vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เที่ยวครบยัง? มาดูติมอร์-เลสเตเมืองสุดสโลว์ไลฟ์มีอะไรน่าเที่ยว ทำวีซ่าไหม?

เที่ยวครบยัง? มาดูติมอร์-เลสเตเมืองสุดสโลว์ไลฟ์มีอะไรน่าเที่ยว ทำวีซ่าไหม?

schedule
share

มาเริ่มต้นปีด้วยการแพลนเที่ยวกันเลยใครกำลังอยากลองไปเที่ยวต่างประเทศสักครั้ง ติมอร์-เลสเตเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าแพ็คกระเป๋าตระเวนเที่ยวสุดๆ โดยเฉพาะเพื่อนๆ ที่ชอบเที่ยวต่างประเทศคนเดียว ชอบที่เที่ยวแนวสโลวไลฟ์ที่นี่อาจเป็นที่เที่ยวสุดประทับใจอีกหนึ่งที่ในเช็กลิสต์ของเพื่อนๆ ก็ได้หรือใครที่ไปมาแล้วมาเช็กกันหน่อยว่าแวะเช็กอินครบทุกที่หรือยังสำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังวางแผนเที่ยวมาดูกันเลยว่าเมืองนี้มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง

beach-surrounded-by-sea-greenery-sunlight-blue-sky-praslin-seychelles

ชวนรู้จักติมอร์-เลสเตก่อนแพ็คกระเป๋าเดินทาง

ติมอร์-เลสเตหรือสาธารณรัฐประชาธิปไตยติมอร์-เลสเต (Democratic Republic of Timor-Leste) มีเมืองหลวงชื่อกรุงดิลี (Dili) ตั้งอยู่บนเกาะติมอร์ซึ่งเป็นเกาะอยู่ปลายเกาะซุนดาน้อยของประเทศอินโดนีเซีย มีพื้นที่เพียง 14,870 ตารางกิโลเมตร  ภาษาติมอร์-เลสเตที่ใช้เป็นภาษาราชการคือภาษาเตตุมและภาษาโปรตุเกตุ เพื่อนๆ ที่กำลังวางแผนไปเที่ยวติมอร์-เลสเตไม่ต้องกังวลเรื่องภาษาเพราะที่นี่คนทั่วไปใช้เป็นภาษาอังกฤษและภาษาบาฮาซาอินโดนีเซียในการสื่อสาร นอกจากเตรียมตัวการเดินทางและภาษาแล้วหากมีประกันเดินทางต่างประเทศติดตัวไว้อาจช่วยให้อุ่นใจมากยิ่งขึ้น

หากพูดถึงสถานที่เที่ยวในแถบประเทศอาเซียนน้อยคนมากที่จะนึกถึงติมอร์-เลสเตอาจเป็นเพราะว่าประเทศติมอร์-เลสเตเป็นประเทศใหม่และมีพื้นที่ไม่มากผู้คนจึงยังไม่ค่อยรู้จัก สิ่งที่น่าทึ่งคือติมอร์-เลสเตจัดเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติทั้งภูเขาและทะเลอันสวยงามเหมาะกับเพื่อนๆ ที่อยากพักผ่อนในสถานที่สุดสโลว์ไลฟ์ท่ามกลางธรรมชาติ

เที่ยวติมอร์-เลสเตขอวีซ่าหรือไม่

ถึงตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่าอ้าว! แล้วถ้าเราอยากไปเที่ยวต้องขอวีซ่าติมอร์-เลสเตหรือไม่ คำตอบคือหากเราถือหนังสือเดินทางธรรมดา (Ordinary Passport) สามารถขอวีซ่าได้ที่ท่าอากาศยานกรุงดิลี (visa on arrival) เที่ยวได้ครั้งละ 30 วัน ส่วนใครที่ถือหนังสือเดินทางทูต (Diplomatic Passport) และหนังสือเดินทางราชการ (Official Passport) ไม่ต้องขอวีซ่าก่อนเข้าประเทศ

แปะพิกัด 5 สถานที่ท่องเที่ยวติมอร์เลสเต ไม่ไปไม่ได้แล้ว

1. ชายหาด เกาะจาโค (Jaco Island beach)

เกาะปะการังที่เปรียบเสมือนมัลดีฟแห่งที่ 2 แนวชายฝั่งปกคลุมไปด้วยป่าเขตร้อนและหายทรายสีขาวไม่มีที่สิ้นสุดราวกับหิมะในช่วงฤดูหนาวโซนยุโรปตัดกับน้ำทะเลสีฟ้าครามสดใสยาวสุดลูกหูลูกตาที่สามารถมองเห็นแนวปะการังและสวนใต้น้ำตามธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์ใจ

2. ยอดเขา Mt Ramelau

เอาใจสายชิลเพื่อนๆ ที่ชอบเดินป่าชมวิวภูเขาต้นไม้ไม่ควรพลาดที่จะมาเยือน นอกจากเป็นภูเขาในเขตร้อนของติมอร์-เลสเตที่สูงที่สุดในประเทศแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางศาสนาและวัฒนธรรมอีกด้วยเป็นสถานที่แสวงประจำปีของชาวคริสเตียน ภูเขารายล้อมด้วยป่าไม้ธรรมชาติอันเขียวขจีสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างถึง 360 องศา

3. บ่อน้ำพุร้อน Marobo Hot Springs

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากพักผ่อนชิลๆ แช่อุ่นๆ ท่ามกลางธรรมชาติ ต้องแวะมาเยือนบ่อน้ำพุร้อน Marobo Hot Springs นอกจากได้แช่น้ำอุ่นๆ ให้ร่างกายได้รับการผ่อนคลายแล้วยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์เพราะรอบบ่อน้ำพุรายล้อมด้วยต้นไม้นานาชนิดให้สามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด

4. จุดชมวิว Hato Bulico

จุดชมวิวที่ดีที่สุดในติมอร์-เลสเตตะวันออก ยิ่งหากเพื่อนๆ มาถูกช่วงอากาศหนาวเย็นของที่นี่จะได้สัมผัสกับทะเลหมอกอันกว้างใหญ่และอากาศเย็นสดชื่นแบบฉ่ำปอดเลยทีเดียว ใครที่ชอบเดินป่าปีนเขาไม่ควรพลาดแวะมาเช็กอินสักครั้ง

5. อุทยานแห่งชาติ Nino Konis Santana National Park

เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติประกอบด้วยที่ราบลุ่ม ป่าเขตร้อนและมรสุมรวมไปถึงพื้นที่ทางทะเล อุทยานแห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีความหลากหลายมากที่สุดสำหรับปลาปะการังและแนวปะการังในโลกอีกด้วยอีกทั้งยังมีสัตว์หาดูยากที่ใกล้สูญพันธุ์อาศัยอยู่ เปรียบเสมือนมรดกโลกของติมอร์-เลสเต

beautiful-shot-deer-standing-grassy-field-with-blurred-natural

สรุป

ใครที่กำลังวางแผนเที่ยวต่างประเทศคนเดียวติมอร์-เลสเตอาจเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจ นอกจากนี้ยังอยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยเดินทางสะดวกเหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด นอกจากเตรียมความพร้อมเรื่องแพลนต่างๆ การเดินทางเที่ยวต่างประเทศยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรขาดก็คือประกันเดินทาง หากไม่รู้จะเลือกซื้อที่ไหนดี คลิกที่นี่เพื่อดูแพ็กเกจประกันเดินทางต่างประเทศจาก insurverse ได้เลย มีติดตัวไว้สะดวกปลอดภัย อบอุ่นใจแม้มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ให้การเดินทางตลอดทริปไร้สิ่งกังวลใจ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย