vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เบี้ยประกันคือส่วนสำคัญในการเลือกซื้อประกันรถยนต์ ด้วย 3 วิธีนี้จะทำให้คุณเลือกตัดสินใจซื้อประกันได้ง่ายขึ้น และช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่าย

มือใหม่ซื้อประกันรถยนต์ ควรดูอะไรบ้าง?

schedule
share

หลายท่านที่ออกรถใหม่ ยังคงสงสัยใช่ไหม ว่าทำประกันรถยนต์ต้องดูอะไรบ้าง เพื่อเป็นการประกอบตัดสินใจในการทำประกัน ซึ่งข้อมูลในการทำประกันบางครั้งยาวเหยียดจนคุณอาจจะลายตาได้ เราจึงมาสรุปความสำคัญให้ว่าหลัก ๆ แล้วการเลือกประกันรถยนต์ต้องดูอะไรเป็นสำคัญ

มือใหม่ซื้อประกันรถยนต์ ควรดูอะไรบ้าง?

ประกันรถยนต์มีรูปแบบใดบ้าง

ประกันรถยนต์ไม่ได้มีแบบเดียว มาทำความรู้จักประเภทของประกันรถยนต์กันดีกว่า 

1.ประกันรถยนต์ชั้น 1

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ถือว่าเป็นประกันที่ครอบคลุมทุกส่วนโดยคุ้มครองแบบไหนบ้างมาดูกัน

  • คุ้มครองรถของคุณในกรณีชนหรือเกิดอุบัติเหตุ
  • คุ้มครองผู้ขับขี่และผู้โดยสารบนรถที่ทำประกันไว้
  • คุ้มครองบุคคลภายนอกที่ได้รับผลกระทบจากรถที่ทำประกัน

โดยการคุ้มครองเป็นการอธิบายเพื่อให้เห็นได้ง่าย ซึ่งมีรายละเอียดมาที่มากกว่านั้นโดยรายละเอียดเต็ม ๆ สามารถอ่านได้ในกรมธรรม์ฉบับเต็มที่คุณทำในแต่ละบริษัท

2.ประกันรถยนต์ชั้น 2+

เป็นประกันรถยนต์ที่คุ้มครองเกือบเทียบเท่าชั้น 1 โดยแตกต่างกันที่ ไม่คุ้มครองในกรณีที่มีการชนแบบไม่มีคู่กรณี อย่างเช่นการขับรถชนกำแพง การขับรถชนเสาไฟฟ้าหรือต้นไม้ เป็นต้น

3.ประกันรถยนต์ชั้น 3

ประกันในส่วนนี้ครอบคลุมแค่กรณีมีการชนแบบมีคู่กรณี ซึ่งประกันจะจ่ายค่าซ่อมแค่ของคู่กรณีไม่จ่ายให้กับเรา

มือใหม่ซื้อประกันรถยนต์เลือกประกันแบบไหนดีที่สุด?

หากให้แนะนำสำหรับมือใหม่ขับรถ หรือออกรถใหม่ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ถือว่าตอบโจทย์ที่สุด เนื่องจากหากเราเป็นมือใหม่ยังไม่คุ้นชินกับการขับรถมากนัก ทำให้การเกิดอุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นได้ในทุกรูปแบบ ทั้งการขับชนเสาไฟ การเฉี่ยวชน เป็นต้น หากเป็นประกันชั้น 2 หากเราขับชนแบบไม่มีคู่กรณีประกันจะไม่จ่ายค่าซ่อมให้ได้ ตรงนี้มือใหม่พลาดกันเยอะ จึงอยากแนพนไให้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ดีที่สุด

เมื่อคุณขับรถจนชำนาญแล้วและมีความมั่นใจในการขับรถ สามารถขยับมาเลือกเป็นประกันชั้น 2 หรือ 2+ เพื่อประหยัดค่าเบี้ยประกันได้ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ทำประกัน แต่หากให้แนะนำ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ยังเป็นตัวเลือกที่ดีเสมอสำหรับรถใหม่ แม้จะขับชำนาญแล้วก็ตาม 

อีกข้อที่มือใหม่ควรรู้ กรณีใดที่ประกันชั้น 1 ไม่ให้ความคุ้มครอง

หลังจากทราบแล้วว่าประกันคุ้มครองเราอย่างไร หลายท่านอาจสงสัยหรืออยากรู้ ว่ากรณีใดที่ประกันไม่ให้ความคุ้มครองแม้จะอยู่ในสถานการณ์ข้างต้นที่ประกันครอบคลุม

  • การดื่มแล้วขับ หากตรวจพบปริมาณแอลกอฮอล์มากกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าประกันชั้นไหนหรือที่ไหนก็ไม่สามารถเคลมประกันให้กับคุณได้ เพราะฉะนั้นดื่มไม่ขับดีที่สุด ปลอดภัยทั้งตัวคุณและผู้อื่น
  • ใช้รถในทางที่ผิดกฏหมาย หากมีการตรวจพบว่าคุณนำรถที่มีประกันไปใช้ในทางที่ผิดกฏหมายแล้วเกิดอุบัติเหตุ ประกันไม่สามารถให้เคลมได้
  • การนำรถไปแข่งขันความเร็ว หากนำรถมาแข่งขันความเร็วไม่ว่าที่ใด ถือว่าผู้ขับตั้งใจให้รถอยู่ในความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุที่สูง ถือว่าผิดจากเงื่อนไขของประกัน
  • ใช้รถผิดประเภทที่ทำประกัน ตัวอย่างเช่น คุณทำประกันรถยนต์ส่วนบุคคล แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุตรวจสอบพบว่าคุณนำรถไปใช้ในเชิงพาณิชย์ จะถือว่าผิดจากเงื่อนไขการทำประกันไม่สามารถเคลมได้
  • การดัดแปลงตัวรถโดยไม่แจ้ง เมื่อคุณทำประกันแล้วมีการดัดแปลงตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนรถ ต้องแจ้งกับทางประกันทุกครั้ง เนื่องด้วยข้อกฤหมายต่าง ๆ ทางบริษัทประกันจะตรวจสอบและแจ้งกับผู้ทำประกันว่าการดัดแปลงนั้นมีผลต่อประกันหรือไม่ หากไม่แจ้งแล้วเกิดอุบัติเหตุ เมื่อตรวจสอบว่าการดัดแปลงขัดต่อกฤหมายประกันจะไม่สามารถให้เคลมได้
มือใหม่ซื้อประกันรถยนต์ ควรดูอะไรบ้าง?

โดยหลัก ๆ แล้วเรื่องของประกันรถยนต์เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน แต่ก็ไม่ได้แปลว่าทุกคนจะเข้าถึงไม่ได้ ยิ่งมือใหม่ยิ่งต้องการข้อมูลที่ถูกต้องและกระชับ หากเลือกที่จะทำประกันแล้วเราขอแนะนำประกันรถยนต์จาก insurverse  มือใหม่เข้าใจง่าย ซื้อง่ายแถมมีการเปรียบเทียบราคาเบี้ยประกันให้คุณเห็นได้ทันที มีตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ครั้งแรกให้กับคุณด้วย ให้คุณเลือกซื้อประกันได้อย่างง่ายดายและเข้าใจไม่ยาก เลือกซื้อประกันรถยนต์ให้รถของคุณ เลือกประกันจาก insurverse

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย