vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
รู้หรือไม่? ห้ามกลับรถทางร่วมทางแยก กฎจราจรที่รู้แล้วเปลี่ยนชีวิต

รู้หรือไม่? ห้ามกลับรถทางร่วมทางแยก กฎจราจรที่รู้แล้วเปลี่ยนชีวิต

schedule
share

เรื่องของทางร่วมทางแยก เป็นอีกหนึ่งกฎจราจรที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้ ข้อกำหนดกฎข้อบังคับต่างๆ เอาไว้ เพราะเป็นจุดเสี่ยงที่มักเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เนื่องจากความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นการขับรถผ่านทางร่วมทางแยกต้องปฏิบัติตนอย่างไรเป็นเรื่องที่เราจะมาพูดถึงกัน

รู้หรือไม่? ห้ามกลับรถทางร่วมทางแยก กฎจราจรที่รู้แล้วเปลี่ยนชีวิต

ทางร่วมทางแยกหมายถึงอะไร?

ทางร่วมทางแยกคือทางที่มีถนนหลายเส้นมาบรรจบกัน โดยผู้ขับขี่ต้องตัดสินใจเลือกเส้นทางที่จะขับไปต่ออย่างปลอดภัย ซึ่งอาจใช้สัญญาณไฟจราจร, ป้ายบอกทางหรือเครื่องหมายจราจรอื่น ๆ เพื่อช่วยแจ้งให้ผู้ขับขี่ทราบถึง เส้นทางที่เลือกใช้ได้และสิ่งที่ควรรู้เพื่อให้การจราจรราบรื่นปลอดภัย

ตามกฎหมายทางร่วมทางแยกให้รถทางไหนไปก่อน? ถึงจะถูก

ทางร่วมทางแยกเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อหรือตัดกันระหว่างทางหลักและทางย่อย เมื่อขับรถบนทางร่วมทางแยกควรปฏิบัติอย่างไรนั้น สิ่งที่ผู้ขับขี่จะต้องปฏิบัติตามกฎจราจรคือ หากคุณขับรถอยู่บนทางเอกและมีรถอีกคันกำลังเข้ามาในทางเดียวกันคุณสามารถขับตรงไปโดยไม่ต้องรอ แต่ถ้าหากคุณมาจากทางโทคุณต้องหยุดรถให้รถทางเอกขับผ่านไปก่อน

ส่วนรถที่ขับบนทางเอก หากต้องการเลี้ยวขวาเข้าซอย ควรรอให้รถเลนตรงข้ามขับผ่านไปก่อน แล้วจึงเลี้ยวเข้าทางโท อย่าขับข้ามเลนในทันที ส่วนรถในเลนตรงข้ามก็ต้องชะลอให้รถทางเอกขับตรงหรือเลี้ยวเข้าทางโทก่อน จึงสามารถขับต่อไปได้นั่นเอง

รู้ไหม? กฎจราจรทางร่วมทางแยก ห้ามกลับรถ

หลายคนอาจไม่รู้ว่ากฎจราจรสำหรับทางร่วมแยกนั้น ห้ามไม่ให้กลับรถในทางร่วมทางแยกที่ไม่มีสัญญาณจราจรบอกว่ากลับรถได้ (ตามกฎหมายทางร่วมทางแยกมาตรา53) นอกจากนี้ยังห้ามเลี้ยวรถหรือกลับรถในทางเดินรถที่มีสัญญาณจราจรห้ามเลี้ยวหรือห้ามกลับรถ รวมทั้งห้ามกลับรถในระยะ 100 เมตร จากทางราบเชิงสะพาน เนื่องจากถ้ามีการกลับรถในทางร่วมทางแยกอาจเกิดอุบัติเหตุได้และถ้าทางแยกเป็นจุดคับขันก็จะทำให้การจราจรติดขัดด้วย

หากทำผิดกฎหมายทางร่วมทางแยก จะเคลมประกันรถยนต์ได้หรือไม่?

ทางร่วมทางแยกมักจะเป็นจุดที่มีการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ถึงคุณจะมีใบขับขี่ถูกต้องและมีประกันรถยนต์ แต่ถ้าไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรทางร่วมทางแยกจนทำให้เกิดอุบัติเหตุ ทางบริษัทประกันภัยก็มีสิทธิ์ที่จะยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยและไม่คุ้มครองเหตุนั้น อีกทั้งอาจจะโดนยึดใบอนุญาตขับขี่จากกรมการขนส่งได้อีกด้วย หากพิสูจน์ได้ว่าคุณทำผิดกฎหมายทางร่วมทางแยกจนทำให้เกิดอุบัติเหตุจริง

รู้หรือไม่? ห้ามกลับรถทางร่วมทางแยก กฎจราจรที่รู้แล้วเปลี่ยนชีวิต

สรุป

อย่าลืมทำตามกฎจราจรเรื่องทางร่วมทางแยกอย่างเคร่งครัดเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน และเพื่อความอุ่นใจกับเรื่องที่ไม่อาจคาดคิด มองหาซื้อประกันภัยรถยนต์กันดีกว่า หากคุณกำลังมองหาและเปรียบเทียบประกันรถยนต์ไม่ว่าจะเป็น ประกันภัยรถยนต์ 2+, ประกันภัยรถยนต์ 3+ หรือประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี ถึงจะคุ้มค่า แนะนำให้ซื้อที่ insurverse เรามีให้คุณทุกความต้องการทั้งพ.ร.บ.และประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ คลิกดูรายละเอียดประกัน insurverse ได้ที่นี่

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย