vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ขับรถ แบบไม่ง่วง ด้วย 5 วิธีนี้ช่วยคุณได้ชัวร์

ขับรถ แบบไม่ง่วง ด้วย 5 วิธีนี้ช่วยคุณได้ชัวร์

schedule
share

อาการง่วงในขณะขับรถเป็นสิ่งอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม เป็นปัจจัยต้น ๆ ที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการเดินทางให้ถึงจุดหมายโดยสวัสดิภาพ เมื่อคุณเกิดอาการง่วงในระหว่างขับรถเราจึงมีวิธีแก้ง่วงตอนขับรถ กลางคืนมาแนะนำ รับรองว่าจะเป็นประโยชน์ได้อย่างแน่นอน

ขับรถ

5 วิธีแก้ง่วงตอนขับรถฉบับเห็นผลทันตา

อย่าปล่อยให้ความง่วงเป็นอันตรายในการขับรถ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำ 5 วิธีแก้ง่วงตอนขับรถฉบับเห็นผลทันตา มาฝากทุกท่าน ซึ่งมีวิธีการดังนี้

1.ใช้ไอเท็มเสริมอย่าง ผ้าเย็นและยาดม

ใช้ผ้าเย็นจัดเช็ดหน้าและท้ายทอย รวมไปถึงการดมยาดมสูตรกลิ่นสมุนไพรผสมเมนทอลเย็น ๆ เป็นตัวช่วยในการบล็อกความง่วงได้เป็นอย่างดี เพิ่มความสดชื่นในการขับรถได้มากขึ้นแน่นอน

2.เครื่องดื่มแก้ง่วงเวลาขับรถที่มีคาเฟอีนหรือเครื่องดื่มชูกำลัง

เป็นวิธีแก้ง่วงที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อใดก็ตาม เมื่อดื่มเข้าไปแล้วคาเฟอีน เป็นสารที่จะไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางและยับยั้งการทำงานของอะดีโนซีนสารที่ควบคุมการนอนหลับ ทำให้ร่างกายตื่นตัวและลดอาการง่วงลงไปได้

3.เปิดเพลงที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาทให้ตื่นตัว

การเปิดเพลงดังและมีจังหวะเร็ว จะช่วยปลุกประสาทหูของคุณรวมถึงช่วยให้สมองเกิดการตื่นตัวได้ ไม่ว่าจะเป็นเพลงแนว EDM หรือแนว Rock เป็นต้น นอกจากนี้การร้องเพลงในขณะขับรถก็จะช่วยเพิ่มความตื่นตัวให้อาการง่วงน้อยลงได้อีกด้วย

4.เปิดกระจกรถหรือเปิดระบบหมุนเวียนอากาศภายในรถ

เป็นการเติมออกซิเจนเข้ามาในรถ เพราะถ้าออกซิเจนภายในรถไม่เพียงพอจะทำให้เกิดอาการง่วงนอน อ่อนเพลีย มึนงง ดังนั้นขอแนะนำให้เปิดกระจกหรือเปิดระบบหมุนเวียนภายในรถเพื่อเติมอากาศบริสุทธิ์เข้ามา โดยจะช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ในรถได้ดีส่งผลต่ออาการง่วงนอนที่ทุเลาลงได้

5.หาเพื่อนคุยในขณะขับรถ

การทำกิจกรรมพูดคุยสร้างเสียงหัวเราะเฮฮาในระหว่างขับรถ จะช่วยลดอาการง่วงนอนลงได้ป้องกันการเกิดอาการหลับในได้ดี ดังนั้นถ้าคุณมีเพื่อนร่วมทาง การคุยกันในระหว่างขับรถถือเป็นเรื่องที่ดี หรือถ้าคุณมาคนเดียวเราขอแนะนำให้คุณหาคนโทรคุยสักคน ซึ่งเป็นการใช้อุปกรณ์โทรแบบไร้สายหรือเชื่อมต่อกับ CarPlay ในรถเพื่อความปลอดภัย

ขับรถแล้วง่วงตลอด

สาเหตุของอาการง่วงนอนในขณะขับรถเกิดจากอะไร ?

การง่วงนอนในขณะขับรถมีหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนั้นถ้าคุณรู้ถึงสาเหตุแล้วให้คุณนำไปปรับแก้พึงระวังเอาไว้จะดีที่สุด โดยสาเหตุของการง่วงนอนประกอบไปด้วย

  • การใช้สารเสพติดหรือแอลกอฮอล์
  • การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอไม่ได้นอน ขับรถ
  • ภาวะทางการแพทย์ เช่น โรคลมหลับ โรคเบาหวาน โรคซึมเศร้า
  • การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อการง่วง เช่น ยาแก้แพ้ , ยานอนหลับ
  • สภาพแวดล้อมขับรถ ขับเวลากลางคืน หรือขับรถทางไกลเวลายาวนาน

โดยเป็นปัจจัยทั้งหมดที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอน ดังนั้นแล้วควรพักผ่อนให้เพียงพอและควรหลีกเลี่ยงสารเสพติดแอลกอฮอล์และการรับประทานยาที่อาจก่อให้เกิดอาการง่วงได้ รวมถึงใครที่มีภาวะทางการแพทย์ให้พิจารณาการขับรถเป็นพิเศษ

ข้อแนะนำสำหรับผู้ใช้รถให้ปลอดภัย

นอกจากวิธีการปฏิบัติเพื่อลดอาการง่วงนอนเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับรถแล้ว เรายังมีข้อแนะนำที่สำคัญและควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัดในการขับรถเพิ่มเติมซึ่งประกอบไปด้วย

1.ไม่ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ

การละสายตาจากถนนเพื่อใช้โทรศัพท์เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ดังนั้นถ้าคุณต้องการใช้โทรศัพท์ขอแนะนำให้หยุดรถในที่ปลอดภัย หรือการใช้โทรศัพท์เชื่อมต่อแบบไร้สาย จะปลอดภัยมากขึ้น

2.ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

การขับรถต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เช่น การรักษากฎระเบียบของสัญญาณไฟจราจร การไม่ขับรถเร็วเกินกำหนด หรือการอ่านป้ายจราจรให้ถูกต้อง เป็นต้น

3.ควรมีประกันรถยนต์คุ้มครอง

การขับรถจะต้องมีประกันรถยนต์ไว้คุ้มครองเพื่อป้องกันทั้งทรัพย์สินและตัวบุคคล โดยประกันรถที่มีราคาเบี้ยถูกที่สุดขอแนะนำ ประกันชั้น3 ราคา เบี้ยเริ่มต้นแค่หลักพัน ซึ่งหลายคนสงสัยว่าประกันชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง กล่าวโดยย่อคือคุ้มครองความเสียหายทั้งทรัพย์สินและชีวิตของบุคคลภายนอก แต่ไม่คุ้มครองรถผู้ซื้อประกัน

4.เมาไม่ขับ

การดื่มแอลกอฮอล์เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกันกับการง่วงนอน เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะขาดสติสัมปชัญญะในการขับรถ ดังนั้นเป็นข้อห้ามที่ไม่ควรทำ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและเป็นการเคารพกฎหมายอีกด้วย

สรุป

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้หวังว่าจะเป็นวิธีการแก้ง่วงให้สำหรับใครที่กำลังประสบพบเจอปัญหาขับรถแล้วง่วงตลอด เป็นวิธีเร่งด่วนฉบับทันตาเห็น ช่วยให้คุณเดินทางถึงที่หมายได้อย่างสวัสดิภาพ และถ้าคุณอยากขับรถให้อุ่นใจมากขึ้น ขอแนะนำการซื้อประกันรถที่ insurverse ติดไว้จะดีที่สุด

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย