vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
5 สิ่งที่ควรระวังในช่วง ประเพณีสงกรานต์ 2567

5 ความเชื่อสงกรานต์ 2567 ห้ามทำสิ่งเหล่านี้ ถ้าไม่อยากเจอแต่เรื่องไม่ดี!

schedule
share

วันสงกรานต์คือวันที่ปีใหม่ไทยที่หลายๆ คนมักจะยึดไว้เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในการเริ่มทำอะไรใหม่ๆ หรือทำสิ่งดีๆ เพื่อให้ชีวิตเป็นสิริมงคล ดังนั้นความเชื่อสงกรานต์จึงเป็นสิ่งที่ผูกติดอยู่กับประเพณีนี้มาช้านาน เพราะหลายๆ คนเองก็น่าจะเคยได้ยินกันมาไม่มากก็น้อยว่ามีอะไรหลายๆ อย่างที่ห้ามทำ ด้วยความเชื่อที่ว่าอาจจะนำมาซึ่งไม่ดี ไม่เป็นมงคลตลอดทั้งปี เพื่อให้ทุกคนเข้าใจถึงความสำคัญประเพณีสงกรานต์กันอย่างถ่องแท้ว่าวันสงกรานต์ทำอะไรได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เรามาดูกันชัดๆ ทีละข้อกันดีกว่า ว่าปีใหม่ไทยเขามีความเชื่อในการห้ามทำอะไรเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตกันบ้าง

people-traditional-ceramony-songkran-festival

ความเชื่อสงกรานต์ 2567 ห้ามทำ 5 ข้อนี้เด็ดขาด หากอยากเริ่มต้นปีใหม่ไทยด้วยความปัง!    

1. ห้ามพูดคำหยาบ

ขึ้นชื่อว่าเป็นวันปีใหม่ไทย เราก็ต้องเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ ไม่เว้นแม้แต่การคิดดี พูดดี ความเชื่อสงกรานต์ที่มีมาแต่โบราณเขาจึงถือกันมากว่าห้ามพูดคำหยาบหรือคำอัปมงคลเด็ดขาด เพราะถ้าเราเผลอพูดอะไรในลักษณะนี้ออกไป ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งที่ไม่ดีอย่างที่เราพูด ดังนั้นใครที่ชอบพูดคำหยาบจนติดปากหรือเป็นนิสัย เลี่ยงได้เลี่ยงจะดีที่สุดจ้ะ

2. ห้ามฆ่าสัตว์ตัดชีวิต

ความเชื่อสงกรานต์ต่อมาก็คือ ห้ามฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เพราะความสำคัญประเพณีสงกรานต์เขาถือว่าเป็นการเริ่มต้นบุญใหม่และสิ่งที่เราทำต่างๆ ในช่วงวันสงกรานต์นี้ก็จะเป็นบุญที่ติดตัวเราไปตลอดทั้งปีด้วย ดังนั้นการที่ละเว้นชีวิตสัตว์ ไม่ฆ่าสัตว์ ตัดชีวิตก็ถือเป็นการเพิ่มบุญ เพิ่มบารมีในตัวมากขึ้นด้วยเช่นกัน รู้แบบนี้แล้ว เวลาเห็นมด เห็นแมลงก็อย่าไปบี้ไปฆ่ามันเด็ดขาดเชียวล่ะ

3. ห้ามทะเลาะวิวาท 

จริงๆ ถึงจะไม่ใช่ความเชื่อสงกรานต์ เราก็ไม่ควรจะไปก่อเหตุทะเลาะวิวาทกับใครอยู่แล้วจริงมะ เพราะการทะเลาะวิวาทไม่เพียงแต่สร้างปัญหาให้ตัวเอง แต่ก็ยังเป็นการนำพาเรื่องวุ่นวายไปเดือดร้อนผู้อื่นด้วยและโบราณเขาก็คือว่าถ้าเริ่มปีใหม่ไทยด้วยการทะเลาะเบาะแว้ง ก็อาจจะเป็นการเปิดประตูเริ่มต้นชีวิตให้มีเรื่องปัญหาและเรื่องบาดหมางเข้ามาด้วยเช่นกัน ฉะนั้นก่อนจะหาเรื่องทะเลาะกับใคร ยับยั้งชั่งใจเอาไว้ก่อนนะทุกคน

4. ห้ามทำบ้านสกปรกเลอะเทอะ

ช่วงสงกรานต์เป็นช่วงที่ดีในการเริ่มต้นสิ่งที่เป็นมงคลให้กับชีวิต เช่นเดียวกับเริ่มต้นเก็บกวาดบ้านเรือนที่พักอาศัยของคุณให้สะอาดเอี่ยมอ่อง จะมาปล่อยให้บ้านรกเลอะเทอะด้วยเนี่ยมันก็ไม่ควร เพราะความเชื่อสงกรานต์เขาถือว่าการทำบ้านรกตั้งแต่เริ่มต้นปีใหม่ จะเป็นการต้อนรับสิ่งที่ยุ่งเหยิง วุ่นวายเข้ามาตลอดทั้งปี ได้ยินแบบนี้แล้วก็เก็บบ้านเก็บห้องให้สะอาดรอกันไว้แต่เนิ่นๆ ได้เลย

5. ห้ามทำงาน

งงอะดิ ว่าความเชื่อสงกรานต์เขามีแบบนี้ด้วยเหรอ ทำไมถึงห้ามทำงานวันสงกรานต์ จริงๆ แล้วที่มาก็คือ วันสงกรานต์เป็นวันพักผ่อนหลังจากทำงานเหนื่อยกันมาทั้งปีแล้ว มันก็ควรจะได้ใช้ชีวิตชิลๆ สนุกสนานกับกิจกรรมอื่นๆ รอบตัวบ้าง ดังนั้นก็ควรจะใช้เวลานี้พักผ่อนให้เต็มที่ เพราะหมดสงกรานต์ 2567 เมื่อไหร่ เราจะได้กลับไปทำงานที่เรารักแบบพร้อมสุดๆ ดังนั้นใครมีงานค้างอยู่รีบเคลียร์กันตั้งแต่ตอนนี้ได้เลย จะได้เที่ยวอย่างหมดห่วง

close-up-female-hand-holding-water-bowl-splashing

สรุป

สงกรานต์ 2567 มาใช้ชีวิตให้สนุก เที่ยวด้วยความไม่ประมาท แล้วมาเริ่มต้นปีใหม่ไทยตามความเชื่อสงกรานต์ที่เรานำมาฝากเพื่อชีวิตที่สดใสและสุดปังรับสิ่งมงคลเข้ามาในชีวิตไปด้วยกัน ใครมีแพลนจะไปเที่ยวไหน ก่อนไปก็ตรวจเช็กให้เรียบร้อยว่ามีประกันอุบัติเหตุติดตัวไว้หรือยัง ถ้ายังไม่มีหรือยังไม่รู้ว่าจะซื้อประกันอุบัติเหตุของเจ้าไหน ขอแนะนำประกันอุบัติเหตุรายปีของ insurverse ที่บอกเลยว่าเบี้ยประกันอุบัติเหตุต่อวันของเขาหารเฉลี่ยออกมาตกวันละไม่กี่บาทเท่านั้น แต่ความคุ้มครองนี่คือสูงสุดถึงหลักล้าน ไม่สมัครไม่ได้แล้วปะ ถูกและดีขนาดนี้ ถ้าสนใจก็กดสมัครประกันอุบัติเหตุ pa ของ insurverse ได้ที่ลิงก์นี้เลย คุ้มค่า คุ้มครอง ไม่ต้องคิดเยอะ นึกถึงประกันอุบัติเหตุ pa ที่คุ้มครอง คุ้มใจมากกว่าเจ้าไหนที่เคยเห็นมา นึกถึงประกันอุบัติเหตุออนไลน์ของ insurverse เท่านั้น สมัครง่าย เที่ยวสบายใจแน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)