vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ทำความเข้าใจ ขอบเขตการเคลมประกันชั้น 1

ทำความเข้าใจ ขอบเขตการเคลมประกันชั้น 1 

schedule
share

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นประกันรถยนต์ที่ครอบคลุมมากที่สุดก็จริงแต่ก็มีบางกรณีที่ไม่สามารถเคลมประกันได้เช่นกัน กรณีแบบนี้เกิดขึ้นได้ไม่บ่อยแต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน เราจึงมาแนะนำขอบเขตในการเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้คุณรู้ว่ามีอะไรบ้าง

การเคลมประกัน ณ จุดเกิดเหตุ หรือ การเคลมสด  

เป็นการเคลม ณ ขณะที่เกิดเหตุทันทีโดยมีเจ้าหน้าที่ประกันอยู่ในการเคลมโดยแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบอีกที

การเคลมสดแบบมีคู่กรณี

ในกรณีที่ชนรถด้วยกันเองแล้ว เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบหาผู้ผิด แล้วฝ่ายที่มีความผิดจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) ให้กับคู่กรณีก่อน ซึ่งค่าเสียหายแรกเป็นไปตามการตกลงกับบริษัทประกัน 

ค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) เป็น ค่าเสียหายแบบสมัครใจที่ผู้ใช้รถยอมเสียให้กับบริษัทประกันทุกครั้งที่มีการเคลมในอุบัติเหตุโดยที่ผู้ใช้รถเป็นฝ่ายผิด โดยในขั้นตอนการทำประกัน จะมีเงื่อนไขให้เลือกที่จะจ่ายค่า Deductible หรือไม่ ซึ่งถ้ายอมจ่ายจะช่วยลดเบี้ยประกันตามจำนวนค่า Deductible ที่ระบุไว้ เช่น เบี้ยประกันรายปี 12,000 บาท แต่หากคุณระบุว่า ยินดีจ่ายค่า Deductible ทุกครั้งที่เกิดเหตุแล้วคุณเป็นฝ่ายผิด 2,000 บาท ซึ่งจะไปหักลบกับเบี้ยประกัน ทำให้ต้องจ่ายเพียง 10,000 บาทเท่านั้น

การเคลมสดแบบไม่มีคู่กรณี

เมื่อเกิดการชนแบบไม่มีคู่กรณี ผู้ถือประกันจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) เสมอ

ค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) แตกต่างจาก ค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) เนื่องจาก ค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) เป็นค่าเสียหายภาคบังคับที่ผู้ใช้รถจะต้องรับผิดชอบร่วมกับบริษัทประกันภัย โดยต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกประมาณ 1,000 บาท ต่อครั้ง (แม้จะมีประกันชั้น1 ก็ต้องจ่าย) และมักจะไม่เกิน 8,000 บาทต่อครั้ง ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ละกรณี 

การเคลมประกันย้อนหลัง หรือการเคลมแบบแห้ง

บางครั้งการชนอาจจะไม่ได้เสียหายมาก หรือคุณรีบมีธุระต้องจัดการ การรอประกันมาที่เกิดเหตุอาจไม่ทันการ จึงต้องทำการเคลมแห้งโดยผู้ถือประกันต้องสามารถระบุรายละเอียดว่าเกิดอุบัติเหตุได้อย่างไร วันที่เท่าไหร่ สถานที่ไหน ชนเข้ากับอะไร แล้วจึงแจ้งเคลมกับบริษัทประกันของตนเอง

กรณีไหนบ้างที่ประกันไม่รับเคลม แม้ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1

  • กรณีเมาแล้วขับ ตรวจพบปริมาณแอลกอฮอล์ 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ประกันไม่รับเคลม
  • ใช้รถในทางผิดกฎหมาย 
  • ใช้รถผิดประเภทที่แจ้งทำประกัน เช่น ทำประกันรถส่วนบุคคลแต่นำรถมาใช้งานในเชิงพาณิชย์
  • ประกันไม่รับเคลมในภาวะสงคราม
  • ประกันจะไม่รับเคลมในกรณีที่รถออกนอกพื้นที่คุ้มครอง เช่นต่างประเทศ เป็นต้น

บทสรุป

การขอเคลมประกันเป็นเรื่องแรกที่คุณควรทำเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เพื่อเป็นการรักษาสิทธิ์ของคุณ และตรวจสอบให้ดีว่าบริษัทประกันที่คุณเลือกทำมีการเคลมประกันแบบไหน และอย่าลืมอ่านสัญญารประกันรถยนต์ของคุณให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจทำประกัน 

หากต้องหารเลือกทำประกันกับบริษัทประกันที่ดีและเชื่อถือได้ เราขอแนะนำให้ทำประกันรถยนต์กับ insurverse ที่นี่รับทำประกันรถยนต์ออนไลน์ พร้อมบริการคุณตลอด 24 ชม. ซื้อง่ายและคุณสามารถเลือกแผนประกันที่เหมาะกับตัวคุณและงบของคุณได้เอง พร้อมส่วนลดอีกมากมาย และที่สำคัญ ที่ insurverse ไม่มีค่าใช้จ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) อีกด้วย ให้คุณอุ่นใจและประหยัดทำประกันรถยนต์ทั้งที เลือก insurverse ให้ดูแลคุณ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)