vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ

5 วิธีการดูแลรักษาบ้านลดเสี่ยงโรคภูมิแพ้ ให้อากาศสะอาด น่าอยู่ เสริมสุขภาพดี

schedule
share

หากอาการของคนเป็นโรคภูมิแพ้เกิดขึ้นเมื่อไหร่ รับรองเลยว่าใช้ชีวิตลำบากมากแน่นอน การดูแลรักษาบ้านจึงเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อช่วยลดต้นเหตุที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ได้ โดยเฉพาะอาการแพ้ไรฝุ่นผิวหนังคันตามตัว insurverse ได้รวบรวมวิธีป้องกันความเสี่ยงที่จะเป็นภูมิแพ้ไรฝุ่นจากภายในบ้านมาให้ เพื่อให้บ้านได้เป็นพื้นที่แห่งความปลอดภัยต่อสุขภาพให้ได้มากที่สุด ไปดูวิธีกันได้เลย

สาเหตุของโรคภูมิแพ้ที่ต้องระมัดระวัง

คนที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ไรฝุ่นสามารถเป็นได้ทุกวัย ตั้งแต่วัยเด็กแรกเกิดจนถึงวัยผู้สูงอายุ โดยสาเหตุโรคภูมิแพ้ใหญ่ๆ มี 2 สาเหตุ ดังนี้

1. โรคพันธุกรรม

เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ถ้ามีพ่อและแม่เป็นโรคภูมิแพ้มาก่อนลูกๆ ก็จะมีโอกาสเกิดอาการภูมิแพ้ได้เช่นกัน

2. สภาพแวดล้อมหรือสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ

สภาพแวดล้อมและสารก่อภูมิแพ้เป็นสาเหตุหลักที่สามารถทำให้ร่างกายเกิดอาการแพ้ได้ ซึ่งสามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายทาง เช่น การหายใจ, การรับประทานอาหารหรือการสัมผัสสารต่างๆ โดยสารก่อภูมิแพ้ที่พบได้บ่อยมาจาก ฝุ่นละออง, ไรฝุ่น, แบคทีเรียหรือขนสัตว์ เป็นต้น ดังนั้นควรมีการดูแลรักษาบ้านเพื่อลดความเสี่ยงจากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ อยู่เสมอ จะช่วยลดสาเหตุของอาการภูมิแพ้ได้

ยกระดับความปลอดภัยป้องกันความเสี่ยงจากโรคภูมิแพ้ไรฝุ่น

เพียงแค่ทำความสะอาด ก็ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคภูมิแพ้ไรฝุ่นได้แล้ว ด้วยวิธีการดูแลรักษาความสะอาดบ้าน ดังต่อไปนี้

1. เครื่องนอน

ฝุ่นมักสะสมอยู่บริเวณบนที่นอนหรือฟูกนอน โดยเฉพาะตามร่องต่างๆ เพราะร่างกายของคนเราอาจทำให้เกิดเศษดิน, เศษฝุ่น, รังแคร่วงหล่นบนที่นอนได้ จนกลายเป็นฝุ่นสะสมอยู่บนเครื่องนอนและมีโอกาสเกิดเชื้อราในที่นอนได้ ดังนั้นเราควรมีการดูแลรักษาบ้านด้วยการซักหรือทำความสะอาดเครื่องนอนบ่อยๆ หรือนำไปผึ่งแดดเดือนละ 1-2 ครั้งหรือเปิดประตูหน้าต่างให้แสงแดดส่องถึงเพื่อฆ่าเชื้อโรคและระบายอากาศให้สะอาดสดชื่น ก็จะช่วยลดอาการแพ้ไรฝุ่นผื่นคันตามตัวได้

2. อากาศต้องถ่ายเทได้สะดวก

บ้านใดที่มีเครื่องปรับอากาศควรมีการดูแลรักษาบ้านโดยให้ช่างมาทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ ปีละ 3-4 ครั้งและเราสามารถถอดแผ่นกรองอากาศในเครื่องปรับอากาศมาล้างเองได้ อย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง ก็จะช่วยลดฝุ่นและสิ่งสกปรกภายในบ้านได้ดียิ่งขึ้น

3. ไม่สะสมของที่เก็บฝุ่น

สิ่งของที่มีขนฟู, เส้นพรมปูพื้น, ตุ๊กตาหรือสิ่งของที่มีขนถือว่าเป็นแหล่งเก็บฝุ่นชั้นดีที่ต้องจัดการดูแลรักษาบ้านด้วยการหลีกเลี่ยงสิ่งของดังกล่าวหรือเก็บไปไว้ในห้องเก็บของนอกบ้านก็จะช่วยลดฝุ่นภายในบ้านอย่างได้ผลได้

4.โซนสำหรับสัตว์เลี้ยง

การดูแลรักษาบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง แนะนำให้จัดโซนสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันขนกระจายไปทั่วทั้งบ้านจนทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดภูมิแพ้ได้

5. เครื่องฟอกอากาศหรือเครื่องกรองอากาศ

ควรหาเครื่องฟอกอากาศหรือเครื่องกรองอากาศ มาติดตั้งไว้ในบ้านเพื่อเป็นไอเทมพิเศษสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้โดยเฉพาะ เพื่อให้เครื่องฟอกอากาศดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศ ให้หายใจได้โล่งโปร่งสบาย เป็นอีกวิธีการที่ช่วยลดโรคภูมิแพ้ได้ดี

สรุป

เปลี่ยนชีวิตใหม่ให้ห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ด้วยการดูแลรักษาบ้านอย่างเข้มงวด เพราะเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด หากปล่อยให้บ้านเป็นแหล่งของฝุ่นจนทำให้เกิดภูมิแพ้ไรฝุ่นขึ้นมาก การใช้ชีวิตอยู่ในบ้านก็จะมีความสุขน้อยลง หากทำความสะอาดบ้านและดูแลบ้านบ่อยๆอาการแพ้ไรฝุ่นผิวหนังคันก็จะหายไป อีกทั้งประโยชน์ของการดูแลรักษาบ้านยังช่วยทำให้เรากลายเป็นคนติดบ้าน เพราะบ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้นอีกด้วย หากชอบบ้านและรักบ้านมากแนะนำให้ทำประกันบ้านเพิ่มด้วย คลิกดูแผนความคุ้มครองบ้านจาก insurverse ที่หน้าเว็บไซต์ได้เลย เพื่อทำให้อุ่นใจกับทุกเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นกับบ้าน ทำให้ได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าอย่างครอบคลุม อยู่บ้านได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล พร้อมบริการเสริมที่สามารถโทรขอความช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย