vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เผยความลับของประกันรถยนต์ ชั้น 1 และชั้น 2+ เลือกแบบไหนเหมาะกับรถ 5 ปี

เผยความลับของประกันรถยนต์ชั้น 1 และชั้น 2+ เลือกให้เหมาะกับรถ 5 ปี

schedule
share
เผยความลับของประกันรถยนต์ชั้น 1 และชั้น 2+ เลือกให้เหมาะกับรถ 5 ปี
ที่มารูปภาพ: https://pixabay.com/th/photos/ซากรถ-อบตเหต-ยานพาหนะ-1618179/

ประกันรถยนต์เป็นหนึ่งในปัจจัยที่มีความสำคัญที่สุดที่เจ้าของรถควรให้ความสนใจและพิจารณา เพื่อให้รถของคุณได้รับการปกป้องและความคุ้มครองที่เหมาะสม โดยเฉพาะถ้ารถของคุณมีอายุ 5 ปี ขึ้นไปและคุณมีความชำนาญ ประสบการณ์ในการขับขี่ที่ดีประกันรถยนต์ชั้น 1 และชั้น 2+ คือตัวเลือกที่เหมาะสม แต่จะเลือกแบบใดลองไปเปรียบเทียบดูกันเลย

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองที่ครบถ้วน

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเกิดอุบัติเหตุที่มีคู่กรณีหรือไม่ก็ตาม สามารถเคลมประกันได้หมดภายใต้สัญญาที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ รวมถึงความเสียหายที่เกิดจากไฟไหม้ น้ำท่วมและรถโดนโจรกรรม การเลือกประกันรถยนต์ชั้น 1 จึงเหมาะกับรถทุกชนิด ทุกประเภท โดยเฉพาะรถใหม่ป้ายแดงที่ออกจากศูนย์บริการและมีอายุไม่เกิน 5 ปี จะคุ้มค่ามากที่สุด เพราะมูลค่าของรถยังสูงอยู่

ข้อดีของประกันรถยนต์ชั้น 1

  • ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทั้งคนและรถของผู้เอาประกันและคู่กรณี
  • ให้ความคุ้มครองแม้จะไม่มีคู่กรณี เช่น ชนกับต้นไม้ เสาไฟ รั้วบ้าน
  • ให้ความคุ้มครองไฟไหม้ น้ำท่วม รถหาย

ข้อเสียของประกันรถยนต์ชั้น 1

  • มีค่าเบี้ยสูง
  • หากต้องการซ่อมที่ศูนย์บริการทำต่อเนื่องได้สูงสุดไม่เกิน 3 ปี หลังจากนั้นจะซ่อมอู่หากมีเคลม

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ความคุ้มครองเป็นรองแค่ประกันรถยนต์ชั้น 1

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองไม่แพ้ประกันชั้น 1 เลย เพียงแต่มีความคุ้มครองบางประการที่ไม่สามารถเทียบกับ ประกันรถชั้น 1 ได้ นั่นคือ เมื่อเกิดอุบัติเหตุจะต้องมีคู่กรณีและเป็นยานพาหนะทางบกด้วยกันเท่านั้นและความคุ้มครองน้ำท่วม ส่วนไฟไหม้ รถหาย ผู้บาดเจ็บ รถคู่กรณี รถของผู้เอาประกันและผู้ขับขี่ ประกันรถยนต์ชั้น 2+ คุ้มครองให้หมด จึงเหมาะกับคนที่มีความชำนาญในการขับรถและมีประสบการณ์บนท้องถนนมากพอ รถที่มีอายุเกิน 5 ปี จึงเหมาะกับการใช้ประกันรถชั้นนี้ เพราะมีค่าเบี้ยราคาถูกแถมทำประกันชั้น 2+ ได้เกิน 10 ปีขึ้นไป

ข้อดีของประกันรถยนต์ชั้น 2+

  • ความคุ้มครองที่ครอบคลุมพอ ๆ กับประกันชั้น 1 ขาดแต่รถโดนน้ำท่วมกับต้องมีคู่กรณีที่เป็นยานพาหนะทางบกเท่านั้น
  • ราคาเบี้ยที่ถูกกว่าประกันรถยนต์ชั้น 1
  • สามารถทำต่อเนื่องได้นานเกิน 10 ปี

ข้อเสียของประกันรถยนต์ชั้น 2+

  • ไม่คุ้มครองกรณีรถเกิดน้ำท่วมและอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี
  • บางบริษัทประกันอาจจำกัดความคุ้มครองในบางกรณี ควรอ่านสัญญาในกรมธรรม์ให้ละเอียด

การเลือกประกันรถยนต์สำหรับรถที่มีอายุ 5 ปี

สำหรับรถที่มีอายุ 5 ปี การเลือกประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือชั้น 2+ ขึ้นอยู่กับมุมมองของเจ้าของรถแต่ละบุคคล เพราะความชำนาญในการขับ ประสบการณ์ งบประมาณในการทำประกันและมูลค่าของรถที่แตกต่างกัน จึงทำให้ไม่สามารถแนะนำแบบเฉพาะเจาะจงได้ แต่ถ้าคุณใช้รถเก๋งขนาดเล็ก อีโคคาร์ หรือรถกระบะ สามารถหาอู่ซ่อมที่น่าเชื่อถือหรืออู่ในเครือของบริษัทประกันที่ดีได้ การทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ ดูจะเหมาะสมและคุ้มค่ามากที่สุด เพราะประกันรถยนต์ชั้น 1 ส่วนใหญ่จะให้รถที่มีอายุไม่เกิน 3 ปี สามารถซ่อมที่ศูนย์บริการได้ หากมีอายุเกินกว่านั้นก็จะส่งให้ไปซ่อมอู่แทน แม้จะเป็นประกันชั้น 1 ก็ตาม ซึ่งหลายคนไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อนเลย

ดังนั้นไม่ว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 และชั้น 2+ มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน การพิจารณาและตัดสินใจขึ้นอยู่ดุลยพินิจของเจ้าของรถ เพื่อให้ได้ประกันที่ตรงกับความต้องการและความพึงพอใจของคุณในระยะยาว Insurverse หนึ่งในผู้ให้บริการประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ พ.ร.บ. ออนไลน์ พร้อมให้คุณเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองที่คุ้มกับค่าเบี้ยที่จ่ายไป ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1, 2+, 3+, ชั้น 2 และชั้น 3 มีให้เลือกมากมาย เช็กเบี้ยได้เลยที่นี่ ตลอด 24 ชั่วโมง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย