vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ประกันรถยนต์สากล และเอเชีย แตกต่างกันไหม คุ้มครองอย่างไรบ้าง

ประกันรถยนต์สากล และเอเชีย แตกต่างกันไหม คุ้มครองอย่างไรบ้าง

schedule
share

การทำประกันรถยนต์ นั้น ถือเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญที่สุด สำหรับผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัวเลยก็ว่าได้ และการเลือกบริษัทประกันรถยนต์ที่ดี มีความน่าเชื่อถือ ให้จ่ายเบี้ยในราคาสมเหตุสมผล ให้ความคุ้มครองอย่างครอบคลุม คุ้มค่า ก็จะสร้างความอุ่นใจให้กับผู้ที่ต้องขับขี่รถยนต์ได้เป็นอย่างดี ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินขึ้นมา ก็จะได้รับการดูแล แบ่งเบาภาระทั้งตัวเจ้าของรถเอง และคู่กรณี อาทิเช่น ค่าซ่อมรถ ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ค่าชดเชยสินไหมต่างๆ เป็นต้น

ไม่ว่าในเอเชีย หรือ ระดับสากล ประกันรถยนต์ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ไม่ว่าในเอเชีย หรือ ระดับสากล ประกันรถยนต์ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุด

การใช้รถบนท้องถนนโดยไม่มีประกันภาคบังคับ ถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมายสากล ซึ่งเป็นระเบียบแบบแผนที่ใช้เหมือนกันทุกประเทศทั่วโลก แน่นอนว่าประโยชน์ของประกันภัยรถยนต์นั้น จะดูแลคุ้มครองทั้งชีวิต อาการบาดเจ็บ ความเสียหายของทรัพย์สิน และอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับใครที่งบประมาณอาจจะยังไม่เพียงพอต่อการซื้อประกันภาคสมัครใจ ก็สามารถวางใจได้ในระดับหนึ่ง ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็ยังคงจะได้รับความคุ้มครองอยู่

แถมยังเป็นข้อดีสำหรับเหล่าบรรดานักท่องเที่ยว เดินทางรอบโลก หลายๆ ประเทศอาเซียนในภูมิภาคเอเชีย อนุญาตให้ใช้ใบขับขี่ไทยได้ กรณีที่เช่ารถยนต์ขับในนั้นๆ โดยส่วนใหญ่ก็จะยังคงได้รับความคุ้มครอง จากประกันรถยนต์ขั้นพื้นฐานอยู่แล้ว ซึ่งมักจะเป็นในส่วนของค่าเสียหายส่วนแรก และในกรณีที่รถยนต์สูญหาย แต่หากผู้เช่ามองว่ายังไม่เพียงพอต่อความต้องการ ก็สามารถซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมได้

ประกันรถยนต์สากล และเอเชีย แตกต่างกันไหม คุ้มครองอย่างไรบ้าง

ศัพท์ประกันรถยนต์ ภาษาอังกฤษ ที่ผู้ซื้อประกันควรทราบ

ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันรถยนต์ ในรูปแบบใดก็ตาม ต่อให้จะเป็นผู้ใช้รถที่อยู่ในเอเชียหรือต้องใช้รถเดินทางในต่างประเทศ ส่วนใหญ่ก็มักจะมีคำศัพท์ต่างๆ ที่เป็นศัพท์เฉพาะอยู่แล้ว ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่ควรรู้ ดังนี้

  • Policy คือ กรมธรรม์ เป็นหนังสือสัญญาข้อตกลง ระหว่างผู้เอาประกันและบริษัทประกันภัย เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการระบุข้อตกลง เงื่อนไขความคุ้มครอง
  • Policy Number คือ เลขที่กรมธรรม์ เป็นรหัสที่ระบุว่าเป็นประกันรถประเภทใด
  • Sum Insured คือ ทุนประกัน เป็นจำนวนเงินสูงสุดที่บริษัทจะต้องชดใช้ให้กับผู้ทำประกัน ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ 
  • Premium คือ เบี้ยประกัน เป็นจำนวนเงินที่ผู้ทำประกันต้องจ่ายให้กับบริษัท เพื่อเป็นค่าทำประกันรถยนต์
  • Claim Amount คือ ค่าสินไหมทดแทน เป็นค่าชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้น ที่บริษัทต้องรับผิดชอบ
  • The Insured คือ ผู้เอาประกัน / ผู้ที่ทำประกันรถ
  • The Insurer คือ ผู้รับประกัน / บริษัทประกันภัย
  • The Beneficiary คือ ผู้รับประโยชน์ที่มีสิทธิ์ได้รับค่าชดใช้จากบริษัท
  • Renewal คือ การต่ออายุกรมธรรม์ประกันรถ

บทสรุป

มองหาความสะดวกสบาย เลือกซื้อประกันผ่านออนไลน์ กับบริษัทที่เชื่อถือได้ เพื่อรับการดูแลอย่างครอบคลุม คุ้มค่า ได้เบี้ยประกันในราคาที่ต่ำกว่า แต่ได้รับความคุ้มครองอย่างเต็มที่ ตอบโจทย์ความต้องการ สามารถเปรียบเทียบแผนประกันภัย เพื่อออกแบบกรมธรรม์เองได้ บริการหลังการขายดีเยี่ยม ติดต่อเจ้าหน้าที่เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินได้อย่างรวดเร็ว เคลมไว ตลอด 24 ชั่วโมง 

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)