vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
พวงมาลัยสั่นเป็นเจ้าเข้า อันตรายไหม?

พวงมาลัยสั่นเป็นเจ้าเข้า อันตรายไหม? ขับต่อหรือพอแค่นี้

schedule
share

เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดจู่ๆ พวงมาลัยสั่นเป็นเจ้าเข้าระหว่างเดินทาง เชื่อว่าต้องตกใจกันมากทั้งคนขับคนนั่งเจอแบบนี้ว้าวุ่นเลย! กลัวอันตรายกลัวเกิดอุบัติเหตุจนเกิดเป็นคำถามกังวลใจว่าพวงมาลัยสั่นอันตรายไหม? เกิดจากสาเหตุอะไร? รีบก็รีบแล้วยังสามารถขับขี่ต่อไปเพื่อได้หรือไม่? ควรจอดก่อนดีไหม? อันตรายอย่ามองข้ามเพราะอาจเป็นภัยใกล้ตัวที่เราไม่ทันได้ระวัง แม้จะมีประกันรถยนต์ออนไลน์คอยดูแลเมื่อใช้รถใช้ถนน แต่การเตรียมพร้อมรับมือกับทุกๆ เหตุการณ์ก็สำคัญไม่แพ้กัน! มีความรู้ติดตัวไว้สักนิดย่อมดีกว่า ฉะนั้นรีบตามมาส่องกันเลยหากพวงมาลัยสั่นกะทันหันต้องรับมืออย่างไร? ถึงจะปลอดภัยมากที่สุด!

close-up-on-new-electric car

ไขข้อสงสัย “พวงมาลัยสั่นเป็นเจ้าเข้าอันตรายไหม” ขับต่อได้หรือเปล่านะ!

พวงมาลัยสั่นอันตรายไหม? หากพบเจอเหตุการณ์พวงมาลัยสั่นเบาๆ ถือว่ายังไม่อันตรายมากนัก สามารถขับขี่ต่อได้ในระยะไม่ไกลมากนัก พร้อมขับอย่างระมัดระวังและเร่งรีบแก้ไขปัญหาที่พบเจออย่างเร่งด่วน แต่หากพบเจอกับเหตุการณ์พวงมาลัยสั่นมากๆ บวกกับกำลังขับรถระดับความเร็วสูง ต้องรีบเปิดไฟฉุกเฉินและหาที่จอดข้างทางทันทีเพื่อความปลอดภัยของตนเอง ระหว่างที่จอดลองด้วยสังเกตว่าสภาพภายนอกรถยนต์มีอะไรผิดปกติหรือเปล่า? ความเสียหายอยู่ในระดับไหน? จากนั้นเร่งรีบติดต่อหาบริษัทประกันรถยนต์ online หรือศูนย์บริการรถใกล้เคียงเพื่อขอความช่วยเหลือทันที!

เหตุการณ์พวงมาลัยสั่นจะรับมือได้อย่างไรบ้าง?

การมีสติเป็นสิ่งที่สำคัญมากอันดับ 1 ในการใช้รถใช้ถนน เหมือนคำที่บอกกันว่าสติมาปัญญาเกิด! ถ้าเกิดเหตุการณ์พวงมาลัยสั่นอย่างแรกต้องครองสติไว้ให้ดี พยายามสังเกตและประเมินสถานการณ์ในเบื้องต้น ถ้าเห็นว่าเข้าขั้นหนักแล้วต้องรีบควบคุมรถเข้าข้างทางเพื่อความปลอดภัย พร้อมเช็คสภาพรถหาสิ่งผิดปกติที่อาจจะเป็นสาเหตุ เริ่มต้นจากการดูยางรถยนต์ว่ายางรถยนต์อ่อนหรือไม่? แล้วมีอาการบวมเกิดขึ้นบ้างหรือเปล่า? เพราะเมื่อยางรถยนต์มีปัญหาก็ส่งผลกระทบถึงพวงมาลัยได้เหมือนกัน ถ้าดูแล้วว่าต้นเหตุมาจากยางรถยนต์จริงควรรีบไปเติมลมก่อน แต่หากสังเกตแล้วพบว่าความผิดปกติไม่ได้อยู่ที่ยางรถยนต์ ให้รีบติดต่อศูนย์บริการหรือบริษัทประกันภัยรถยนต์ 2024 ทันที เพราะหากฝืนขับต่ออาจจะเกิดอันตรายได้

พวงมาลัยสั่นเกิดจากอะไร? มาดูกันเลออออออ!

1. ตั้งศูนย์ถ่วงล้อมาไม่ดี

สำหรับสาเหตุแรกที่ส่งผลให้เกิดพวงมาลัยสั่นเกิดจากการตั้งศูนย์หรือถ่วงล้อมาไม่ดี ส่งผลให้การขับขี่ไม่สมดุล เนื่องจากตัวล้อรถยนต์เอียงไปทางด้านใดด้านหนึ่งมากจนเกินไป ทำให้บริเวณหน้ายางไม่สามารถสัมผัสกับพื้นถนนได้เต็มที่เท่าที่ควร ก็ส่งผลให้พวงมาลัยสั่นเป็นเจ้าเข้าได้!

2. ยางรถยนต์เสื่อม

พวงมาลัยสั่นเกิดจากอะไร? ถ้ายางล้อรถยนต์เสื่อมยางบวมยางอ่อน โครงสร้างเสียหายหรือผิวยางขรุขระ ก็มีผลต่อเหตุการณ์พวงมาลัยสั่นระหว่างขับขี่ได้เช่นเดียวกัน

3. พวงมาลัยหนักเกินไป

พวงมาลัยหนักเกินไปก็มีส่วนทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดอย่างพวงมาลัยสั่นได้! โดยปัจจัยที่ทำให้พวงมาลัยหนักมีหลายสาเหตุ เช่น ยางอ่อน, พวงมาลัยเพาเวอร์รั่ว, ปีกนกมีปัญหาและลูกหมากมีปัญหา เป็นต้น

หนีห่างจากเหตุการณ์พวงมาลัยสั่นยังไงหรือป้องกันอย่างไร?

วิธีการป้องกันเหตุการณ์พวงมาลัยสั่นสามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ เพียงใส่ใจดูแลและนำรถยนต์คู่ใจเข้าเช็คระยะตามกำหนดอย่างสม่ำเสมอ หากพบเจอกับสิ่งผิดปกติเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนเกิดปัญหา ส่วนวิธีการป้องกันด้านการขับขี่เพื่อลดเหตุการณ์ดังกล่าว ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวังใส่ใจเรื่องยางเป็นพิเศษ หากพบเจอกับถนนขรุขระควรลดระดับความเร็วลง เพราะถ้าหากขับเร็วแล้วรถตกหลุมกระแทกอย่างรุนแรงจะส่งผลให้ยางบวมหน้ายางขรุขระ เกิดความเสียหายตามมาอีกยาวต้องระวังให้ดี!

portrait-of-an-attractive-smiling-woman-driving-a-car

สรุป

เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะทราบกันไปแล้วว่าหากเกิดเหตุการณ์พวงมาลัยสั่นสามารถขับขี่ต่อได้ไหม? แล้วอันตรายหรือเปล่า? แถมยังได้รู้วิธีรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดจากข้อมูลดีๆ ที่เอามาแชร์กันในวันนี้ด้วย แม้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวอาจไม่เกิดขึ้นกับตัวเรา แต่แน่นอนว่าไม่มีใครสามารถเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ ฉะนั้นแล้วการเตรียมตัวและมีสติเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ทั้งนี้ก็เพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัย แต่ชีวิตจะจบสวยปลอดภัยทุกเหตุการณ์ยิ่งขึ้นเมื่อเลือกประกันรถยนต์ออนไลน์จาก insurverse ไม่ว่าพบเจอเหตุการณ์พวงมาลัยสั่นเบาๆ หรือสั่นมากๆ ก็อยากบอกว่าสบายใจได้ เพราะมีประกันเก็บไว้ก็เหมือนมีผู้ช่วยมืออาชีพคอยอยู่ข้างๆ ไม่มีคำว่าอ้างว้างแน่นอน!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)