำใบขับขี่หาย ก็ควรรีบไปทำใหม่ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาน่าปวดหัวที่อาจจะตามมา เพราะในตอนนี้การทำใบขับขี่ใหม่นั้นง่ายมาก ๆ ใช้เวลาจองแค่ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง และใช้เวลาไปทำที่กรมขนส่งแค่วันเดียวเท่านั้น

มีใบขับขี่แต่ยังไม่มีประกัน ซื้อที่ไหนดี ?

       มีใบขับขี่แล้ว แต่ยังไม่มีประกันรถยนต์ เลือกไม่ถูกว่าจะซื้อที่ไหนดี เราขอแนะนำให้คุณได้รู้จักกับอินชัวร์เวิร์ส แพลทฟอร์มซื้อประกันภัยรถยนต์ ที่ใช้เทคโนโลยีการซื้อประกันภัยรูปแบบใหม่ ให้การซื้อประกันของคุณนั้นรวดเร็วกว่าเดิม ง่ายกว่าเดิม และตอบโจทย์มากกว่าเดิม

       ทั้งระบบการซื้อความคุ้มครองเสริม ปรับแต่งประกันรถยนต์ของตัวเอง DIY ได้ตามใจ มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และแพ็กเกจประกันภัยรถยนต์หลากหลายรูปแบบ ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณได้ จะงบน้อย งบเยอะ เน้นความคุ้มครอง เน้นบริการ อยากได้อะไรเราก็จัดให้ที่ insurverse

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย