vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ฝึกภาษาแบบไม่เครียด ทำได้ง่ายๆ 5 ข้อ

ฝึกภาษาแบบไม่เครียด ทำได้ง่ายๆ 5 ข้อ

schedule
share

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลของโลก หากสื่อสารภาษาอังกฤษได้ก็แปลว่าคุณสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้เกือบทั้งโลกแล้ว กำแพงภาษาเป็นเรื่องยากและท้าทายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ก็ใช่ว่าเราจะทำลายกำแพงนี้ไม่ได้ 

หลาย ๆ คนต่างเริ่มหันมาเรียนภาษามากขึ้นในปัจจุบัน บางคนเพื่อนำมาประกอบอาชีพ บางคนเพื่อการศึกษา บางคนเพื่อใช้ในการท่องเที่ยว แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม การเรียนภาษาเป็นเรื่องที่ดีเสมอ แต่การเรียนรู้มักจะมาพร้อมความเครียดและกดดัน วันนี้เราจึงขอเสนอ 5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษอย่างไรให้ไม่เครียด

ฝึกภาษาแบบไม่เครียด ทำได้ง่ายๆ 5 ข้อ

1 เป็นผู้ฟังที่ดี

จุดเริ่มต้นของการสื่อสารทุกประเภท เกิดจากการฟังละรับสารมาก่อน การฟังสื่อต่าง ๆ ในภาษาอังกฤษจะทำให้เราค่อย ๆ ซึมซับกับสำเนียงและการออกเสียง วิธีที่ดีที่สุดคือการดูหนังหรือซีรีส์ภาษาอังกฤษโดยไม่เปิดซับเน้นการฟังและดูอย่างเดียว หรือถ้ายากไปลองเปลี่ยนเป็นฟังนิทานเด็กในภาษาอังกฤษก็ได้

วิธีนี้อาจจะช้าหน่อย แต่รับรองไม่เครียด และในระยะยาวคุณจะเก่งภาษาอังกฤษแบบไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้

2 ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

การทำบางสิ่งแล้วเรามีเป้าหมาย จะทำให้เราอยากทำสิ่งนั้นโดยเต็มใจ กับการเรียนภาษาอังกฤษก็เช่นกัน ถ้าเรามีเป้าหมายเช่น จะไปท่องเที่ยวต่างประเทศในปีหน้า หรือ อยากสื่อสารกับคนต่างขาติในเกม หรืออยากเข้าใจนิยายวรรณกรรมชื่อดังที่เป็นภาษาอังกฤษ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้คุณอยากฝึกฝนภาษาอังกฤษด้วยตนเองและไม่เกิดความเครียดมาก เพราะคุณมีเป้าหมายที่ต้องเรียน

3 จำศัพท์จากของใช้ในชีวิตประจำ

อาจจะแปลก ๆ แต่วิธีนี้ทำให้รู้ศัพท์พื้นฐานเยอะมาก เริ่มต้นด้วยการคิดว่าสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเรียกในภาษาอังกฤษว่าอะไร อย่างเช่น ปากกา ดินสอ แล้วค่อยขยับไปในห้องครัว กระทะ ตะหลิว หรือไปเดินซื้อของในตลาดผักต่าง ๆ มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่าอะไร สิ่งเล็ก ๆ เหล่านี้จะทำให้เราเก่งภาษาอังกฤษได้โดยไม่รู้ตัวแถมศัพท์ที่เราได้ยังเป็นศัพท์ในชีวิตประจำวันที่เราอาจมองข้ามอีกด้วย ค่อย ๆ ฝึกพูดวันละนิด ภาษาอังกฤษคุณจะดีขึ้นแน่นอน

4 ฝึกผ่านเสียงเพลง

หลายคนคงชอบฟังเพลงสากลใช่ไหม หากเราตั้งใจฟังดี ๆ เราอาจได้ภาษาจากการฟังเพลงด้วยนะ ฟังช่วยให้คลายเครียดได้ แถมคำศัพท์ในเพลงอาจมีคำที่เป็นสำนวน คำสแลง วลีใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีความหมายแบบนี้ อยากฝึกพูดภาษาอังกฤษแบบไม่เครียด การฟังเพลงตอบโจทย์คุณอย่างมาก

5 ลองใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตจริงกับเจ้าของภาษา

วิธีนี้หลายคนอาจจะคิดว่าเครียด แต่จริง ๆ แล้วไม่เครียดเลย แถมได้มุมมองใหม่ ๆ ในการฝึกพูดภาษาอังกฤษอีกด้วย หากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวต่างประเทศ ไม่ต้องกังวลเรื่องภาษาเลย คุณอาจจะพูดได้ดีกว่าเรียนที่ไทยก็เป็นได้ การได้พูดคุยกับเจ้าของภาษาจะทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น เหมือนกับที่ชาวต่างชาคิพยายามพูดภาษาไทย ไม่ว่าจะผิดหรือถูกเราก็เข้าใจและช่วยเขาได้ กับเราก็เช่นเดียวกัน เจ้าของภาษาไม่ได้ใจร้ายกับเราที่หัดเรียนภาษาของเขาเหมือนกัน 

บทสรุป

การฝึกพูดหรือฝึกอ่านภาษาอังกฤษ ไม่ใช่เรื่องยากเหมือนที่หลาย ๆ คนคิด แรก ๆ อาจจะต้องปรับตัวนิดหน่อย แต่เราเชื่อว่าไม่มีกำแพงภาษาไหนที่จะขวางเราได้หากเรามีความตั้งใจและมีเป้าหมายที่ดีชัดเจน และการสร้างเป้าหมายที่ชัดเจนอีกอย่างคือการท่องเที่ยวในต่างประเทศ การเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในวัฒนธรรมภาษาโดยตรงคุณจะสามารถเก่งภาษาได้อย่างแน่นอน แต่ก่อนจะเที่ยวต่างประเทศ แวะซื้อประกันเดินทางต่างประเทศกับทาง ซื้อประกันเดินทางต่างประเทศกับทาง insurverse ให้เราเป็นส่วนหนึ่งของการทำลายกำแพงภาษาของคุณและช่วยให้คุณเก่งภาษาอังกฤษตามเป้าหมายของคุณ อุ่นใจ เมื่อมีเราในต่างแดน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย