vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ประกันรถยนต์เปิดปิดคืออะไร ใครสายประหยัดต้องดู

ประกันรถยนต์เปิดปิดคืออะไร ใครสายประหยัดต้องดู

schedule
share
ประกันรถยนต์เปิดปิดคืออะไร ใครสายประหยัดต้องดู

ประกันภัยรถยนต์นอกจากจะมีระดับชั้นต่าง ๆ ที่แตกต่างกันตามความคุ้มครองที่จะได้รับและราคาค่าเบี้ยที่แตกต่างกันแล้ว ยังมีอีกหนึ่งประกันภัยที่หลายคนไม่เคยรู้ เพราะเป็นหนึ่งในรูปแบบประกันภัยที่เหมาะกับเจ้าของรถบางกลุ่ม บางประเภท ที่ใช้งานน้อยหรือเป็นสายจอดเสียส่วนใหญ่ จะใช้รถทีต้องรอเทศกาลหรือวันหยุดติดต่อกันนาน ๆ ได้แก่ ประกันรถยนต์เปิดปิดหรือประกันภัยที่มีการจำกัดเวลา จำกัดระยะทางในการรับประกัน จะใช้รถก็เปิดใช้งานประกัน เมื่อไม่ใช้ก็ปิด ซึ่งจะมีความแตกต่างจากประกันภัยปกติอย่างไรไปดูกัน

ประกันรถยนต์เปิดปิดคืออะไร

ประกันรถยนต์เปิดปิด คือประกันภัยรถยนต์ที่สามารถกำหนดเวลาในการเปิดและปิดความคุ้มครองในการใช้งานตามที่เจ้าของรถต้องการได้ หรืออีกนัยหนึ่งคือการรับประกันรถยนต์ตามระยะเวลา  ระยะทางตามที่มีการใช้งานจริง ซึ่งประกันรถยนต์ดังกล่าวจะมีค่าเบี้ยที่ถูกกว่าประกันภัยปกติมากถึง 30-40% ขึ้นอยู่กับรายละเอียดและเงื่อนไขในการรับประกันที่ระบุไว้ โดยรูปแบบของประกันรถที่จัดอยู่ในประเภทประกันรถยนต์เปิดปิด ได้แก่

  • ประกันรถยนต์แบบกำหนดไมล์
  • ประกันรถยนต์แบบกำหนดเวลา
  • ประกันรถยนต์แบบเติมเงิน
  • ประกันรถยนต์รายวัน-รายเดือน

จากที่กล่าวมาข้างต้นถือเป็นรูปแบบของ ประกันรถยนต์เปิดปิด เพราะแต่เงื่อนไขและความคุ้มครองจะแตกต่างกันตามแต่ละบริษัทประกันภัยรถกำหนด เพียงแต่อาจมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป

ประกันรถยนต์เปิดปิดคุ้มครองอย่างไร

สำหรับประกันภัยรถยนต์แบบเปิดปิด จะให้ความคุ้มครองเหมือนกันกับประกันภัยทั่วไป ขึ้นอยู่กับว่าผู้เอาประกันจะทำประกันรถยนต์ชั้นใด เพราะสามารถจะระบุเงื่อนไขการรับประกันได้ทั้งหมด เช่น ประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบกำหนดระยะทาง หมายความว่ารถของคุณจะได้รับความคุ้มครองด้วยประกันชั้น 1 หากแต่จะมีการกำหนดระยะทางเอาไว้ว่าภายใน 1 ปี จะต้องวิ่งรถไม่เกินระยะทางที่ระบุเอาไว้ในสัญญาหรืออาจจะเลือกสัญญาที่ระบุไว้ว่าจะคุ้มครองเมื่อสตาร์ทรถและหยุดคุ้มครองเมื่อดับเครื่องรถ ในกรณีนี้ทางบริษัทประกันภัยจะติดตั้งแอปพลิเคชันและ GPS มาให้เพื่อตรวจสอบการใช้งานรถ ซึ่งคุณจะต้องเชื่อมต่อแอปพลิเคชันก่อนการใช้งานรถทุกครั้ง

ในส่วนของความคุ้มครอง คุณและรถของคุณก็จะได้รับความคุ้มครองตามระดับชั้นของประกันภัยรถยนต์ที่ทำเอาไว้ เช่น กรณีเกิดอุบัติเหตุและผู้เอาประกันเป็นฝ่ายผิด หากเป็นประกันรถชั้น 1 หรือ ประกันรถยนต์ 2+ ผู้เอาประกันก็จะได้รับความคุ้มครองทั้งคนและรถ, หากเป็นประกันรถชั้น 2 หรือ 3 ผู้เอาประกันก็จะได้รับความคุ้มครองเฉพาะคน เป็นต้น

ประกันรถยนต์เปิดปิดเหมาะกับใคร

หากในชีวิตประจำวันของคุณเป็นคนที่ใช้รถในการเดินทางอยู่เป็นประจำในทุก ๆ วัน ประกันรถยนต์เปิดปิดคงไม่เหมาะอย่างแน่นอน แต่ถ้าคุณเป็นสายจอด อาทิตย์หนึ่งใช้รถครั้งหนึ่ง หรือเป็นคนที่มีรถหลายคัน สะสมรถ นาน ๆ จะนำออกมาใช้ รับรองได้เลยว่าประกันแบบเปิดปิดเหมาะสมกับคุณอย่างแน่นอน เพราะจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าเบี้ยประกันลงไปอย่างมาก แต่ยังคงให้ความคุ้มครองเทียบเท่าประกันแบบปกติ

ดังนั้น เพื่อให้การตัดสินใจในการเลือกซื้อประกันรถยนต์ในราคาที่เหมาะสมและคุ้มค่ามากที่สุด คุณจะต้องดูว่าตนเองมีไลฟ์สไตล์ในการใช้งานรถมากแค่ไหน ถ้าชีวิตต้องใช้รถยนต์ตลอดเวลา ประกันภัยรถยนต์คุ้มครองแบบ 24 ชั่วโมง ดูจะเหมาะสมมากที่สุด แต่หากนาน ๆ จะขับรถสักที หรือ 1ปีไม่เกินพันโล การเลือกประกันรถยนต์เปิดปิด จะคุ้มค่ามากกว่านั่นเอง

ประกันรถยนต์เปิดปิดคืออะไร ใครสายประหยัดต้องดู

หากคุณมีความสนใจในส่วนของประกันรถยนต์เปิดปิด หรือประกันที่ให้ความคุ้มครองตลอด 24 ชั่วโมง สามารถเปรียบเทียบความคุ้มครองที่ต้องการได้ที่ Insurverse หนึ่งในผู้นำประกันออนไลน์ที่เข้าใจและตอบโจทย์การทำประกันที่คุ้มค่าให้คุณได้ เปรียบเทียบข้อมูลประกันภัยรถยนต์ในแบบต่าง ๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เช็กเบี้ยเลยที่นี่!

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย