vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
หากเติมน้ำมันผิดทำไงดี อันตรายไหม?

กำหมัดแน้ว หากเติมน้ำมันผิดทำไงดี อันตรายไหม? รีบดูวิธีแก้ก่อนเกรี้ยวกราด

schedule
share

เคยสงสัยกันไหม ว่าน้ำมันในปั๊มทำไมถึงมีหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นเบนซิน, แก๊สโซฮอลล์หรือดีเซล นอกจากนี้ยังมีเลือกเพิ่มเติมอีกทั้ง E20, E85, B7 หรือ B10 เป็นต้น แล้ววันหนึ่งถ้าเติมน้ำมันผิดต้องทำยังไง ส่งผลอันตรายต่อรถยนต์ของเรามากแค่ไหนเติมน้ำมันผิดจะเกิดอะไรขึ้น จะมีแก้ไขยังไง หากไม่อยากใช้บริการลากรถฉุกเฉิน วันนี้ทาง insurverse มีคำแนะนำดีๆ มาบอกต่อกับทุกคนกัน

ทำไมเติมน้ำมันผิดถึงอันตรายต่อรถยนต์

น้ำมันคือเชื้อเพลิงที่คอยให้พลังงานหลักกับรถยนต์ ทำให้รถยนต์มีกำลังในการขับเคลื่อนส่วนต่างๆ ได้ แล้ว 95 กับ 91 ใช้รวมกันได้ไหม ตอบเลยว่าสำหรับรถยนต์ที่เป็นระบบเครื่องยนต์แบบเบนซิน สามารถใช้ 95 และ 91 ทั้งสองนี้สลับกันได้เลย  ส่วนระบบเครื่องยนต์แบบอื่นๆ การเลือกใช้น้ำมันก็จะมีให้เลือกหลายประเภทซึ่งมีคุณสมบัติและส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป เพื่อใช้กับเครื่องยนต์ที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากไม่ตรวจสอบให้ดีอาจเติมน้ำมันผิดประเภทไปจนส่งผลให้การทำงานของรถยนต์เกิดปัญหาได้

เติมน้ำมันผิดประเภทส่งผลต่อรถยนต์ยังไง

  • เติมน้ำมันผิดรถกระตุก
  • มีปัญหารถสตาร์ทไม่ติด
  • มีควันดำออกจากท่อไอเสียมากกว่าปกติ
  • หัวฉีดของเครื่องยนต์อาจเกิดการอุดตันได้
  • เครื่องยนต์สั่นทำงานผิดปกติเร่งความเร็วไม่ขึ้น จนอาจทำให้รถดับได้ในที่สุด
  • เครื่องยนต์อาจเสียหาย ชิ้นส่วนบางอย่างในเครื่องยนต์ได้รับความเสียหาย

คำแนะนำหากเติมน้ำมันผิดประเภท

หากเกิดเหตุการณ์เติมน้ำมันผิดอย่าเพิ่งตกใจและเกรี้ยวกราด ให้ตั้งสติให้ดี เรามีคำแนะนำดีๆ หากเติมน้ำมันผิดต้องทําไงเพื่อแก้ไขเบื้องต้นเพื่อไม่ให้รถยนต์และเครื่องยนต์ของเราเสียหายได้ โดยมีวิธีการดังนี้

กรณียังไม่สตาร์ทรถ

1. หากรู้ว่าเติมน้ำมันผิดห้ามสตาร์ทเครื่องยนต์เด็ดขาด

2. พูดคุยกับทางปั๊มหรือโทรแจ้งศูนย์บริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนนหรือบริการลากรถฉุกเฉินให้นำรถของเราเข้าศูนย์บริการเพื่อดูดน้ำมันออกจากเครื่องยนต์

3. ช่างของศูนย์บริการจะทำการไล่ระบบเครื่องยนต์ใหม่ เพียงเท่านี้รถของเราก็สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว

กรณีสตาร์ทรถและขับออกไปสักพักแล้ว

1. ดับเครื่องยนต์ทันทีหลังจากรู้ตัว

2. แจ้งศูนย์บริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนนหรือบริการลากรถฉุกเฉินให้นำรถของเราเข้าอู่หรือศูนย์บริการ

3. แจ้งช่างประจำอู่หรือศูนย์บริการให้ดูดน้ำมันออกจากเครื่องยนต์ทั้งหมด

4. ให้ช่างตรวจสอบและทำความสะอาดชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติอีกครั้ง

สรุป

การเติมน้ำมันหากไม่ใส่ใจอาจส่งผลร้ายแรงกับรถยนต์ของเราได้ แล้วเติมน้ำมันผิดค่าซ่อมเท่าไหร่บอกเลยว่าเรื่องใหญ่มีค่าตรวจเช็ก, ค่าซ่อมและบริการลากรถฉุกเฉิน ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น อีกทั้งยังทำให้เสียเวลาในการแก้ไขอีก ถ้าหากไม่ได้ทำประกันเอาไว้รับรอง ต้องวิ่งวุ่นหาคนช่วยเหลือและต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมายแน่นอน ดังนั้นเลิกกำหมัดแล้วไปหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ดีกว่าหรือกันไว้ดีกว่าแก้กับการทำประกันรถยนต์เอาไว้ เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นมาก็อุ่นใจ มีคนช่วยคุ้มครองทุกค่าใช้จ่ายและความเสียหายที่เกิดขึ้น ถ้าใครยังไม่มีประกันแนะนำให้ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์กับ insurverse คลิกดูรายละเอียดแผนประกันที่นี่ได้เลย รับรองถูกชัวร์ ตอบโจทย์ทุกความปลอดภัย อีกทั้งให้ความคุ้มครองแบบถึงใจตลอด 24 ชั่วโมงอย่างครอบคลุมแน่นอน

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย