vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ขับรถชนเสาไฟฟ้าต้องชดใช้ยังไง ประกันจ่ายมั้ย?

ขับรถชนเสาไฟฟ้าต้องชดใช้ยังไง ประกันจ่ายมั้ย?

schedule
share

อุบัติเหตุรถยนต์เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอ แม้ว่าจะขับรถเก่งขนาดไหนก็ต้องมีบางจังหวะที่พลาดพลั้งกันบ้างเป็นธรรมดา แต่ถ้าพลาดขับรถชนเสาไฟฟ้าแบบนี้คงไม่ได้จบแค่แยกย้ายแน่นอน เพราะเสาไฟฟ้าเป็นนับเป็นสินทรัพย์ของทางหลวงที่มีราคาปรับต้องจ่ายค่าปรับที่ต้องจ่าย นอกจากเสาไฟฟ้ายังมีของหลวงชนิดอื่นๆ ที่มีค่าปรับด้วยเช่นกัน เพื่อให้ทุกคนมีความตระหนักในการขับขี่มากขึ้น วันนี้ insurverse ได้รวบรวมข้อมูลค่าปรับเมื่อขับรถชนเสาไฟฟ้าและอุปกรณ์จราจรชนิดอื่นๆ มาให้ดูกัน พร้อมไขข้อสงสัยที่ว่าขับรถชนเสาไฟฟ้าประกันจ่ายมั้ย ถ้าอยากรู้ติดตามกันได้เลย

ขับรถชนเสาไฟฟ้าต้องชดใช้ยังไง ประกันจ่ายมั้ย

ขับรถชนเสาไฟฟ้ามีความผิดมั้ย

ขับรถชนเสาไฟฟ้าและของหลวงชนิดอื่นๆ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา หมวดที่ 7 ความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ในมาตรา 360 ระบุไว้ว่า “ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

แต่อย่าพึ่งตกใจไป เพราะเมื่อเกิดเหตุคุณสามารถติดต่อขอเจรจาเรื่องค่าเสียหาย กับหน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบอุปกรณ์เหล่านี้ก่อนได้โดยไม่จำเป็นต้องถูกดำเนินคดี อย่างเสาไฟฟ้าอยู่ในการดูแลของการไฟฟ้า (การไฟฟ้านครหลวง หรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค) ป้ายจราจรและอุปกรณ์ต่างๆ ดูแลโดยกรมทางหลวง และต้นไม้ประดับริมทางอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานเขตหรือเทศบาลในพื้นที่นั้น แต่ในทางกลับกันหากคุณชนแล้วหนีไม่รับผิดชอบไม่มีการเจรจาแบบนี้มีสิทธิ์โดนดำเนินคดีอย่างแน่นอน

ขับรถชนเสาไฟฟ้าและของหลวงอื่นๆ เสียค่าปรับเท่าไหร่

ขับรถชนเสาไฟฟ้าและของหลวงอื่นๆ เสียค่าปรับเท่าไหร่

ขับรถชนเสาไฟฟ้าและของหลวงอื่นๆ เสียค่าปรับเท่าไหร่

เรามาดูกันดีกว่าว่าค่าปรับสำหรับเสาไฟฟ้าและของหลวงชนิดอื่นๆ มีค่าปรับเท่าไหร่ แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง โดยมีราคาคร่าวๆ ดังนี้

เสาไฟฟ้า

เสาไฟฟ้าเป็นทรัพย์สินที่อยู่ภายใต้การดูแลของการไฟฟ้า ทั้งการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โดยค่าปรับจะประเมินจากความสูงของเสาไฟฟ้าและกำลังไฟดังนี้

  • เสาไฟฟ้าแรงต่ำ-กลาง-สูง รวมอุปกรณ์ต่างๆ อย่าง สายไฟ หม้อแปลงไฟฟ้า หลอดไฟ ค่าแรงรื้อถอนและติดตั้ง เบ็ดเสร็จจะอยู่ที่ 50,000-150,000 บาท
  • เสาไฟฟ้าไฮแมส (High Mast) ที่มีความสูง 15-30 เมตร รวมกับอุปกรณ์ต่างๆ ค่าปรับจะอยู่ที่ 10,000-300,000 บาท

หากบนเสาไฟฟ้ามีการพ่วงสายสัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตจากเอกชนร่วมด้วย ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่ต้องชดใช้ให้กับบริษัทที่รับผิดชอบบวกเพิ่มเข้าไปอีกตามความเสียหาย

เสาสัญญาณไฟจราจร

เสาสัญญาณไฟจราจรทุกประเภท ค่าปรับเริ่มต้นที่ 8,000-15,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของเสา อุปกรณ์ที่ติดตั้งบนเสา และสภาพความเสียหายประกอบด้วย

ป้ายจราจร

ขับรถชนป้ายทางหลวงหรือป้ายจราจร ค่าปรับเริ่มต้นที่ 1,000-3,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดป้าย ประเภทของป้าย ความเสียหาย และค่าแรงติดตั้ง

แบริเออร์

ขับรถชนแบริเออร์ ค่าปรับเริ่มต้นที่ 800-1,500 บาท/ชิ้น ขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุที่ใช้ ค่าแรงติดตั้ง และจำนวนแบริเออร์ที่เสียหาย 

แผงกั้นจราจร

แผงกั้นจราจร ค่าปรับเริ่มต้นที่ 1,000-1,500 บาท/ชิ้น ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ ขนาด อุปกรณ์ และจำนวนของแผงกั้นที่เสียหาย

กรวยจราจร

กรวยจราจร มีค่าปรับเริ่มต้นที่ 200-800 บาท ขึ้นอยู่กับราคาสุทธิของอุปกรณ์ และจำนวนกรวยที่เสียหาย

ต้นไม้ริมทาง

ต้นไม้เป็นทรัพย์สินที่อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักงานเขตและเทศบาล มีค่าปรับเริ่มต้นที่ 2,000 บาท ขึ้นอยู่กับพันธุ์ของต้นไม้ อายุขัยของต้นไม้ และจำนวนต้นไม้ที่เสียหาย

ขับรถชนของหลวงประกันจ่ายมั้ย

ในกรณีขับรถชนของหลวงไม่ว่าจะประเภทไหนก็ตาม ประกันรถยนต์ที่เราทำเอาไว้จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าปรับตามทุนประกันที่ตกลงไว้ในกรมธรรม์ แต่มีข้อแม้คือต้องเป็น “ประกันชั้น 1” เท่านั้น ส่วนประกันชั้นอื่นๆ อย่างชั้น 2+, 2, 3+ และ 3 จะไม่รับผิดชอบการชนแบบไม่มีคู่กรณี  โดยที่เงินค่าปรับเราจะต้องรับผิดชอบเอง พูดง่ายๆ ก็คือถ้าชนสิ่งที่ไม่ใช่คนหรือรถยนต์ เจ้าของรถจะต้องรับผิดชอบค่าปรับทั้งหมดนั่นเอง

สรุปเกี่ยวกับค่าปรับขับรถชนเสาไฟฟ้า

สรุปเกี่ยวกับค่าปรับขับรถชนเสาไฟฟ้า

เมื่อรู้ถึงค่าปรับในการขับรถชนเสาไฟฟ้า ป้ายทางหลวงหรือแบริเออร์แล้ว ขอแนะนำว่าควรขับขี่อย่างมีสติและระมัดระวังให้ดีที่สุด เพราะทุกเหตุการณ์ล้วนมีราคาที่คุณต้องจ่าย ถ้าให้ชัวร์ควรทำประกันรถยนต์เอาไว้เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระแก่คุณได้เมื่อเกิดเหตุไม่คาดคิด insurverse ประกันรถยนต์ออนไลน์ที่ให้คุณมีอิสระในการเลือกเบี้ยประกันหรือความคุ้มครองที่คุ้มสุดๆ จะขับเยอะหรือขับน้อยก็ตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ 

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย