vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ต่อใบขับขี่ 5 ปี เป็น 5 ปี ใช้ใบรับรองแพทย์ไหม ต้องอบรมกี่ชั่วโมง พร้อมอธิบายขั้นตอนดำเนินการที่ควรรู้ ติดตามได้ในบทความนี้

รีแมพคืออะไร เพิ่มสมรรถนะให้รถได้จริงไหม?

schedule
share

รถยนต์ทุกรุ่นมีขีดจำกัดในด้านพละกำลังที่แตกต่างกันไป เพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานตามที่ผู้ผลิตรถยนต์ตั้งใจเป็นแบบนั้น ซึ่งคนส่วนใหญ่พอใจที่จะให้รถมีสมรรถนะตามสเปกที่โรงงานจัดมาให้ แต่สำหรับสายซิ่งและคนชอบความเร็วอาจมองว่ารถคันโปรดสามารถรีดกำลังได้มากกว่านี้ จึงทำให้เกิดวิธีที่เรียกว่า “รีแมพ” ขึ้นมา วันนี้ insurverse จะพาไปแนะนำว่ารีแมพคืออะไร ทำแล้วรถแรงจริงไหม ที่สำคัญมีผลต่อการรับประกันหรือเปล่า ไปหาคำตอบกันเลย

การรีแมพรถยนต์คืออะไร

รีแมพ (Remap) คือ การเพิ่มพละกำลังของเครื่องยนต์ด้วยการตั้งโปรแกรมใหม่ ปรับจูนทับลงไปในกล่อง ECU (Electronic Control Unit) ที่เป็นเหมือนมันสมองของรถยนต์ ปรับแต่งค่าต่าง ๆ ที่ถูกล็อกตั้งแต่โรงงานผู้ผลิต ช่วยให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นและเพิ่มแรงม้าหรือแรงบิดได้มากกว่าเดิม พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นการปลดล็อกเครื่องยนต์ให้ทำงานได้เต็ม 100%

การรีแมพจะต้องอาศัยโปรแกรมที่มีค่าสูตรเข้าไปปรับจูนในกล่อง ECU เพื่อให้การควบคุมสั่งจ่ายเชื้อเพลิง และการจุดระเบิดให้เป็นไปตามสูตรใหม่ที่ป้อนโปรแกรมเข้าไป โดยการรีแมพต้องดำเนินการโดยช่างผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ข้อดีของการรีแมพ มีอะไรบ้าง

การรีแมพมีข้อดีอยู่หลายประการ โดยเฉพาะในแง่ของสมรรถนะการขับขี่ โดยมีเหตุผล ดังต่อไปนี้

1. เพื่อการขับขี่ที่ดีขึ้น

การรีแมพช่วยให้เครื่องยนต์รีดพละกำลังออกมาได้เต็มที่ เดิมทีรถยนต์ส่วนใหญ่ถูกจูนความเร็วต้นและปลายออกมาตามความเหมาะสม เพื่อให้มีความเสถียรภาพมากที่สุด แต่เมื่อใช้งานไปซักระยะมักมีอาการอืดตอนออกตัว ความเร็วปลายไม่ค่อยดี การรีแมพจึงเข้ามาช่วยปรับสูตรการควบคุมเชื้อเพลิงให้รถออกตัวได้ทันใจมากขึ้น

2. แก้ปัญหาเกียร์หน่วง

ปัญหาเกียร์หน่วง ช่วงเกียร์ยาน และเครื่องยนต์กระตุก สามารถแก้ได้ด้วยการปรับแต่งโปรแกรมในกล่อง ECU ทำให้ ออกเกียร์ตามจังหวะเท้าได้ดีขึ้นหลังการรีแมพใหม่

3. เร่งแซงได้ดี

อีกข้อดีคือ การช่วยปรับปรุงเรื่องการออกตัวและเร่งแซง โดยไม่ต้องรอรอบเครื่องสูง ๆ เพราะรถยนต์บางรุ่นมีปัญหาเรื่องการเร่งแรงตอนขับทางไกลไม่ได้ดั่งใจ สามารถเข้าไปรีแมพเพื่อแก้ปัญหานี้ได้

การรีแมพช่วยประหยัดน้ำมันได้จริงหรือไม่

การรีแมพช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้จริง แต่ให้ผลลัพธ์ที่ดีในช่วงความเร็วประมาณ 80-120 กม./ชม. เท่านั้น ถ้าเร็วกว่านั้นแทบไม่มีผลอะไร แต่ก็จะได้เรื่องอัตราเร่งที่ดีเข้ามาช่วยเสริมแทน ทำให้รถมีการตอบสนองที่ดีขึ้นหลังการรีแมพ

เหตุผลที่ควรตัดสินใจทำรีแมพ

การรีแมพเหมาะสำหรับรถยนต์ที่มีอายุค่อนข้างเยอะ มีอัตราการตอบสนองที่ไม่ดีเท่าตอนออกป้ายแดง ส่วนรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยเฉพาะในรุ่นที่มีอัตราเร่งตอนออกตัวไม่ค่อยดี และความเร็วปลายที่ไม่ทันใจแก้ไขได้ด้วยการตั้งค่าโปรแกรมใหม่

เอารถไปทำรีแมพประกันขาดไหม

สำหรับรถยนต์ใหม่การทำรีแมพมีผลทำให้การรับประกันจากศูนย์ฯ ขาดทันที ถือว่าเป็นการปรับแต่งโปรแกรมให้แตกต่างไปจากเดิมที่โรงงานตั้งค่าไว้ แต่ในความเป็นจริงก็อาจไม่ได้ทำให้ประกันขาดเสมอไป เพราะการตรวจสอบค่อนข้างยากไม่ค่อยมีศูนย์ฯ ไหนที่ตรวจเช็กละเอียดขนาดนั้นในระหว่างเข้ารับบริการ เว้นเสียว่าช่างตรวจพบการตั้งค่าโปรแกรมผิดปกติตอนซ่อมเครื่องก็อาจจะถูกพิจารณายกเลิกการรับประกันได้

แนะนำว่าควรเป็นรถยนต์รุ่นเก่า ๆ หรือรถหมดประกันศูนย์ฯ ไปแล้ว ที่มีปัญหาเรื่องการตอบสนองไม่ดีเท่าเดิม นับว่าเหมาะที่สุดและคุ้มค่าแก่การทำรีแมพมากกว่ารถใหม่ป้ายแดง

สรุปเกี่ยวกับการรีแมพคืออะไร

หลายคนคงพอเข้าใจกันแล้วว่ารีแมพคืออีกหนึ่งวิธีที่ช่วยรีดสมรรถนะของรถให้ดีกว่าเดิม แต่ต้องขอเน้นย้ำว่าควรทำโดยช่างผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นไม่ควรทำสุ่มสี่สุ่มห้าเอง เพราะการทำงานของเครื่องยนต์และกล่อง ECU เป็นเรื่องซับซ้อนมากกว่าที่เราคิด ส่วนรถป้ายแดงแนะนำว่าขับแบบเดิม ๆ ไปก่อนดีกว่า หลังหมดประกันแล้วค่อยว่ากัน และสุดท้ายใครที่ยังไม่รู้ว่าจะทำประกันรถยนต์แบบไหนดี insurverse พร้อมให้มอบประสบการณ์ใหม่ผ่านออนไลน์ เช็กค่าเบี้ย เปรียบเทียบแผน ชำระเงิน ง่าย ๆ คุ้มครองทันทีแบบชัวร์ สนใจเข้าไปชมผ่านเว็บไซต์กันได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย