vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เช็กให้มั่นใจ ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไรคุณบ้าง

เช็กให้มั่นใจ ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไรคุณบ้าง ?

schedule
share

ตัวเลือกของการทำประกันรถยนต์ที่หลาย ๆ คนกำลังอยากจะทำให้กับรถส่วนใหญ่มักจะเลือกทำประกันชั้น 1 หรือชั้น 2+ เพราะให้การคุ้มครองที่มากกว่า แต่อย่างไรก็ตามก็มีหลาย ๆ คนสนใจทำประกันรถยนต์ชั้น 3  เพราะรถที่ใช้งานอยู่นั้นอาจจะเป็นรถเก่า หรือรถที่ไม่ค่อยได้ขับขี่ออกไปไหน แต่เพื่อให้สบายใจเมื่อต้องนั่งอยู่บนรถ การทำประกันชั้น 3 ถือเป็นการทำประกันที่ให้ความคุ้มครองอยู่บ้างถึงแม้จะไม่เท่ากับแบบอื่น ๆ 

เช็กให้มั่นใจ ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไรคุณบ้าง

แต่หากรถของเราไม่มีประกันเลยนั้นเป็นสิ่งที่อันตรายมาก ๆ หากวันหนึ่งเรานำรถยนต์ที่ไม่มีประกันออกไปใช้งานเกิดอุบัติเหตุขึ้นและมีคู่กรณี ซึ่งเราเป็นคนผิด แน่นอนว่าคุณอาจจะต้องเสียเงินในการซ่อมรถและเสียเงินรักษาเยียวยาให้กับคู่กรณี แต่หากคุณมีประกันรถยนต์ ถึงแม้จะเป็นชั้น 3 ก็ยังจะคุ้มครองในส่วนของคู่กรณีและค่ารักษาพยาบาลต่าง ๆ ให้กับเราอยู่ ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนที่จะทำประกันควรให้เช็คให้มั่นใจ ก่อนว่าประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไรคุณบ้าง และมีอะไรบ้างที่เราควรรู้ก่อน

ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไร ?

การประกันภัยประเภทที่ 3 คือ การประกันภัยภาคสมัครใจและให้ความคุ้มครองน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับการประกันภัยประเภทอื่น การประกันภัยประเภท 3 มีความคุ้มครองอะไรเกี่ยวกับรถยนต์ของคุณบ้าง ไปดูกัน

1. ปกป้องคนในรถ

  • ดูแลทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารไม่ว่าจะค่ารักษาอาการบาดเจ็บ ทุพพลภาพ หรือเสียชีวิต  
  • ในกรณีที่บุคคลภายนอกเสียชีวิตในฐานะผู้โดยสารในรถยนต์ที่เอาประกันภัย บริษัทประกันภัยจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนตามจำนวนเงินเอาประกันภัย ภายใต้นโยบาย และเงื่อนไขที่กำหนดไว้

2. การประกันภัยรถยนต์และทรัพย์สิน ของคู่กรณี

  • ให้การคุ้มครองทรัพย์สินของผู้เสียหาย หรือบุคคลภายนอกตามเงื่อนไขที่กำหนดในกรมธรรม์ประกันภัย ( ค่าซ่อมรถ และทรัพย์สินเสียหายอื่นๆ )
  • ไม่คุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถ ทรัพย์สินของผู้เอาประกันภัยทุกกรณี 
  • หากถูกรถของบุคคลอื่นชนที่เราเป็นฝ่ายผิดต้องโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ประกันภัยทันที การเคลมประกันประเภท 3 จะต้องดำเนินการ ณ ที่เกิดเหตุและต่อหน้าอีกฝ่าย 
  • หากเราชนรถผู้อื่นและเป็นฝ่ายผิด กรมธรรม์จะชดใช้ค่าเสียหายให้กับบุคคลอื่นหรือคู่กรณีเท่านั้น ส่วนรถเราก็ต้องจ่ายค่าซ่อมเอง
เช็กให้มั่นใจ ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไรคุณบ้าง

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง ?

บอกเลยว่าสำหรับใครที่ต้องการทำประกันที่ต้องการการคุ้มครองที่ครอบคลุม ประกันชั้น 3 นั้นไม่เหมาะมาก ๆ เพราะอย่างที่เราบอกไป ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองเพียงรถยนต์และทรัพย์สิน ของคู่กรณี  และคุ้มครองผู้ขับขี่และผู้โดยสารของรถที่ทำประกันเท่านั้น ซึ่งจะไม่คุ้มครองดังต่อไปนี้

  • ประกันรถยนต์อุบัติเหตุชั้น 3 ให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่ไม่เกี่ยวข้องกับบุคคลอื่น การชนที่เกิดขึ้นต่อหน้าบุคคลอื่นจะถือเป็นอุบัติเหตุทางรถยนต์เท่านั้น ประกันภัยชั้น 3 จะคุ้มครองกรณีไม่มีคู่กรณีอื่น เช่น ก้อนหินถูกกระจกแตก, ทางเท้ามีรอยขีดข่วน, การชนกับเสาโทรศัพท์, การชนกับรั้วบ้าน หรือการชนแล้วหนี และไม่ได้ให้ประกันรถของคุณ
  • กรณีรถหายหรือไฟไหม้สามารถพิสูจน์ได้ว่ารถหายสนิท บริษัทประกันภัยจะไม่ให้ความคุ้มครอง อีกทั้งไม่มีความคุ้มครองหากรถได้รับความเสียหายจากไฟไหม้
  • การประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ไม่ได้ให้ความคุ้มครองเช่นเดียวกับประกันภัยชั้น 1 หรือชั้น 2+ กรณีน้ำท่วมและภัยพิบัติทางธรรมชาติ หากผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถที่ต้องการทำประกันรถของตนเชื่อว่ารถของคุณอาจมีความเสี่ยงที่จะประสบความเสี่ยงดังกล่าวได้ แล้วเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ ประกันภัยประเภทที่สาม อาจไม่ใช่คำตอบ
  • การประกันภัยรถยนต์ประเภทที่สามไม่ได้ให้ความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดกับผู้เอาประกันภัย แม้ว่าจะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับคนสองคน แต่การประกันภัยประเภทนี้ก็ไม่ได้ให้ความคุ้มครองแก่ผู้เอาประกันภัย

สรุป

สำหรับคนที่ทำประกันชั้น 3 จะต้องรู้อยู่แล้วว่าการคุ้มครองนั้นจะไม่เท่ากับประกันชั้นอื่น ๆ และยังไม่คุ้มครองรถยนต์ของคุณหากเกิดการชน แต่จะคุ้มครองคู่กรณี ซึ่งการทำประกันชั้น 3 จะเหมาะกับรถเก่า รถมือสองที่มีอายุการใช้งานหลายปีแล้ว หรือจะเป็นรถที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน การทำประกันชั้นสามจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณเยอะมาก ๆ อีกด้วย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย