vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ

ให้ประกันเป็นเรื่องฟีลกู๊ด เช็คกรมธรรม์ให้ดีถ้ากรอกผิด ทำอย่างไร? แก้ง่ายมาก

schedule
share

ในการทำประกันรถยนต์มีข้อมูลสำคัญๆ หลายอย่างที่ต้องกรอกในใบกรมธรรม์คือ ชื่อผู้ทำประกัน, เลขทะเบียนรถหรือข้อมูลส่วนตัว ดังนั้นเราควรเช็คกรมธรรม์ให้ดีว่ากรอกข้อมูลถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ เพราะถ้าหากกรอกผิดอาจส่งผลต่อความคุ้มครองที่จะได้รับได้ insurverse จึงได้นำเทคนิคดีๆ มาฝากหากกรอกข้อมูลในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ผิดขึ้นมาจริงๆ ต้องทำอย่างไร ไปหาคำตอบกัน

ใบกรมธรรม์ รถยนต์ คืออะไร

กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์คือเอกสารสำคัญในการทำประกันภัย เป็นสัญญาระหว่างบริษัทประกันและผู้ทำประกัน ที่จะระบุข้อตกลงและเงื่อนไขเกี่ยวกับความคุ้มครองที่จะได้รับจากบริษัทประกันภัยทั้งหมดไว้ ซึ่งสัญญานี้จะมีผลทางกฎหมายก็ต่อเมื่อชื่อของทั้งฝ่ายถูกต้อง ดังนั้นผู้ทำประกันจึงจำเป็นต้องตรวจสอบกรมธรรม์ ประกันชีวิตให้ละเอียดรอบคอบ เพื่อให้ได้รับผลประโยชน์จากสัญญากรมธรรม์ได้อย่างเต็มที่

ตารางกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ มีข้อมูลอะไรบ้าง

สำหรับตารางกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์คือ ข้อมูลต่างๆ ที่แสดงอยู่ในเอกสารกรมธรรม์ที่เราได้รับ ซึ่งจะประกอบด้วยข้อมูลต่างๆ เพื่อให้เราได้เช็คกรมธรรม์ดังนี้

1. เลขกรมธรรม์

เลขกรมธรรม์คือชุดตัวเลขที่บริษัทประกันภัยกำหนดขึ้นมา ใช้เพื่ออ้างอิงในเอกสารแต่ละฉบับและเพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา ทำให้ทุกครั้งที่ซื้อประกันเราก็จะได้เลขชุดกรมธรรม์ใหม่ติดมาด้วย

2. ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ทำประกัน

ข้อมูลส่วนตัวของผู้ทำประกันภัย เช่น ชื่อ, นามสกุล, อาชีพ, ที่อยู่และช่องทางติดต่อ เพื่อเป็นข้อมูลในการติดต่อและการเคลมประกัน

3. ข้อมูลรถยนต์ที่ทำประกัน

จะเป็นการระบุข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับตัวรถยนต์ที่ทำประกัน เช่น ชื่อรุ่นรถ, ทะเบียน, เลขตัวถัง, ประเภทรถและขนาดที่นั่ง เป็นต้น

4. รายละเอียดเกี่ยวกับเงื่อนไขความคุ้มครอง

ตรงนี้จะแสดงรายละเอียดความคุ้มครองจากบริษัทประกัน ซึ่งเป็นส่วนที่เราต้องเช็คกรมธรรม์ ดูให้ละเอียดว่าจะได้รับความคุ้มครองแบบใดบ้าง

5. การค่าใช้จ่ายและเบี้ยประกัน

รายละเอียดเกี่ยวกับราคาเบี้ยประกัน ระยะเวลาการชำระเงินและช่องทางการชำระเงิน

6. เงื่อนไขและข้อจำกัด

รายละเอียดเกี่ยวกับเงื่อนไขและข้อยกเว้นต่างๆ ที่ประกันไม่ได้คุ้มครอง

หากกรอกข้อมูลในกรมธรรม์ผิด ต้องทำอย่างไร

หากเช็คกรมธรรม์แล้วปรากฏว่า ข้อมูลในกรมธรรม์ผิด ต้องแจ้งไปยังบริษัทประกันภัย เพื่อขอให้ออกใบสลักหลังที่มีข้อมูลใหม่ที่ถูกต้องให้อีกครั้ง

กรณีใดที่ต้องแจ้งประกันให้ออกใบสลักหลัง

1. ข้อมูลในกรมธรรม์ผิด

  • ชื่อ-นามสกุล ของผู้ทำประกัน
  • เลขทะเบียนรถยนต์
  • รุ่นรถยนต์ที่ต้องการทำประกัน
  • เลขตัวถังของรถยนต์ที่ทำประกัน
  • วัน เดือน ปี ที่ประกันเริ่มคุ้มครอง

2. เกิดการเปลี่ยนข้อมูลในกรมธรรม์

หากผู้ทำประกันมีการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล หรือข้อมูลส่วนตัวต่างๆ จำเป็นต้องแจ้งเปลี่ยนและออกใบสลักหลังให้ใหม่

เช็คกรมธรรม์รถยนต์ได้ช่องทางใดบ้าง

มาถึงวิธีดูกรมธรรม์รถยนต์กันบ้างว่าเราจะสามารถเช็คกรมธรรม์รถยนต์ได้จากช่องทางใดบ้าง ซึ่งจะสามารถเช็กได้ 3 ช่องทางดังนี้

1. เช็คกรมธรรม์จาก คปภ.

เป็นการเช็คกรมธรรม์ออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน “กรมธรรม์ของฉัน MyPolicy” ซึ่งจะสามารถตรวจสอบกรมธรรม์ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสุดหรือสามารถยื่นเรื่องเข้าไปสอบถามจาก คปภ. ด้วยการกรอกแบบฟอร์มผ่านเว็บไซต์ของคปภ.ก็ได้เช่นกัน

2. เช็คกรมธรรม์กับฐานข้อมูลกลางประกันวินาศภัย

เป็นการเช็คกรมธรรม์ออนไลน์โดยยื่นเรื่องกับ TID (ฐานข้อมูลกลางประกันภัย) ที่จะทำหน้าที่ในการรวบรวมข้อมูลด้านการประกันวินาศภัยทุกประเภทเอาไว้

3. โทรสอบถามโดยตรงจากบริษัทประกันภัย

เป็นอีกหนึ่งวิธีเช็คกรมธรรม์ที่ง่ายและรวดเร็วคือ การโทรไปสอบถามโดยตรงกับบริษัทที่ทำประกันภัยไว้นั่นเอง

สรุป

จะเห็นได้ว่าการตรวจสอบความถูกต้องในกรมธรรม์นั้นเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งปัจจุบันสามารถเช็คกรมธรรม์ได้ง่ายมากขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์ เช่นเดียวกับประกันภัย insurverse ที่มอบความสะดวกสบายให้คุณได้จัดการทุกอย่างได้เอง สามารถตรวจสอบกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์หรือสอบถามข้อสงสัยกับเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลา และสามารถซื้อประกันได้ตรงใจ ปรับแผนได้ตามต้องการเพียงเช็กกรมธรรม์ประกันภัย รถยนต์ชั้น 1 หรือประกัน insurverse ที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย