vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
แจ้งเคลมประกันรถยังไง ไม่ให้เสียค่า Excess

เทคนิคเคลมประกันรถอย่างไรหากไม่มีคู่กรณี ไม่ต้องเสียค่า excess

schedule
share

การเกิดอุบัติเหตุโดยไม่มีคู่กรณี หลายคนคิดว่าอาจจะเคลมประกันรถยาก และต้องเสียส่วนต่างหลายบาท ใครที่กำลังจะทำประกันรถยนต์ต้องรู้ก่อนว่า หากเกิดอุบัติแบบนี้ทำให้ต้องเสียค่า excess เริ่มต้น 1,000 บาท ไปจนถึงหลักเกือบหมื่นได้ ดังนั้นวันนี้ทาง insurver จึงจะมาบอกเทคนิคเคลมประกันรถยนต์ ไม่มีคู่กรณี และไม่ต้องเสียค่า excess เกิดขึ้นได้จริง

ค่า excess คืออะไร

ค่า excess คืออะไร? ทำไมควรเลี่ยงในการจ่ายบริษัทประกัน

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าการทำเบี้ยประกันเพื่อเคลมประกันรถ จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนในการจ่ายส่วนแรกของการทำประกันรถ ดังนี้

1.การจ่ายส่วนแรกแบบสมัครใจ

การจ่ายแบบสมัครใจ ซึ่งการจ่ายแบบนี้ จะรวมกับเบี้ยประกันที่ต่อในแต่ละปี อาทิ ต้องจ่ายเบี้ยประกัน 13,000 บาท แต่หากคุณสมัครใจจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก 3,000 บาท เบี้ยประกันก็จะจ่ายเพียง 10,000 บาทเท่านั้น

การจ่ายส่วนแรกแบบบังคับ

และในกรณีที่สอง คือการจ่ายส่วนแรกแบบบังคับ นั้นก็คือ ค่า excess เคลมรอบคัน นั้นเอง ถึงแม้ว่าคุณจะมีเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1 อยู่ในมือ แต่หากเกิดรอยขูด หรือไปชนเสาไฟ ชนกำแพง ในส่วนนี้ทำให้ไม่มีคู่กรณี ก็ทำให้ต้องเสียค่า excess ให้กับบริษัทประกัน ซึ่งจะเริ่มต้นที่ 1,000 บาท ตามแต่ดุลยพินิจของประกันตีราคามา แต่ทว่าไปแล้วก็ยังมีเทคนิคที่ไม่ต้องเสียในส่วนนี้อยู่

ค่า excess เคลมรอบคัน

เทคนิค 5 เคลมประกันรถไม่มีคู่กรณี โดยที่ไม่ต้องเสียค่า excess

วันนี้ทาง insurverse จะมาบอกเทคนิคดีๆ ที่ไม่ต้องเสียค่า excess ให้กับบริษัทประกัน และยังได้รับเคลมอีกด้วย โดยมีทั้งหมด 5 เทคนิค จากกรณีของผู้ต้องเคลมจริง ดังนี้

1.หากเกิดขึ้นควรรีบโทรแจ้งบริษัททันที

ในกรณีที่ผู้ถือกรมธรรม์เจอรอยขีดขวน หรือไปชนมา ในส่วนของไม่มีคู่กรณีเป็นรถยนต์อีกฝ่าย ให้รีบแจ้งบริษัทประกันทันที เพราะบริษัทจะเล็งเห็นว่าเป็นการเคลมสด หรือเคลม ณ บริเวณที่เกิดเหตุ ทำให้การเคลมประกัน ไม่เสียค่า excess และยังง่ายต่อการพิจารณาของตัวแทนประกันอีกด้วย

2.หากเกิดอุบัติไม่มีคู่กรณี ไม่ควรบอกแบบนั้น

กรณีที่เจอรอยขูด หรือรถยนต์ต้องการเคลมประกันรถ ไม่ควรตอบตัวแทนประกันไปว่า “ไม่รู้ว่าไปชนอะไรมา” “จำเหตุการณ์ไม่ได้” หรือในกรณีที่พึ่งมาเห็นรอยทีหลัง ให้จำลองเหตุกาณ์ง่ายๆ ณ บริเวณที่รถจอด หรือสถานการณ์ที่รถอยู่ มองไปรอบๆ อาทิ รถชนราวตากผ้า ชนฟุตบาท ชนต้นไม้ แบบนี้จะทำให้บริษัทเล็งเห็นว่ามีคู่กรณีนั้นเอง

3.ควรแจ้งเคลมที่ละน้อยชิ้น

ในกรณีส่งเคลมประกันไม่อยากเสียค่า excess ให้ส่งเคลมครั้งละ 5 ชิ้น หรือน้อยกว่านี้ ในกรณี 1-2 ครั้งแรกเท่านั้น เพราะตัวบริษัทจะทำตามเงื่อนไขของสัญญากรมธรรม์ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับบางบริษัทเช่นกัน หรือควรจะแบ่งส่งซ่อมเพื่อให้ไม่เสียค่า excess หลายบาท

4.เกิดความเสียหายมาก ไม่เสียค่า excess

ถึงแม้ว่าบางกรณีในการเกิดอุบัติเหตุ อาทิ การชนสิ่งต่างๆ ก็อาจจะทำให้แผลลึก รอยบุบใหญ่ หรือแม้กระทั้งเกิดรอยแตกใหญ่ ซึ่งในกรณีนี้แทบไม่ต้องอธิบายกับตัวแทนประกันเลย เพราะทางบริษัทจะเล็งเห็นได้ดีว่าเป็นการเกิดเหตุที่รุนแรง เคลมประกันรถก็จะง่ายมากยิ่งขึ้น และทางตรงกันข้ามหากเกิดแผลที่น้อยก็อาจจะต้องเสียเริ่มต้นที่ 1,000 บาทนั้นเอง

5.หากต้องการเคลมรอบคันต้องขยันแจ้ง

ในกรณีที่เกิดความเสียหายรอบคัน ต้องขยันแจ้งกับเจ้าหน้าที่ เพราะส่วนต่าง ประกันชั้น 1 กับการเสียค่า excess บอกเลยว่าแพงมาก เริ่มต้นที่ 6,000 – 8,000 บาทได้ ดังนั้นไม่ควรแจ้งเคลมทีเดียวพร้อมกัน ต้องคอยๆขยันแจ้งไปทีละอาการที่เกิดขึ้น จะทำให้เสียน้อยกว่าเยอะมาก

สรุป เคลมประกันรถอย่างไร ในกรณีไม่มีคู่กรณี และยังไม่ต้องเสียค่า excess

การเคลมประกันรถยนต์แบบที่ไม่ต้องเสียค่า excess ควรจะเป็นในกรณีที่ผู้ขับขี่ถือกรมกรรม์ประกันชั้น 1 เท่านั้น หมายความว่าใครที่กำลังถือประกันชั้น 2 ขึ้นไป ในกรณีที่ไม่มีคู่กรณีก็ต้องจำเป็นเสียค่าส่วนต่างแรกเอง ดังนั้นใครกำลังจะเคลมในกรณีไม่อยากเสียค่า excess เยอะ และกำลังคิดว่าค่า excess คิดอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด ไม่ต้องเสียหายหลายบาท กำลังมองหาบริษัทประกันที่น่าไว้ใจ ดูแลดี เคลมเร็ว และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ให้ insurverse เป็นหนึ่งในตัวเลือก มีตั้งแต่ประกันชั้น 1 – 3 เหมาะกับรถของคุณแน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย