vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
แบตรถยนต์หมดทำยังไงดี

แบตรถยนต์หมดทำยังไง? มาดูวิธีพ่วงแบตรถยนต์กัน

schedule
share

แบตรถยนต์หมด เป็นปัญหาของคนที่ขับรถมักเจอกันบ่อยครั้ง ถ้าใช้รถไปนานๆ แล้วลืมไปเลยว่า แบตรถยนต์เปลี่ยนครั้งล่าสุดไปตอนไหน  วันดีคืนดีเกิดสตาร์ทไม่ติด รถดับกลางทาง อาการรถแบตหมด มันจะแสดงออกให้เราได้รู้ทันที แล้วแบตรถยนต์หมดต้องทำยังไง เรามาดูกัน นอกจากเปลี่ยนแบต ยังมีวิธีพ่วงแบตรถยนต์กันด้วยนะ

แบตรถยนต์สำคัญอย่างไร และใช้ได้กี่ปี

แบตรถยนต์ มีความสำคัญกับรถเป็นอย่างมาก เพราะเป็นหัวใจหลักของรถยนต์เลย ใช้สำหรับเก็บกระแสไฟฟ้า เป็นแหล่งจ่ายไฟให้สตาร์ทรถติด ขับเคลื่อนรถไปได้ และยังจ่ายไฟไปให้อุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถ โดยปกติแล้ว แบตรถยนต์ จะมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ตามประเภทของแบตเตอรี่ สูงสุดไม่เกิน 3 ปี ส่วนถ้าเป็นแบตเตอรี่แห้ง มักอยู่ได้ยาวนานถึง 5 ปี เลยทีเดียว

อาการรถแบตหมด เป็นอย่างไร

วิธีสังเกตอาการรถแบตหมด หรือแบตรถใกล้หมด เป็นเรื่องง่ายมาก ถ้าเกิดเจออาการเหล่านี้

  • รถเริ่มสตาร์ทติดยาก ไม่ว่าจะช่วงยามเช้า หรือเมื่อจอดทิ้งไว้ชั่วคราว
  • เมื่อจอดรถทิ้งไว้อย่างต่ำ 3-5 วัน รถมีอาการสตาร์ทติดยาก
  • มีสัญญาณไฟโชว์เป็นสีแดง ว่าแบตเตอรี่หรือเครื่องยนต์กำลังมีปัญหา
  • รถสตาร์ทไม่ติดเลย สันนิษฐานได้ว่าแบตรถยนต์หมดแล้ว ต้องเปลี่ยน

แบตรถยนต์หมดทำยังไงดี

หากสังเกตแล้วว่า แบตรถยนต์หมดแน่นอน ทำยังไงก็สตาร์ทไม่ติด ขั้นแรกให้ตั้งสติดีๆ และมองหาการชาร์จแบตโดยการพ่วงแบตก่อน เพราะบางทีอาจจะทำให้ขับไปต่อได้อีกสักระยะหนึ่ง ก่อนเปลี่ยนแบตรถยนต์ก้อนใหม่ เรามาดูกันว่า วิธีพ่วงแบตรถยนต์ เมื่อเกิดอาการรถแบตหมด ต้องทำยังไงบ้าง

เตรียมสายพ่วงแบตเตอรี่ให้พร้อม

ไม่ว่าจะขับรถไปที่ไหน สิ่งที่ควรพกติดรถไว้เลยคือสายพ่วงแบตหรือสายจัมพ์แบต เพราะหากแบตหมดกะทันหัน สายพ่วงนี้จะช่วยให้รอดได้ โดยการขอพ่วงกับรถคันอื่น หรือพ่วงกับรถของช่างที่เรียกมาก็ได้

ดับเครื่องยนต์ขณะทำการพ่วง

โดยเมื่อมีรถอีกคันที่มาช่วยพ่วงแบต ให้จอดรถหันหน้าเข้าหากัน เปิดฝากระโปรงหน้ารถ แล้วทำการดับเครื่องยนต์และปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมด เพื่อเตรียมต่อสายพ่วงแบต

ต่อการพ่วงแบตเพื่อชาร์จ

ทำการต่อพ่วงระหว่างแบตเตอรี่รถยนต์ของทั้งสองคัน โดยให้สายพ่วงสีแดง ต่อเข้ากับขั้วบวกแบตของคันที่แบตหมด และนำปลายสีแดงของสายพ่วงอีกด้าน ต่อกับขั้วบวกแบตของคันที่มีแบตเตอรี่ หลังจากนั้น ให้นำสายพ่วงสีดำ พ่วงกับขั้วลบของแบตคันที่มาช่วย และสายพ่วงสีดำอีกด้าน ให้หนีบกับตัวถังรถไว้

เริ่มสตาร์ทเครื่องยนต์

เมื่อต่อพ่วงแบตเสร็จสมบูรณ์ในลักษณะที่ถูกต้องแล้ว ก็ให้สตาร์ทเครื่องยนต์ของคันที่มาช่วย ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 นาที และค่อยๆ เร่งคันเร่ง เพื่อให้ถ่ายเทประจุไฟฟ้า จากนั้น ลองดับเครื่อง และลองสตาร์ทเครื่องยนต์คันที่แบตหมด พร้อมเร่งเครื่องเบาๆ ไปด้วย โดยลองสตาร์ททิ้งไว้ไม่เกิน 1-2 นาที ถ้าแบตเตอรี่เพียงพอ รถจะสตาร์ทติด

ถอดสายพ่วงแบตทีละสาย

โดยการถอดสสายพ่วงต้องทำเป็นขั้นตอน ให้เริ่มถอดสายสีดำ ที่หนีบตัวถังรถออกก่อน แล้วตามด้วยถอดสายสีดำจากขั้วลบแบตคันที่มาช่วย และเริ่มถอดสายสีแดงขั้วแบตคันที่มาช่วยออกต่อ สุดท้าย ให้ถอดสายสีแดงจากขั้วบวกแบตรถคันที่แบตหมดออก 

สรุป

เห็นไหมว่า แบตรถยนต์หมด ไม่ต้องตกใจ รถแบตหมด ก็แค่ต้องสังเกตอาการรถแบตหมดให้ดี ถ้ามั่นใจว่าแบตหมดแน่ ก็ทำการต่อพ่วงแบตกับรถคันอื่นก่อน เพียงเท่านี้ ก็ช่วยให้รถไปต่อได้แล้ว และถ้าแบตรถหมด ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ก็ต้องเปลี่ยน เพื่อความปลอดภัย อุ่นใจในการขับขี่ได้อย่างสบายใจ

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)