vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ต่อใบขับขี่ 5 ปี ต้องใช้ใบรับรองแพทย์ไหม

ต่อใบขับขี่ 5 ปี ต้องใช้ใบรับรองแพทย์ไหม

schedule
share

ใครที่ต่ออายุใบขับขี่ชนิด 5 ปีเป็น 5 ปีครั้งแรก อาจมีข้อสงสัยอยู่หลายอย่าง เพราะถ้าให้ย้อนกลับไปตอนเปลี่ยนใบขับขี่ชนิด 2 ปีเป็น 5 ปี อาจมีบางขั้นตอนที่ไม่เหมือนกัน ทั้งการอบรม เอกสารที่ต้องใช้ รวมถึงใบรับรองแพทย์ วันนี้ insurverse ได้รวบรวมข้อมูลสำคัญมาให้ทุกคนแล้ว เพื่อช่วยไขข้อสงสัยที่ว่าต่อใบขับขี่ 5 ปีเป็น 5 ปี ใช้ใบรับรอง แพทย์ไหมและต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ไปหาคำตอบกันได้เลย 

เอกสารที่ต้องใช้ในการต่ออายุใบขับขี่

เอกสารสำคัญที่ต้องใช้ในการต่ออายุใบขับขี่ 5 ปีเป็น 5 ปี มีดังต่อไปนี้

  • ใบขับขี่ใบเดิมที่หมดอายุ
  • บัตรประชาชนตัวจริง
  • ใบรับรองแพทย์อายุไม่เกิน 1 เดือน

หมายเหตุ : สำหรับคำถามที่ว่า “ต่อใบขับขี่ 5 ปีเป็น 5 ปี ใช้ใบรับรองแพทย์ไหม” คำตอบคือต้องใช้ ไม่ว่าจะต่อใบขับขี่ชนิดใด ตามกฎของกระทรวงคมนาคมได้ประกาศลงราชกิจจานุเบกษาเอาไว้ เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่าผู้ที่มาต่อใบขับขี่มีสภาพร่างกายที่แข็งแรงสามารถใช้รถได้อย่างปลอดภัย 

ขั้นตอนการต่ออายุใบขับขี่จาก 5 ปีเป็น 5 ปี

การต่ออายุใบขับขี่ชนิด 5 ปีเป็น 5 ปี จะต่างจากการต่ออายุ 2 ปีเป็น 5 ปีอยู่เล็กน้อย และต้องทำการจองคิวผ่านระบบออนไลน์ DLT Smart Queue ก่อน สามารถเข้าได้ทั้งเว็บไซต์และแอปพลิเคชันสมาร์ตโฟน หรือถ้าไม่สะดวกสามารถ Walk-in ที่สำนักงานขนส่งแต่ละพื้นที่ได้เลย แต่จะมีการจำกัดคิวตามที่สำนักงานขนส่งแต่ละแห่งกำหนด เพื่อไม่ให้เสียเวลา insurverse แนะนำว่าให้จองล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์ดีกว่า จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนต่ออายุใบขับขี่ ดังนี้ 

1. อบรมต่อใบขับขี่

อันดับแรก ขอแนะนำให้อบรมผ่านระบบออนไลน์ DLT eLearning มาก่อน 1 ชั่วโมง เพื่อช่วยลดขั้นตอนต่อใบขับขี่ให้เร็วขึ้นกว่าเดิม โดยในระบบจะบังคับให้ชมการอบรมที่เกี่ยวข้องกับการใช้รถและสัญลักษณ์จราจร พร้อมตอบคำถามช่วงท้ายจำนวน 3 ข้อ เมื่ออบรมเรียบร้อยให้บันทึกผล และจองคิวต่ออายุใบขับขี่ตามวันที่ต้องการได้เลย

2. ตรวจสอบเอกสาร และออกคำขอ

เมื่อมาตามคิวที่กำหนดใน DLT Smart Queue แล้ว เจ้าหน้าที่จะให้ออกใบคำขอ พร้อมตรวจเอกสารต่าง ๆ ที่เตรียมมา ทั้งใบขับขี่ บัตรประชาชน ใบรับรองแพทย์ และหลักฐานการอบรมออนไลน์

3. ทดสอบสมรรถภาพร่างกาย

หลังจากตรวจเอกสารเรียบร้อยก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ดังนี้

  • ทดสอบตาบอดสี (เขียว เหลือง แดง)
  • ทดสอบสายตาทางลึก
  • ทดสอบสายตาทางกว้าง
  • ทดสอบปฏิกิริยาการเหยียบเบรกหลังเห็นสัญญาณไฟ

4. ถ่ายรูปพิมพ์ใบขับขี่

สุดท้ายเมื่อผ่านขั้นตอนข้างต้นทั้งหมด ก็ถึงคิวถ่ายรูปและพิมพ์ใบขับขี่ พร้อมชำระค่าธรรมเนียม 505 บาท

ค่าธรรมเนียมต่อใบขับขี่ 5 ปีเป็น 5 ปี

ค่าธรรมเนียมต่อใบขับขี่ 5 ปีเป็น 5 ปี ทั้งหมดเป็นจำนวนเงิน 505 บาท แบ่งเป็น

  • ค่าใบขับขี่ 500 บาท
  • ค่าคำขอ 5 บาท

ต่อใบขับขี่ล่วงหน้า 5 ปีเป็น 5 ปีได้กี่วัน

การต่อใบขับขี่ไม่ว่าจะชนิด 2 ปีเป็น 5 ปี หรือ 5 ปีเป็น 5 ปี ก็สามารถต่ออายุล่วงหน้าได้ 180 วันหรือ 6 เดือน หากปล่อยให้ใบขับขี่หมดอายุแล้วนำไปใช้ต้องระวังโทษตามกฎหมาย พ.ร.บ. จราจรทางบก ปรับไม่เกิน 2,000 บาท

สรุปเกี่ยวกับต่อใบขับขี่ 5 ปี ใช้ใบรับรองแพทย์ไหม

มาถึงตรงนี้คงได้คำตอบกันแล้วว่า การต่ออายุใบขับขี่ไม่ว่าจะชนิดใดก็ตามต้องมีใบรับรองแพทย์ เพื่อยืนยันว่าคุณมีร่างกายที่แข็งแรงสามารถขับรถได้อย่างปลอดภัย  โดยขั้นตอนก็จะคล้ายกับการต่ออายุใบขับขี่ชนิด 2 ปีเป็น 5 ปี ต่างกันที่ใบขับขี่ชนิด 5 ปีต้องผ่านการอบรมออนไลน์ 1 ชั่วโมง ใครรู้ตัวว่าใบขับขี่ใกล้หมดอายุแล้วก็รีบไปดำเนินการได้เลย และสุดท้าย insurverse อยากบอกว่า ถ้ายังไม่มีประกันรถยนต์เข้ามาดูกรมธรรม์ได้ผ่านทางเว็บไซต์ได้เลย ครบจบทั้งเปรียบเทียบ-ชำระเงิน ง่ายมาก ๆ และคุ้มครองทันทีแบบชัวร์ ๆ คลิกดูได้เลย!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย