vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
มือใหม่หัดขับต้องรู้ ขับรถเกียร์ออโต้อย่างถูกวิธีทำอย่างไร

มือใหม่หัดขับต้องรู้ ขับรถเกียร์ออโต้อย่างถูกวิธีทำอย่างไร

schedule
share

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป นวัตกรรมทางรถยนต์จากเดิมเป็นเกียร์กระปุก ได้เปลี่ยนมาเป็นเกียร์ ออโต้ในปัจจุบัน แต่ก็ยังต้องมีข้อควรรู้และข้อควรระวังสำหรับมือใหม่ที่กำลังจะหัดขับรถอยู่มาก วันนี้ทาง insurverse เอง จะมาแนะนำข้อควรรู้และข้อควรระวังในการหัดขับรถเกียร์ออโต้ ด้วยตัวเอง ว่าควรเรียนรู้อะไรบ้าง ก่อนจะสตาร์ทรถและเหยียบคันเร่งบนท้องถนน

ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดขับ

ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดขับ ในการใช้รถเกียร์ออโต้อย่างถูกวิธี

ถึงแม้ว่าเกียร์ ออ โต้ จะขับง่ายกว่าเกียร์กระปุกหรือเกียร์ธรรมดา เพียงผู้ขับเหยียบคันเร่ง และเหยียบเบรคเท่านั้น ในการขับขี่บนท้องถนน แต่สิ่งที่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมสำหรับมือใหม่ที่อยากหัดขับรถยนต์ครั้งแรก ควรจะศึกษาเพิ่มเติม ดังนี้

1.เรียนรู้ตำแหน่งของเกียร์

เกียร์ เป็นอุปกรณ์ภายในรถที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะหน้าที่ของระบบเกียร์รถยนต์ จะเป็นตัวที่ส่งไปยังเพลาและล้อรถ เพื่อเพิ่ม-ลดความเร็ว และเปลี่ยนทิศทางของรถนั้นเอง โดยมีสัญญาดังนี้

  • ตัว P : ย่อมาจาก Parking เป็นการจอดให้ล้อล็อค หรือจอดในบริเวณลาดชัน
  • ตัว R : ย่อมาจาก Reverse เป็นการใช้เกียร์เพื่อถอยหลัง
  • ตัว N : ย่อมาจาก Neutra เป็นเกียร์ว่าง จะใช้ในกรณีจอดรถขว้างหน้าคันอื่น ให้ปลดเบรคมือคู่ด้วย เพื่อให้ล้อรถนั้นเป็นอิสระ
  • ตัว D : ย่อมาจาก Drive เป็นเกียร์หลัก ไว้ใช้เดินหน้า
  • ตัว L : ย่อมาจาก Low เป็นเกียร์ต่ำ เหมาะสำหรับการขึ้นเนินที่ลาดชัน

2.การวางตำแหน่งสรีระให้เหมาะสม

สรีระร่างกายของเราเมื่อได้เข้าไปนั่งบนรถแล้ว ควรจะปรับตำแหน่งท่านั่งขับรถที่ถูกต้อง สำหรับการปรับเบาะที่นั่ง ควรจะปรับความสูงให้พอดี และองศาความใกล้-ไกลของแขนกับพวงมาลัย ไม่ควรจะเอาหน้าเข้าไปชิดกับพวงมาลัยมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ไม่สามารถมองเห็นกระจกด้านข้างได้สะดวก

3.เท้าเป็นส่วนสำคัญในการขับรถ

แน่นอนว่าเท้าของเราเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการขับเคลื่อนรถ ดังนั้นสำหรับมือใหม่หัดขับ ต้องปรับเบาะให้เท้าของเราไม่ใกล้ไม่ไกลจากตัวคันเร่งมากจนเกินไป และควรจะใช้ขาข้างขวาเพียงข้างเดียวในการเหยียบคันเร่งและเหยียบเบรค ไม่ควรเหยียบคันเร่งข้างขวา และเลือกเหยียบเบรคข้างซ้าย เพราะในกรณีคับขัน อาจจะเกิดความสับสนของเท้าได้ง่าย

4.เมื่อติดไฟแดงหรือจอดเป็นเวลานาน ควรใช้เกียร์ N

หลายคนเมื่อติดไฟแดง เลือกที่จะเหยียบเบรคเอาไว้ และเข้าเกียร์ D อยู่ เพื่อเตรียมความพร้อมตลอดเวลา แต่สำหรับเกียร์ ออ โต้ เองแล้ว หากเกิดกรณีแบบนี้ควรสับเปลี่ยนให้เป็นเกียร์ N และเหยียบเบรคไว้ด้วยเพื่อการควบคุม แต่สำหรับการเข้าเกียร์P ที่ถูกต้อง คือไว้สำหรับต้องการจอดเลย ไม่ใช่เพียงจอดชั่วคราว

5.ก่อนสตาร์ทรถควรเช็คเกียร์ให้ดี

สำหรับมือใหม่หัดขับ ก่อนจะสตาร์ทรถควรตรวจเช็คบริเวณรูปแบบเกียร์ออโต้ให้ดีเสียก่อน ว่าตำแหน่งของเกียร์ อยู่ที่ตัว P หรือเปล่า ในกรณีบางรุ่นหากไม่อยู่ที่ตัว P รถก็ไม่สามารถสตาร์ทติดได้ แต่หากเป็นรุ่นที่สตาร์ทติด อาจจะส่งให้เกิดอันตรายได้ หากเกียร์ไปอยู่ในตำแหน่ง D และ R เพราะรถจะเกิดการพุ่งตัวได้

ข้อควรระวังในการใช้เกียร์ ออ โต้

ข้อควรระวังในการใช้เกียร์ ออ โต้ สำหรับมือใหม่หัดขับ

สำหรับมือใหม่หัดขับ ควรเรียนรู้ข้อควรระวังในการขับรถเกียร์ออโต้ ดังนี้

  • ไม่ควรเข้าเกียร์ P อย่างเดียวเมื่อจอดที่ลาดชัน ควรดึงเบรคมือร่วมด้วย เพื่อให้ล้อล็อคสนิท
  • ไม่ควรเหยียบคันเร่งลึกบ่อย ควรจะใช้ในกรณีคับขันเท่านั้น อาทิ ในการแซงรถด้านหน้า
  • ไม่ควรปรับเปลี่ยนเกียร์ N ขณะที่กำลังจะติดไฟแดง แล้วให้รถปล่อยไหล เพราะจะส่งผลให้เกียร์หยุดฉีดจ่ายน้ำมัน ควรปรับขณะที่รถจอดนิ่งแล้วเท่านั้น
  • จะทำการเปลี่ยนเกียร์ในแต่ละครั้ง ควรแน่ใจแล้วว่ารถจอดสนิทดี เพราะหากสับเปลี่ยนขณะรถวิ่ง จะส่งผลให้อายุการใช้งานของเกียร์สั้นลง
  • ในขณะที่กำลังออกตัวในช่วงแรก เมื่อได้ทำการเปลี่ยนเป็นเกียร์ D แล้ว ให้ค่อยๆเหยียบคันเร่ง ไม่ควรเหยียบให้ตัวรถกระชาก

สรุป สำหรับมือใหม่หัดขับ ควรเรียนรู้ระบบของเกียร์ออโต้ให้เป็นอย่างดี

สำหรับชาวมือใหม่หัดขับทั้งหลาย ไม่ต้องกังวลไปว่าเรื่องการขับรถจะยุ่งยาก หากเพียงจำเรื่องตำแหน่งของเกียร์ให้ดี และข้อควรปฏิบัติในการใช้เกียร์ที่กล่าวไปข้างต้นก็เพียงพอแล้ว แนะนำว่าใครที่กำลังออกรถใหม่ ควรทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ในมือ เพื่อความอุ่นใจ ในกรณีที่ต้องส่งเคลมประกัน และสำหรับใครที่ต้องการกรมธรรม์ประกันรถยนต์ ดีๆสักสัญญาไว้ในมือ ทาง insurverse ยินดีให้คำปรึกษา

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย