vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
แพนิกหนักมากกลัวคนมาทำร้าย 2567 มีวิธีแก้อย่างไร

แพนิกหนักมากกลัวคนมาทำร้าย 2567 มีวิธีแก้ไขอย่างไรให้คลายกังวล

schedule
share

โรคแพนิกเกิดจากการทำงานผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติ โดยระบบประสาทอัตโนมัติจะทำหน้าที่ควบคุมการทำงานทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งถ้ามีความผิดปกติตรงส่วนใดเกิดขึ้นอาจจะทำให้เกิดภาวะหัวใจเต้นเร็ว วิงเวียน ตื่นตระหนักง่าย วิตกกังวล จนส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน โรคแพนิกเกิดจากอะไร? จะส่งผลกระทบอะไรกับชีวิตไหม ไปดูกัน

sad-hopeless-young-woman-sitting-alone-home-feeling-desperate

โรคแพนิกคืออะไร?

โรคแพนิกหรือโรคตื่นตระหนก คือโรคที่มักพบได้ในวัยผู้ใหญ่ตอนต้นและมักจะเกิดร่วมกับโรคอื่นได้อีกด้วย เช่น โรคซึมเศร้า โดยโรคแพนิกจะมีภาวะตื่นตระหนก, วิตกกังวลหรือความกลัวที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันและสิ่งเหล่าจะเป็นตัวบอกคุณว่าคุณกำลังตกอยู่ในภาวะอันตรายหรือตกอยู่ในภาวะที่จิตใจอ่อนแอเป็นทุกข์รู้สึกไม่ปลอดภัยจนในบางภาวะอาจทำให้คุณนั้นมีอาการคิดมาก ตื่นกลัวผู้คน จนคิดว่าจะมีคนมาทำร้ายคุณ

ฉะนั้นจะดีหรือไม่ถ้าในปี 2567 คุณรู้ตัวว่าคุณนั้นมีภาวะหรือโรคแพนิก คุณควรจะมีแผนประกันอุบัติเหตุหรือประกันอุบัติเหตุออนไลน์ติดตัวไว้ โดยคุณสามารถซื้อประกันได้ที่ insurverse ซึ่งการซื้อประกันเหล่าถือว่าเป็นการป้องกันก่อนที่โรคแพนิกจะมีอาการที่หนักขึ้นแล้วส่งผลให้คุณทำร้ายร่างกายตัวเองหรือวิตกกังกลว่าจะมีคนมาทำร้ายจนทำเกิดอุบัติเหตุในการใช้ชีวิตได้

โรคแพนิกอาการเป็นอย่างไร ?

13 อาการแพนิก ภาวะทางจิตที่อันตรายโดย 13 อาการแพนิก ถ้าเกิดมี 4 อาการขึ้นไป จะบ่งบอกได้ว่าคุณเข้าข่ายเป็น Panic Disorder

1. ใจสั่นหรือหัวใจเต้นเร็ว

2. เจ็บหรือแน่นหน้าอก

3. ใจไม่ดี, รู้สึกหายใจไม่อิ่มหรือหายใจติดขัด

4. สำลักหรือรู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอ

5. เหงื่อออกมาก

6. มึนงง, วิงเวียน, บ้านหมุนหรือเป็นลม

7. ตัวสั่น

8. รู้สึกร้อนๆ หนาวๆ

9. รู้สึกชาๆ

10. คลื่นไส้ แน่นท้อง

11. รู้สึกว่าตัวเองหรือสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไป

12. กลัวว่าจะควบคุมตัวเองไม่ได้

13. กลัวความตายหรือกลัวว่าตัวเองจะตาย รวมถึงกลัวว่าจะมีคนมาทำร้าย

อย่างไรก็ตามหากสังเกตอาการของตัวเองแล้วพบว่ามีอาการเกิดขึ้นมากกว่า 4 ข้อขึ้นไป ควรจะไปปรึกษาแพทย์เผื่อเข้าตรวจร่างกายและปรึกษาจิตแพทย์เพื่อให้ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

โรคแพนิก วิธีการรักษาเป็นอย่างไร?

โรคแพนิกไม่ว่าคุณจะมีอาการแพนิกหนักมากกลัวคนมาทำร้ายหรือวิตกกังวลกับสิ่งรอบตัวมากๆ คุณสามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานยา เพื่อช่วยปรับสมดุลการทำงานของสารเคมีในสมอง โดยยาที่ใช้รักษาจะมีด้วยกัน 2 กลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่

1. ยาที่ออกฤทธิ์เร็ว

เมื่อเกิดอาการ Panic Disorder รุนแรง ให้รีบหยิบยาชนิดนี้ขึ้นมาทานจะทำให้หายทันที คือยาชนิดกล่อมประสาท ข้อเสียคือถ้าทานยาชนิดนี้ติดต่อกันนานจะทำให้ติดยาหรือไม่สามารถเลิกทานยาชนิดนี้ได้

2. ยาที่ออกฤทธิ์ช้า

เป็นยาที่ต้องกินต่อเนื่อง 2-4 สัปดาห์จึงจะเห็นผล แต่ตัวยาสามารถรักษาโรคได้ในระยะยาว ยาเหล่านี้จะเข้าไปทำหน้าที่ในการเปลี่ยนแปลงสารเคมีในสมอง ซึ่งเป็นยาในกลุ่มที่เอาไว้รักษาโรคซึมเศร้า สามารถหยุดยาได้เมื่อหายจากโรค โดยไม่ทำให้ติดยา

นอกจากนี้การที่เราจะรักษา Panic Disorder ให้ได้ผลดีอีกทางหนึ่ง ควรจะรักษาควบคู่ไปกับการทำจิตให้สงบ, ไม่คิดฟุ้งซ่าน, ไม่เครียดและอยู่กับปัจจุบัน ก็จะสามารถทำให้คุณอยู่ร่วมกับโรคแพนิกได้อย่างมีความสุข

sad-man-holding-head-with-hand

สรุป

โรคแพนิกเป็นโรคใกล้ตัวที่อันตราย ควรขยันเช็คสุขภาพจิตของคุณอยู่เสมอว่าเข้าข่ายเป็นโรค panic หรือไม่ถ้าเข้าข่าย 4 อาการขึ้นไปคุณควรได้รับการปรึกษาจากแพทย์ เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง ยิ่งไปกว่านั้นถ้าคุณเป็น Panic Disorder อยู่แล้ว แล้วมีอาการกลัวสิ่งต่างๆ รอบตัวไม่ว่าจะเป็นผู้คนหรือคนมาทำร้าย คลิกที่นี่เพื่อส่องดูแผนประกันอุบัติเหตุหรือทำประกันอุบัติเหตุออนไลน์กับทาง insurverse เอาไว้ได้เลย เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและคนรอบข้าง จะได้คลายความกังวลใจไปได้อีกระดับ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย