vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ค่าสินไหมทดแทนคืออะไร ใครต้องจ่าย

ค่าสินไหมทดแทนคืออะไร ใครต้องจ่าย

schedule
share

หลายคนเลือกซื้อประกันเพราะยึดตามคำแนะนำต่อ ๆ กันมา โดยไม่เคยรู้ค่าสินไหมที่ระบุไว้ในประกันเลย ซึ่งทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ มากมายตามมาเมื่อถึงเวลาเคลม ไม่ว่าจะเป็นการเลือกประกันชั้น 1 ประกันชั้น2+ หรือประกันชั้น 3 ราคาเบา ๆ ก็ต้องเช็กเรื่องนี้ก่อนอันดับแรก และเพื่อไม่ให้เสียสิทธิวันนี้ Inserverse จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับค่าสินไหมทดแทนมากขึ้น

ค่าสินไหมทดแทนมีกี่ประเภท และมีข้อมูลส่วนไหนที่ผู้เอาประกันต้องรู้

สำหรับค่าสินไหมคือค่าใช้จ่ายในการซ่อมหรือชดเชยจากความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ทรัพย์สินและบุคคล อันเนื่องมาจากการละเมิดหรือการผิดสัญญา ตลอดจนถึงการคืนทรัพย์สินให้แก่ผู้เสียหาย โดยมีผู้ที่ต้องจ่ายเงินสินไหมทดแทนคือผู้ที่ได้กระทำความผิดละเมิดบุคคลอื่น หรือบริษัทประกันภัยที่ผู้ละเมิดได้ทำประกันรถยนต์เอาไว้ โดยมีวิธีการใช้ค่าสินไหมทดแทนในประกันภัยระบุเอาไว้ 4 วิธี ซึ่งผู้รับประกันภัยอาจจะต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งเช่น

  • ทำใช้ คือ จัดการซ่อมทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหายให้ใช้ประโยชน์ได้เหมือนเดิม
  • จัดหาสิ่งทดแทน คือ หาทรัพย์สินใหม่มาแทนทรัพย์สินเดิมที่เสียหาย
  • จ่ายค่าสินไหมทดแทน คือ ชดใช้เป็นตัวเงินตามความเสียหายจริงทั้งโดยตรงและมีผลต่อเนื่อง
  • การกลับคืนสภาพเดิม คือ กระทำการให้กลับคืนสภาพเดิม

เช็กข้อมูลประกันทุกชั้นก่อนตัดสินใจซื้อ

ก่อนซื้อประกันนอกจะต้องเช็กข้อมูลค่าสินไหมแล้ว ยังต้องเช็กข้อมูลต่าง ๆ ของประกันชั้น 1, ประกันชั้น2+, ประกันชั้น 2 รวมถึงประกันชั้น 3 ราคาต่าง ๆ รวมถึงความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ตอบโจทย์การใช้งานรถแค่ไหนด้วย ซึ่งมาดูกันต่อว่าประกันแต่ละชั้นมีข้อมูลอะไรบ้าง

ประกันชั้น 1

ประกันชั้น 1 จะคุ้มครองสูงสุดทั้งตัวรถ บุคคล และทรัพย์สิน โดยค่าสินไหมความคุ้มครองจะครอบคลุมไปถึงการเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บรวมถึงค่าเสียหายจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น เช่น

  • ค่ารักษาพยาบาล
  • ค่าขาดรายได้ในระหว่างรักษาตัว หรือค่าชดเชยในกรณีที่เสียชีวิต
  • ค่าซ่อมแซมรถทั้งผู้เอาประกันและคู่กรณี

ประกันชั้น2+

สำหรับประกันรถชั้น2+ จะคุ้มครองใกล้เคียงกับชั้น 1 คือ คุ้มครองทั้งตัวรถ บุคคล และทรัพย์สิน แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องมีคู่กรณีเท่านั้น นอกจากนั้นเบี้ยประกันจะน้อยกว่าชั้น 1

ประกันชั้น 2

ส่วนประกันชั้น 2 ให้ความคุ้มครองเฉพาะตัวรถและบุคคล เช่น

  • ค่ารักษาพยาบาล
  • ค่าขาดรายได้
  • ค่าซ่อมรถและค่าชดเชยสินไหม

ประกันชั้น 3

เป็นประกันชั้น3 ราคาถูกที่สุด และคุ้มครองเฉพาะตัวรถและตัวบุคคลคู่กรณีเท่านั้น ซึ่งประกันรถยนต์ชั้น 3 ครอบคลุมค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถจากอุบัติเหตุเท่านั้น เช่น ค่าซ่อมแซมรถตามความจริง และค่าชดเชยสินไหม เป็นต้น

ซื้อประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถยนต์ปัจจุบันทำได้ 2 ช่องทาง

ไม่ว่าจะเลือกซื้อประกันชั้น 1, ประกันชั้น2+ รวมถึงชั้น 3 ราคาเบาแค่ไหน แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนซื้อคือพฤติกรรมการในการขับขี่ อีกทั้งยังมีเรื่องของรุ่น อายุของรถด้วยว่าสามารถซื้อหรือต่อประกันชั้นไหนได้บ้าง แต่สำหรับการซื้อประกันรถยนต์ในปัจจุบันไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถซื้อ 2 ช่องทางด้วยกันดังนี้

1.ซื้อประกันผ่านตัวแทน

เป็นวิธีการซื้อที่สะดวกและรวดเร็ว โดยสามารถติดต่อหาตัวแทนและซื้อประกันได้ทันที มีข้อดีคือไม่ต้องเช็กและหาข้อมูลแผนประกันด้วยตัวเอง

2.ซื้อประกันออนไลน์

การซื้อประกันรถยนต์ทางออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมสูงมากขึ้น โดยผู้ขับขี่สามารถเปรียบเทียบราคาและซื้อประกันรถยนต์ได้ง่ายขึ้น เพราะสามารถเทียบราคา แผนการประกัน ความคุ้มครอง และค่าสินไหมทดแทนผ่านเว็บไซต์ Inserverse และแอปพลิเคชันได้อย่างสะดวก

ค่าสินไหมคือสิ่งที่ผู้เอาประกันต้องรู้ เพื่อป้องกันปัญหาในการเคลมภายหลัง

ทั้งนี้เมื่อรู้จักกับคำว่าค่าสินไหมทดแทนแล้วยิ่งช่วยให้ผู้ซื้อประกันตัดสินใจซื้อประกันได้ง่ายขึ้น เพราะประกันทุกชั้นไม่ว่าจะเป็นชั้น 1, ประกันชั้น2+, ชั้น 2 และประกันชั้น3 ราคาและความคุ้มครองต่างกัน จึงต้องทำความเข้าใจต่อความคุ้มครองอย่างละเอียด ทั้งนี้หากทุกอย่างจะง่ายขึ้นแค่คลิกมาที่ Inserverse เพราะซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ได้ 24 ชั่วโมง อีกทั้งมีประกันให้เลือกครบทุกชั้นพร้อมความคุ้มครองที่ครอบคลุมอีกด้วย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย