vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
check-out-the-price-of-car-inspection-private-vehicle-inspection-station

เช็กเลย ตรวจสภาพรถที่ ตรอ. ราคาเท่าไหร่

schedule
share

มีรถยนต์เป็นของตัวเองนอกจากดูแลเอาใจใส่เรื่องสภาพรถให้พร้อมขับขี่ และสิ่งสำคัญจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ตรอ. ด้วยเพราะมีผลต่อการนำไปต่อภาษีรถยนต์และนับว่าเป็นหน้าที่ของคนมีรถ เพื่อให้มั่นใจว่ารถที่ขับขี่นั้นมีสภาพพร้อมใช้งานอย่างปลอดภัย

วันนี้เราชวนมาทำความรู้จักกับการตรวจสภาพรถที่ ตรอ. ซึ่งย่อมาจากสถานตรวจสภาพรถเอกชน เพื่อให้คนมีรถได้นำรถมาตรวจสภาพว่ารถของคุณนั้นพร้อมสำหรับการขับขี่และใช้งานหรือไม่ ข้อดีคือช่วยอำนวยความสะดวกสบายไม่ต้องทำให้คุณเสียเวลาไปที่กรมขนส่ง เรียกว่าเป็นหน้าที่ของคนใช้ รถที่จะต้องนำมาตรวจตรอ. ให้ขาด รวมถึงช่วยรถภาระให้กับกรมขนส่งได้อีกด้วย เนื่องจากวันนี้มีสถานประกอบการหลายแห่งรับตรวจ ตรอ. เป็นสถานประกอบการเอกชนที่รับตรวจ ตรอ. ราคาสมเหตุสมผล

ก่อนที่จะไปเช็กว่า ตรวจสภาพรถ ตรอ. ใกล้ ฉัน ราคาเท่าไหร่ เบื้องต้นเราชวนมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า รถ แบบไหนที่จะต้องไปตรวจสภาพ ซึ่งรถที่จะต้องตรวจ ตรอ. ได้แก่

  • รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน มีอายุการใช้งาน 7 ปีขึ้นไป   
  • รถอยู่หน้าส่วนบุคคลเกิน 7 คนที่มีอายุการใช้งาน 7 ปีขึ้นไป  
  • รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล มีการใช้งานครบ 7 ปีขึ้นไป  
  • รถจักรยานยนต์ที่มีการใช้งาน 5 ปีขึ้นไป  

หากคุณเป็นเจ้าของรถเหล่านี้จะต้องนำไปตรวจตรอ. เพื่อให้มั่นใจว่ารถมีสภาพพร้อมสำหรับการใช้งานและนำไปเป็นข้อมูลสำคัญในการต่อประกันรถยนต์ ทั้งนี้คำถามยอดฮิตคือ ตรวจสภาพรถ ตรอ. ใกล้ฉัน ราคาเท่าไหร่ ที่ไหนดี มีวิธีการ อย่างไรเพื่อให้คุณได้เตรียมเอกสารและค่าใช้จ่ายให้เพียงพอ เพราะสำหรับบางคนทำงานทุกวันไม่เว้นวันหยุดคือวันเสาร์ อาจจำเป็นต้องหาสถานที่ตรวจตรอ. เปิดวันอาทิตย์ มาเตรียมเก็บข้อมูลและวางแผนล่วงหน้ากันดีกว่าว่าคุณจะเดินทางไปตรวจตรอ. ที่ไหน สำหรับใครที่มีคำถามเหล่านี้วันนี้เรามีคำตอบมาบอก

ตรวจสภาพรถ ตรอ. ใกล้ฉัน ราคาเท่าไหร่

สำหรับการเช็กราคาการตรวจ ตรอ. ปัจจุบันนี้สะดวกสบายไม่ต้องไปถึงที่ก็สามารถเช็กราคาและสถานที่ใกล้คุณได้เพราะมีอินเทอร์เน็ต โดยวันนี้คุณสามารถเช็กราคาได้ผ่าน google จากนั้นค้นหาตำแหน่งที่คุณสะดวกเดินทางไปได้เลย หรือเลือกที่จะเข้าเว็บไซต์กรมขนส่ง https://www.dlt.go.th เพื่อค้นหาสำนักงานกรมขนส่งทางบกที่อยู่ใกล้คุณ หลังจากค้นหาในอินเทอร์เน็ตคุณจะพบว่ามีศูนย์บริการ ตรอ. ที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมายจากกรมขนส่งให้เลือกหลายที่

อย่างใครที่สงสัยว่าตรวจสภาพรถ ตรอ. เปิด วัน อาทิตย์ใกล้ฉันเพื่อที่คุณจะได้วางแผนการเดินทางหากมีเวลาว่างเพียงวันอาทิตย์ คุณก็สามารถเช็คได้ผ่านอินเตอร์เน็ตเช่นกันเพื่อเช็กว่าที่ไหนพร้อมให้บริการจะได้ไม่ต้องไปแล้วเสียเที่ยว แถมยังให้คุณได้เตรียมตัวเรื่องค่าใช้จ่ายและเวลาในการเดินทางไปอีกด้วย เนื่องจากแต่ละแห่งเปิดให้บริการและมีค่าตรวจรถที่แตกต่างกัน บางแห่งเปิดทุกวัน บางแห่งเปิดให้บริการวันจันทร์-เสาร์ เป็นต้น

เตรียมเอกสารอะไรบ้างเพื่อไปตรวจ ตรอ.

นอกจากเช็กว่า ตรอ. ตรวจสภาพรถ ใกล้ ฉัน ที่ไหนได้บ้างแล้ว สำหรับเอกสารที่ต้องจัดเตรียมไปเพื่อตรวจตรอ. คือรถที่ต้องตรวจสภาพ โดยหากเป็นรถยนต์จะเป็นเล่มสีน้ำเงินส่วน รถจักรยานยนต์จะเป็นเล่มสีเขียว ทั้งนี้สามารถใช้สำเนาทะเบียนรถได้เช่นกัน

เหตุผลว่าทำไมจะต้องตรวจสภาพรถตรอ. ไม่ให้ขาด

การตรวจสภาพรถ ตรอ. อย่างที่เกริ่นไปว่ามีไว้เพื่อตรวจเช็คว่ารถของคุณนั้นมีความปลอดภัยสำหรับการขับขี่หรือไม่ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุและสร้างความปลอดภัยให้กับคนรอบข้าง เช่นเช็คว่าท่อไอเสียมีควันดำหรือไม่ มีการ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามรอบหรือเปล่า เช็กเบรคว่าพร้อมสำหรับใช้งาน ระบบไฟ สภาพล้อ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลต่อการขับขี่ ทั้งนั้น ทั้งนี้ยังมีผลต่อการไป ทำประกันชั้น 1 อีกด้วย เนื่องจากอาจจะทำประกันรถยนต์จะต้องตรวจสภาพรถก่อนเสมอ จึงเป็น เหตุผลว่าทำไมคนมีรถไม่ว่าจะเป็นรถประเภทใดก็ตามต้องนำไปตรวจตรอ.

จะเห็นว่าใครที่มีรถยนต์ควรวางแผนในการไปตรวจสภาพตรอ. เพราะไม่เพียงเป็นผลดีต่อตัวเองเท่านั้นยังเป็นผลดีต่อ คนที่ใช้รถใช้ถนนด้วยกัน เพราะเมื่อสภาพรถพร้อมขับขี่อย่างปลอดภัยก็สร้างความปลอดภัยให้กับตนเองและคนรอบข้างได้ เป็นการป้องกันอุบัติเหตุอีกทางหนึ่งได้นั่นเอง สำหรับใครที่กำลังวางแผนตรวจตรอ. หรือเพิ่งออกรถใหม่แล้วยังไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรในการไปตรวจสภาพรถ เราเชื่อว่าบทความนี้ตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นคำแนะนำว่าคุณสามารถตรวจตรอใกล้คุณได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่เช็คได้ผ่านอินเทอร์เน็ต เพียงเท่านี้คุณจะได้เตรียมรายจ่ายไว้คร่าว ๆ วางแผนว่าจะต้องเดินทางไปอย่างไร แล้วจะได้ไปตรวจตรอ. กันแบบผ่านฉลุยไม่ต้องเสียเวลา

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย