vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เทคนิคขับรถให้เป็นเร็ว สำหรับมือใหม่หัดขับรถครั้งแรก

เทคนิคมือใหม่หัดขับรถครั้งแรก ขับรถยังไงให้เป็นเร็ว

schedule
share

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคนส่วนใหญ่มักออกรถที่เป็นเกียร์ ออ โต้ ด้วยความสะดวกสบาย และการขับขี่ที่ไม่ยุ่งยาก มักจะขึ้นอยู่กับความกล้าของตัวผู้ขับล้วนๆ ทำให้วันนี้ทาง insurverse มาบอกผ่านเทคนิคการขับรถมือใหม่ ที่พร้อมจะลงสนามจริง เพราะการขับรถไม่เพียงเน้นตัวทฤษฎีอย่างเดียว แต่การจะขับให้เร็วขึ้นต้องมีทักษะในการปฏิบัติจริงอีกด้วย

มือใหม่หัดขับ

สิ่งที่ควรเตรียมพร้อม ก่อนหัดขับเกียร์ ออ โต้ สำหรับมือใหม่

สำหรับมือใหม่ควรจะรู้จักอุปกรณ์ภายในรถ รวมไปถึงสิ่งที่จำเป็น อาทิ การตรวจสภาพรถ รถมีน้ำมันหรือเปล่า หน้าจอขึ้นแจ้งเตือนตรงไหนไหม เรียนรู้อุปกรณ์ที่ปัดน้ำฝน เปิดไฟเลี้ยวซ้าย – ขวา เปิดไฟหน้า ไฟสูง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเตรียมตัวตัวเราก็เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กัน ดังนี้

1.การมีสมาธิ สติ และรอบคอบ

แน่นอนว่าวิธีขับรถยนต์เกียร์ออโต้ หูตาต้องไว ประสาทสัมผัสต้องไว เพราะด้วยการขับรถ ต้องมองทั้งกระจกข้างซ้าย – ขวา และกระจกมองหลัง การมีสมาธิจดจ่ออยู่ที่คันเร่ง และการมองไปข้างหน้าถนนเป็นสิ่งที่ต้องทำ

2.ตรวจเช็คความพร้อมของอุปกรณ์

สำหรับมือใหม่หัดขับ พึ่งได้รถมาหรือหัดครั้งแรก ควรเช็คกระจกข้าง ปรับองศาให้เรามองเห็นรถด้านข้างและกระจกด้านหลังให้เรามองเห็นรถที่ตามหลังมาอย่างชัดเจน ปรับเบาะให้เรานั่งสบาย เท้าไม่ชิดและไม่ยาวจากคันเร่งและเบรคจนเกินไป

3.ความพร้อมก่อนสตาร์ทรถ

สำรวจว่าเบรคมือเอาลงหรือยัง เพราะหากขับไปแล้ว จะทำให้ตัวรถกินน้ำมันมากกว่าเดิมถึง 2 เท่า และในระยะยาวจะส่งผลเสียให้กับผ้าเบรคสึกล่อค่อนข้างเร็ว และวิธีหัดขับรถออโต้ จุดสังเกตที่พลาดไม่ได้ว่านั้นก็คือเกียร์ หากต้องการจะเดินหน้าต้องอยู่ที่ตัว D และถอยหลังอยู่ที่ตัว R และหากยังไม่ออกตัวให้เกียร์อยู่ที่ตัว P ดังเดิม

เกียร์ ออ โต้

5 เทคนิคมือใหม่หัดขับรถให้เป็นเร็วและเก่งขึ้น

เทคนิคการขับรถให้เก่งสำหรับมือใหม่หัดขับ มี 5 เทคนิคง่ายๆ ดังนี้

1.หัดขับช้าๆก่อนไม่ต้องรีบ

สิ่งแรกเลยเมื่อปรับเกียร์เป็นแล้ว ลองเดินหน้ารถ โดยที่ใช้ความเร็วไม่มาก ในบริเวณที่มีรถน้อย และลองถอยหลังรถ เพื่อกะระยะไม่ให้ชนสิ่งกีดขวาง

2.ทำความเคยชินกับคันเร่ง

เมื่อเรามีความกล้ามากพอ ให้ลองเดินหน้ารถ โดยการกะในการเหยียบคันเร่ง และการเหยียบเบรคเกียร์ ออ โต้ เพื่อฝึกออกถนนเล็ก ๆ เทคนิคนี้จะทำให้ลดการเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่รถติด และกะระยะความเร็วของฝีเท้าเราได้

3.ฝึกระยะในการเลี้ยว

การฝึกระยะในการเลี้ยวมีความสำคัญไม่แพ้กัน การเรียนรู้วิธีการเลี้ยวรถเข้าซอย การยูเทิร์น และในการเปลี่ยนเลนถนน หากกะระยะผิดพลาดอาจะเกิดการเฉี่ยวชนได้ ค่อย ๆ ขับรถไปข้างหน้าและฝึกเลี้ยวตามซอยเล็ก ๆ จนกว่าจะชินมือ ก็ช่วยให้เข้าใจการบังคับพวงมาลัยได้มากขึ้น

4.ลองฝึกการออกถนนใหญ่

ในกรณีมือใหม่หัดขับ อยากลองออกถนนใหญ่ทาง insurverse แนะนำว่าควรจะมีผู้เชี่ยวชาญนั่งไปด้วย เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวผู้ขับและตัวรถเอง โดยเริ่มจากการขับช้าๆในเลนซ้ายมือสุดก่อน หากเท้ากะน้ำหนักในการเหยียบของคันเร่งได้แล้ว ค่อยออกตัวเร็วกว่าเดิม

5.ฝึกการแซงรถข้างหน้า

การแซงรถข้างหน้า เป็นสถานการณ์ที่คับขันเมื่อต้องเจอบนท้องถนน สิ่งที่ควรสังเกตว่าควรแซงรถด้านหน้าหรือไม่ ให้ดูว่าเราจะแซงรถทางด้านไหน จังหวะแรกให้มองกระจกข้างว่ามีรถมาในเลนที่เราจะเบี้ยงไปแซงหรือเปล่า และมองกระจกให้ดีว่าท้ายรถเราเค้าขับกระชันชิดหรือไหม หากรถโล่งพอแล้วก็ตัดสินใจแซงได้เลย และควรเหยียบคันเร่งให้รถพุ่งตัว หากดูแล้วว่าพ้นรถที่จะแซงก็สามารถกลับมาเข้าเลนเดิมได้

สรุป สำหรับมือใหม่หัดขับ ความพร้อมเป็นสิ่งที่สำคัญ

สำหรับมือใหม่หัดขับรถ ที่กำลังออกรถมาใหม่ แน่นอนว่าการเรียนรู้เทคนิคขับรถให้เก่งขึ้นเป็นเร็วมากขึ้น ส่งผลดีกับตัวเจ้าของเอง แต่ทว่าไปแล้วบนท้องถนนก็มีสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะอุบัติเหตุ การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เพราะประกันจะครอบคลุมทั้งมีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณี หากใครกำลังมองหาบริษัทประกันออนไลน์ ที่จะตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ของคุณ ทาง insurverse พร้อมยินดีให้คำปรึกษา

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย