vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
แชร์วิธีสังเกตความผิดปกติของเกียร์ออโต้ง่ายๆ

แชร์วิธีสังเกตความผิดปกติของเกียร์ออโต้ง่ายๆ

schedule
share

รู้เท่าทันความผิดปกติของเกียร์ออโต้ ก่อนเกิดอันตรายในปัจจุบันผู้ใช้รถยนต์ส่วนใหญ่ ใช้เกียร์ออโต้กันเกือบทั้งหมด ไม่เพียงแต่รถเก๋งเท่านั้น รถกระบะก็เช่นกัน แต่ค่าดูแลรักษาเกียร์ออโต้สูงกว่าเกียร์ธรรมดา ดังนั้นหากเรารู้เท่าทันความผิดปกติของอาการเกียร์ออโต้พังเสียก่อน ก็ช่วยชะลอไม่ให้รถเสียมากกว่าเดิม หรือเกิดอุบัติทางท้องถนนได้น้อยลง ทำให้วันนี้ทาง Insurverse จะมาบอกอาการความผิดปกติ ที่ทำให้รู้ว่าเกียร์ของเราเข้าขั้นวิกฤตแล้ว

เกียร์ออโต้

เทคนิครอบรู้ ความผิดปกติของเกียร์ออโต้ ที่มักพบเจอบ่อย

เกียร์ถือเป็นส่วนสำคัญ สำหรับการขับเคลื่อนรถยนต์เลยก็ว่าได้ เพราะรูปแบบเกียร์ออโต้เองมีหน้าที่ส่งกำลังจากเครื่องยนต์ ส่งตรงไปยังเพลาและล้อรถ เพื่อทำการเปลี่ยนทิศทาง เดินหน้า – ถอยหลัง และยังช่วยเพิ่ม หรือลดระดับความเร็วได้เช่นกัน ดังนั้น เราควรสังเกตความผิดปกติของเกียร์ทุกครั้ง เมื่อต้องนำรถออกสู่ท้องถนน สังเกตความผิดปกติได้ดังนี้

1.เกียร์เกิดอาการกระตุก

สำหรับสาเหตุนี้ ในการเกิดอาการเกียร์ออโต้กระตุก มักเกิดขึ้นมากที่สุดในรถที่ผ่านการใช้มาเป็นเวลานาน เพราะเกิดจากการสะสมสิ่งสกปรกที่ค้างอยู่ในเกียร์นั้นเอง ทำให้บริเวณกรองน้ำมันเกียร์ เกิดการคลัตซ์เสียหายได้ ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในจังหวะสลับเปลี่ยนเกียร์ D ไป N หรือเกียร์ R ไป N นั้นเอง

2.เหยียบคันเร่งแล้วไม่ไป หรือขับช้ากว่าที่เคย

สำหรับอาการนี้ เป็นเพราะคลัตซ์เริ่มเสียหรือคลัตซ์ลื่น หลายคนอาจจะสงสัยว่าเกียร์ออโต้ทำไมถึงมีครัตซ์ได้ เพราะเป็นระบบคลัตซ์ออโต้นั้นเอง ด้วยอาการที่ขับช้าลงกว่าปกติ หรือเหยียบคันเร่งแล้ว ไม่ขึ้นเร่งตามที่เหยียบ ให้ลองสังเกตอาการของผ้าคลัตซ์ เพราะอาจจะใกล้หมด

3.ขณะสับเกียร์มีเสียงดังขึ้น

ภายในระบบของเกียร์ สร้างจากโลหะหลายชนิด หรือที่เรียกกันว่าเฟืองเกียร์รถยนต์เฟืองจะถูกหล่อเลี้ยงด้วยน้ำมัน ช่วยในการหล่อลื่นขณะที่กำลังสับเปลี่ยนเกียร์ หากน้ำมันหมด แน่นอนว่าโลหะภายในจะกระทบกันจึงเกิดเป็นเสียงขึ้นมา ดังนั้นหากมีอาการชนิดนี้ก็อย่าได้นิ่งนอนใจ ควรรีบตรวจสอบให้เร็วที่สุด

4.เกียร์ไม่ยอมเปลี่ยนตามที่สับเปลี่ยน

สำหรับเกียร์ออโต้ น้ำมันเกียร์ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากมีอาการสับเปลี่ยนเกียร์แล้ว ไม่ยอมเปลี่ยนตาม นั้นหมายถึงว่าน้ำมันเกียร์กำลังเกิดอาการผิดปกติ หรือระบบของเกียร์กำลังมีปัญหา ให้รีบเข้าส่งซ่อมทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นาน อาจจะทำให้ชุดเกียร์เกิดความเสียหายและอุบัติเหตุได้

5.เกียร์มีกลิ่นไหม้เกิดขึ้น

รถยนต์ที่เกิดอาการมีกลิ่นไหม้ขึ้นภายในเกียร์ เป็นสัญญาที่อันตรายเอามาก ๆ เกิดจากโลหะภายในชุดเกียร์เกิดการเสียดสีกัน ดังนั้นหากขับไปเรื่อยๆ อาจจะทำให้สับเปลี่ยนเกียร์ไม่ได้ และอาจเกิดอันตรายขึ้นบนท้องถนน ทางที่ดีหากซื้อ ประกันรถยนต์เอาไว้ แล้วเข้าส่งซ่อมโดยด่วน

สรุป ควรป้องกันไม่ให้เกิดความผิดปกติของเกียร์ออโต้ เพื่อตัวเรา

ความผิดปกติของระบบเกียร์เป็นเรื่องที่สำคัญ ถึงแม้จะรู้วิธีเปลี่ยนเกียร์ออโต้ ขณะขับ แต่หากเกิดความผิดปกติขึ้นมา ขณะขับบนท้องถนน อาจทำให้เกิดอุบัติที่ไม่คาดฝันเป็นแน่ ดังนั้นควรจะเรียนรู้ทั้งการป้องกัน และอาการของเกียร์ให้เป็น รวมไปถึงการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ ในกรณีฉุกเฉิน สำหรับใครอยากหาเจ้าประกันรถยนต์ออนไลน์ Insurverse ยินดีให้คำปรึกษาเพื่อความปลอดภัยของคุณบนท้องถนน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย