vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
พ.ร.บ.รถคืออะไรอัปเดต 2567

พ.ร.บ.รถคืออะไรอัปเดต 2567 แบบเข้าใจง่ายตรงประเด็น รถคันไหนมีก็แข็งแกร่ง

schedule
share

อุบัติเหตุบนท้องถนนถือว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย การทำพ.ร.บ.รถจึงเป็นสิ่งสำคัญ แม้ไม่มีใครอยากให้เกิดอุบัติเหตุ แต่เมื่อต้องใช้รถใช้ถนนแล้วก็ไม่อาจคาดเดาได้ว่า จะโชคดีบนท้องถนนมากน้อยแค่ไหน หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันบนท้องถนน สามารถสร้างรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีแต่ความโชคดีด้วยการทำพ.ร.บ. รถยนต์ได้เลย ที่เป็นดั่งหลักประกันรับรองชีวิตและทรัพย์สิน ให้ใช้รถใช้ถนนได้อย่างอุ่นใจ หากพบเจออุบัติเหตุใดๆ ที่เลี่ยงไม่ได้ ก็ยังมีประกันพ.ร.บ. คอยช่วยรับมือ insuverse จึงอยากจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจว่าพ.ร.บ.รถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง 2567 และพาส่องพ.ร.บ.รถยนต์ราคา 2567 ว่าควรเลือกซื้อยังไงดี

พ.ร.บ.รถคืออะไรอัปเดต 2567

พ.ร.บ.รถ คืออะไร ฉบับปี 2567

พ.ร.บ. รถยนต์ คือประกันภัยรถยนต์ ที่ทุกคนต้องทำตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 เป็นกฎหมายที่ออกมาเพื่อบังคับให้ทุกคนที่มีรถ จำเป็นต้องต่อพ.ร.บ.รถในทุกๆ ปี ซึ่งพ.ร.บ.รถเป็นประกันภัยภาคบังคับที่ใช้คุ้มครอง ใครก็ตามที่ประสบอุบัติเหตุบนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นคนขับรถ, คนโดยสาร, คู่กรณีหรือแม้กระทั่งคนเดินเท้าที่กำลังใช้ถนนอยู่ นอกจากนี้พ.ร.บ.รถยนต์ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ เพราะเอกสารประกันพ.ร.บ.มีความสำคัญ จะต้องนำไปใช้ในการยื่นจ่ายภาษีรถประจำปีอีกด้วย หากใครไม่ได้ทำพ.ร.บ.เอาไว้ ก็จะไม่สามารถต่อภาษีรถได้เลย

พ.ร.บ.รถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

การทำประกันภัยภาคบังคับพ.ร.บ.รถเป็นสิ่งที่คอยคุ้มครองผู้ใช้งานรถและเพื่อนร่วมถนนจากอุบัติเหตุ ที่อาจเกิดหากได้รับความเสียหายแก่ชีวิต, บาดเจ็บ, สูญเสียอวัยวะหรือพิการทุพพลภาพ โดยความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. รถยนต์ มีดังนี้

ความคุ้มครองที่จะได้รับจาก พ.ร.บ.รถ

  • ความเสียหายเบื้องต้นจากการเกิดอุบัติเหตุ โดยไม่สนว่าฝ่ายไหนถูกหรือผิด
  • ค่าสินไหมทดแทน โดยจะชดเชยให้กับฝ่ายถูก หลังจากการพิสูจน์คดีแล้ว
  • ค่าเสียหายส่วนเกิน เป็นค่าชดเชยจากฝ่ายผิดที่ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ฝ่ายที่ถูกจากเกิดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

พ.ร.บ.ราคาเท่าไหร่ สามารถซื้อออนไลน์ได้หรือไม่

ปัจจุบันช่องการซื้อหรือต่อพ.ร.บ.รถ สามารถทำได้หลากหลายช่อง เช่น การซื้อประกันพ.ร.บ.ออนไลน์กับบริษัทประกันภัย, การซื้อพ.ร.บ.ออนไลน์กรมขนส่ง, การต่อพ.ร.บ.ออนไลน์ 7-11 หรือการไปต่อประกันภัยภาคบังคับด้วยตัวเองกับทางกรมขนส่งทางบกประจำจังหวัดหรือบริษัทประกันภัยใกล้บ้านได้เลย ซึ่งพ.ร.บ.รถยนต์ราคา 2567 มีดังนี้

ราคาพ.ร.บ.รถ ของ insurverse ประจำปี 2567 รับรองซื้อพ.ร.บ.ออนไลน์ราคาถูกชัวร์

  • รถเก๋ง / รถกระบะ 4 ประตู ราคา 569 บาท / ปี
  • รถกระบะ 2 ประตู ราคา 869 บาท / ปี
  • รถตู้ ราคา 1,069 บาท / ปี
พ.ร.บ.รถคืออะไรอัปเดต 2567

สรุป

พ.ร.บ.รถยนต์ต้องซื้อทุกปีไหม? คำตอบคือพ.ร.บ.รถต้องต่อทุกปี หากไม่ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์แล้วเจอตำรวจตั้งด่านขึ้นมา อาจต้องเสียค่าปรับสูงถึง 10,000 บาท อีกทั้งการไม่มีประกันพ.ร.บ. ยังทำให้ไม่ได้รับความคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติจากการใช้รถใช้ถนนอีกด้วย ดังนั้นควรต่อประกันพ.ร.บ.ทุกปีเอาไว้อุ่นใจกว่าแน่นอน หากใครสนใจซื้อพ.ร.บ.ออนไลน์ราคาถูกสามารถซื้อกับทาง insurverse ได้เลย แล้วจะได้ประกันราคาถูก ที่ช่วยคุ้มครองให้ทุกการเดินทางปลอดภัยยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีบริการแจ้งเตือนกันลืม ให้ต่ออายุล่วงหน้าได้อีกด้วย รวมทั้งพร้อมให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง เกิดปัญหาใดๆ ในเวลาไหน ก็ติดต่อขอความช่วยเหลือได้เลย มั่นใจได้ทุกการขับขี่ ว่าปลอดภัยชัวร์

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)