vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ

7 ที่ในบ้าน ที่ควรสังเกตพร้อมการดูแลรักษาบ้าน แต่คนกลับมองข้ามมีที่ไหนบ้าง

schedule
share

ตอกย้ำความฟินในการอยู่อาศัย ด้วยการยกระดับการดูแลรักษาบ้านทั้งหลังให้น่าอยู่ที่สุด แม้บ้านเริ่มโทรมมีส่วนที่ชำรุดไปตามกาลเวลา หากได้รับการดูแลและซ่อมแซมอยู่เสมอ ด้วยเทคนิคจับจุดสังเกตบ้านก็จะทำให้บ้านมีสภาพเหมือนใหม่น่าอยู่อาศัยอยู่เสมอ insurverse ได้รวบรวมมาให้แล้วกับจุดสังเกต 7 สิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ ไปดูกันเลย

1. โครงสร้างฐานของบ้าน

1.1 จุดสังเกตบ้านในส่วนฐานบ้าน

ฐานบ้านเป็นบริเวณที่ต้องการดูแลรักษาบ้านเป็นพิเศษ เพราะเป็นจุดสำคัญที่มีโอกาสทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ส่งผลทำให้พื้นและกำแพงทรุดตามไปด้วย โดยมีสาเหตุสำคัญจากน้ำรั่วซึมเข้าไปในฐานบ้านหรือมีน้ำขังในช่วงฤดูฝน หากหมั่นสังเกตฐานบ้านอยู่เป็นประจำว่ามีการทรุดตัวลงหรือไม่และซ่อมแซมทันที ก็จะลดรอยแตกร้าวตามผนังที่เกิดจากการทรุดตัวได้

1.2 วิธีการดูแลรักษาความสะอาด

หากเจอปัญหาการทรุดตัวของตัวบ้านให้ช่างที่มีความชำนาญ มาดูแลเสริมความแน่นหนาให้ตัวบ้านไม่ทรุดลงไปกว่าเดิม แล้วดูแลต่อด้วยการทาสีบ้านให้เหมือนใหม่ก็จะทำให้บ้านดูน่าอยู่แล้ว

2. เคาน์เตอร์อ่างล้างจาน

ปัญหางานบ้านที่พ่อบ้านแม่บ้านต้องเจอก็คือ มีอ่างล้างจานแบบเคาน์เตอร์เป็นอีกหนึ่งจุดสังเกตบ้านที่ต้องการดูแลรักษาบ้านเป็นประจำ หมั่นสำรวจดูว่าใต้อ่างล้างจานว่ามีรอยรั่วหรือไม่ หากมีต้องรีบซ่อมแซมด่วน เพราะอาจเป็นต้นเหตุของกลิ่นอับชื้นและเชื้อราใต้ตู้เคาน์เตอร์ได้ ส่งผลเสียต่อสภาพอากาศภายในบ้านและสุขภาพของคนในครอบครัวอีกด้วย

3. เครื่องทำน้ำอุ่น

เป็นจุดที่แทบจะไม่มีใครรู้ว่าเครื่องทำน้ำอุ่นก็สามารถเกิดการตกตะกอนอยู่ภายในได้ ให้เพิ่มการดูแลรักษาเครื่องใช้ภายในบ้านด้วยการเช็กเครื่องทำน้ำอุ่นในบ้านของเราว่ามีตะกอนติดอยู่ในสายยางหรือหัวก๊อกหรือไม่ จะได้รีบแก้ไขเพื่อให้น้ำไหลออกมาได้สะดวกยิ่งกว่าเดิม

4. กระเบื้องหลังคารั่วหรือแตก

เป็นจุดสังเกตบ้านภายนอกบ้าน ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ หากไม่เกิดน้ำรั่วซึมที่ฝ้าเพดานหรือปีนขึ้นไปดูกระเบื้องหลังคาว่าแตกหรือไม่ หากเริ่มมีน้ำซึมบนฝ้าแม้แต่น้อยนิด ให้รีบเรียกช่างซ่อมหลังคามาจัดการให้ทันที ไม่เช่นกันหากฝนตกซ้ำอีกรอบอาจจะทำให้ฝ้าเสียหายมากกว่าเดิม จนลามไปถึงโครงสร้างบ้านส่วนอื่นๆ ก็ได้

5. ระเบียงบ้าน

ระเบียงบ้านจะเป็นส่วนที่มีโอกาสน้ำรั่วซึมได้ง่ายจากการโดนฝนสาดเข้ามาอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะพื้นไม้หากถูกน้ำกัดเซาะเป็นประจำ อาจทำให้พื้นไม่น่ามองและเกิดเชื้อราขึ้นได้ง่าย ดังนั้นการดูแลรักษาบ้านควรหมั่นดูแลใช้สเปรย์กำจัดเชื้อราฉีดพื้นก่อนทำความสะอาดเป็นประจำหรือเลือกแก้ที่ต้นเหตุด้วยการทำกันสาดป้องกันฝนสาดเข้ามาถึงพื้นจะทำให้พื้นบ้านสวยๆ อยู่คู่กับเราไปได้นานๆ

6. รางน้ำบนหลังคา

เป็นจุดบริเวณที่ต้องการดูแลรักษาบ้านเป็นพิเศษ เพราะมักจะเกิดสิ่งสกปรกได้บ่อย ไม่ว่าจะเป็นใบไม้หรือขยะ ที่มักมากองอยู่เต็มรางน้ำจนทำให้น้ำไม่สามารถไหลผ่านออกไปได้ ส่งผลทำให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและอาจจะทำให้ส่งกลิ่นเหม็นได้ ให้เรียกช่างมาจัดการจะทำให้รางน้ำสะอาดและทำหน้าที่ได้ดีอยู่เสมอ

7. พื้นบ้านเกิดตะไคร้น้ำ

คราบเชื้อราตะไคร้น้ำเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้บ้านดูโทรมทันทีแบบ 100% ไม่ว่าจะมีบนกำแพงบ้าน, พื้นบ้านหรือรอบๆ ตัวบ้าน สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้และส่งผลเสียต่อสุขภาพหากสูดดมเข้าไปอยู่เป็นประจำ วิธีการดูแลรักษาความสะอาดบ้านเพื่อลดปัญหาคราบเชื้อราตะไคร้น้ำ ให้จัดการดังนี้

7.1. การดูแลรักษาบ้านด้วยน้ำร้อน

ให้ราดน้ำต้มเดือดตรงที่มีตะไคร่น้ำ ตามด้วยใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเทซ้ำแล้วออกแรงขัด

7.2. ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

ฉีดบรรดาคราบตะไคร่น้ำที่เกาะอยู่ตามผนังหรือพื้นซีเมนต์ให้ทั่ว คราบตะไคร่น้ำก็จะหายไปในทันที

7.3. น้ำส้มสายชูของดีประจำบ้าน

ราดน้ำส้มสายชูลงบนตะไคร่น้ำโดยตรง ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วขัดออก จากนั้นราดน้ำซ้ำเพื่อทำความสะอาดตะไคร่น้ำให้เกลี้ยง

สรุป

บ้านสวยๆ สร้างได้ ด้วยการดูแลรักษาบ้านและดูจุดสังเกตบ้านที่สำคัญ หากมีปัญหาใดแล้วรีบแก้ไขในทันทีก็จะทำให้บ้านน่าอยู่อาศัยอยู่เสมอและเพื่อให้การอยู่อาศัยบ้านมีความปลอดภัยเพิ่ม แนะนำให้เลือกซื้อประกันบ้านเพื่อเติมเต็มความสุขของทุกคนในครอบครัวให้อุ่นใจ ไร้กังวลกับเหตุไม่คาดฝันอย่าง ไฟไหม้, น้ำท่วม หรือแก๊สระเบิด คลิกดูแผนความคุ้มครองบ้านจาก insurverse ที่หน้าเว็บไซต์ได้เลย เพราะเราไม่รู้ว่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่หากเราป้องกันไว้ก่อน ก็จะทำให้บ้านเป็นพื้นที่แห่งความมั่นคงอยู่ได้อย่างยาวนานตอบโจทย์ชีวิตที่สุขสงบที่สุด

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)