vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ป้ายทะเบียนรถแตกลายงา แก้ยังไงดี?

ป้ายทะเบียนรถแตกลายงา แก้ยังไงดี ทำใหม่ได้ไหม    

schedule
share

วันดีคืนดีขับรถไปขับรถมา ก้มไปมองป้ายทะเบียนว่าจะไปซื้อลอตเตอรี่สักหน่อย ถึงกับตกใจกันเลยทีเดียว เพราะพบว่าป้ายทะเบียนรถแตกลายงา แถมเลขทะเบียนรถก็พาลไม่ชัด ทีนี้ก็ว้าวุ่นเลย! หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้จะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า? จะต้องเปลี่ยนทะเบียนรถยนต์ใหม่หรือไม่? ป้ายทะเบียนแตกลายงาเกิดจากสาเหตุอะไร? แล้วจะแก้ไขได้อย่างไร? ประกันรถยนต์ออนไลน์จะว่ายังไง? ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยในทุกการขับขี่ มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย!

car-license-offroad

ป้ายทะเบียนรถแตกลายงาคืออะไร? เกิดจากอะไร?

ป้ายทะเบียนรถแตกลายงาเป็น 1 ในปัญหาที่คนมีรถต้องระวัง! ป้ายทะเบียนแตกลายงาเกิดจากการที่ส่วนวัสดุสะท้อนแสงบนป้ายทะเบียนเกิดหลุดออกจากแผ่นอะลูมิเนียม เนื่องจากวัสดุคุณภาพไม่ได้มาตรฐานและพลาสติกที่ได้มีการฉาบไว้บนป้ายทะเบียนไม่ทนต่อความร้อน ส่งผลให้กรอบแตกบิดงอหรืออาจเกิดจากป้ายทะเบียนเสื่อมสภาพตามกาลเวลา ไม่มีการเปลี่ยนเมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยน จึงส่งผลให้ป้ายทะเบียนแตกลายงาอย่างที่เห็นนั่นเอง

แต่ยังไม่ต้องตกใจไปเพราะปัญหาป้ายทะเบียนแตกลายงาเกิดขึ้นได้กับทุกคน สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากด้วย!

แล้วถ้าป้ายทะเบียนรถแตกลายงาทำยังไงดี?

หากต้องการแก้ไขป้ายทะเบียนรถแตกลายงาทำได้ไม่ยาก สามารถเอาป้ายทะเบียนไปซ่อมทำสีใหม่ได้ ตามอู่ต่างๆ หรือตามศูนย์ที่รับทำ เวลาเอาเข้าซ่อมทางอู่หรือศูนย์จะทำการลอกสีออกจนหมด แล้วนำวัสดุสะท้อนแสงตัวใหม่มาเคลือบทับ ป้ายที่ซ่อมเสร็จแล้วไม่ต้องกังวลว่าจะไม่เหมือนเดิม กลับมามีคุณสมบัติสะท้อนแสงเหมือนเดิมทุกอย่างแถมดีกว่าเดิมฉ่ำกว่าเดิมอีก!  

หากต้องการเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถ ติดต่อที่ไหน? ถ้าต้องการเปลี่ยนให้เอาป้ายทะเบียนรถแตกลายงาเดินทางไปที่ขนส่งจังหวัดที่แจ้งใช้รถ แล้วไปแจ้งว่าขอเปลี่ยนทะเบียนรถยนต์ใหม่ ซึ่งทางกรมขนส่งทางบกจะมีการจัดหมวดหมู่ชัดเจน ป้ายทะเบียนแตกลายงาอยู่ในกลุ่มของแผ่นป้ายทะเบียนชำรุด, สูญหายหรือซีดจาง การเปลี่ยนป้ายทะเบียนแตกลายงาจะไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะมาจากความผิดพลาดของการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งป้ายทะเบียนที่อยู่ในหมวดของ ฎ ทาง ขบ. ได้มีการแจ้งประกาศไปครั้งหนึ่งแล้ว ให้ผู้ใช้สามารถรถนำมาเปลี่ยนใหม่ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียวปังมากแม่! 

ฉะนั้นหากป้ายทะเบียนรถของคุณเกิดปัญหาดังกล่าว สามารถนำเอาหลักฐานต่างๆ แล้วไปติดต่อเพื่อขอเปลี่ยนทะเบียนรถยนต์ได้เลย ส่วนหลักฐานที่ต้องใช้สำหรับขอทำป้ายทะเบียนใหม่แทนป้ายทะเบียนรถแตกลายงา ก็ใช้เพียงแค่ไม่กี่อย่างสะดวกสบายเวอร์

เปลี่ยนเลขทะเบียนแตกลายงาใช้เอกสารอะไรบ้าง? ไปดูกันเลย

1. คู่มือจดทะเบียนรถตัวจริง

2. บัตรประชาชนตัวจริงเจ้าของรถ กรณีมิได้มาด้วยตนเอง ต้องมีหนังสือมอบอำนาจ สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของรถผู้มอบอำนาจและบัตรประชาชนตัวจริงพร้อมสำเนาประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ

ค่าธรรมเนียม

1. ค่าคำขอ 5 บาท

2. เปลี่ยนเลขทะเบียนรถยนต์กี่บาท? กรณีป้ายทะเบียนสีซีดจางเอง ก็สามารถมาขอรับใหม่ได้ราคาแผ่นละ 100 บาท

funny-license-plate-on-vehicle

สรุป

สำหรับใครที่กำลังเจอกับเหตุการณ์ป้ายทะเบียนรถแตกลายงาอยู่ แนะนำว่าเร่งรีบเปลี่ยนทะเบียนรถยนต์แก้ไขด่วน อย่าปล่อยละเลยไว้เด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยตลอดเส้นทางการขับขี่ กำลัง Happy กับการเดินทางอาจโดนช็อตฟีลเพราะเสียค่าปรับ! สำคัญมากอย่าลืมพกประกันรถยนต์ออนไลน์ติดไว้ไปด้วย ถ้ายังไม่มีต้องรีบไปส่องดูความคุ้มครองสุดคุ้มของประกันรถยนต์ online คุ้มๆ จาก insurverse กันเลย ซื้อปุ๊บรับความคุ้มครองปั๊บ ซื้อง่าย สะดวกสบาย ผ่านทางระบบออนไลน์ มีประกันดีๆ เดินทางไปไหนมาไหนด้วยแบบนี้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเมื่อไหร่ก็ไม่เครซี่!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)