vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ลมยางรถยนต์ เติมไนโตรเจนหรือลมธรรมดา แตกต่างกันยังไง?

ลมยางรถยนต์ เติมไนโตรเจนหรือลมธรรมดา แตกต่างกันยังไง

schedule
share

การเติมลมยางรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถควรคำนึงถึง เพราะหากยางแบนหรือยางอ่อนอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอย่างคาดไม่ถึง หลายคนคงกังวลว่าจะเติมลมยางแบบไหนดี เพราะในยุคปัจจุบันนี้มีการเติมลมไนโตรเจนเข้ามาเป็นทางเลือกเพิ่มขึ้น ผู้ใช้รถใช้ถนนนอกเหนือจากจะต้องต่อประกันรถยนต์ตามกฎหมายบังคับหรือทำประกันภาคสมัครใจกับบริษัทประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดแล้ว ควรที่จะต้องมีความรู้ในการดูแลรักษารถยนต์เบื้องต้น ตลอดจนควรศึกษาหาความรู้ในเรื่องของการลมไนโตรเจน กับลมธรรมดาว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ใช้แบบไหนจะปลอดภัยและดีกว่า เพื่อให้สามารถใช้รถใช้ถนนได้อย่างปลอดภัยมากที่สุดนั่นเอง

technician-is-inflate-car-tire-car-maintenance-service-transportation-safety-concept

ความแตกต่างของการเติมลมยางรถยนต์แบบไนโตรเจนและแบบลมธรรมดา ที่ควรรู้

การตรวจเช็คลมยางรถยนต์ให้ดีก่อนขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำควบคู่กับการหมั่นตรวจสอบเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพที่มีความพร้อมอยู่เสมอ นอกจากผู้ขับขี่จะต้องมีสำนึกรับผิดชอบด้วยการเช็คเบี้ยประกันรถยนต์เพื่อเปรียบเทียบราคาประกันภัยและเลือกรูปแบบของการทำประกันที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การใช้รถใช้ถนนของตนแล้ว การหมั่นตรวจเช็คสภาพรถและดูแลรถให้ดีก่อนขับขี่เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม หากพบว่าอ่อนหรือแบนควรจะต้องรีบเติมลมให้อยู่ในสภาพปกติ ปัจจุบันมีทางเลือกในการเติมลมยางรถยนต์ที่รักเพิ่มมากขึ้น โดยข้อแตกต่างของการเติมลมไนโตรเจนกับลมธรรมดาแตกต่างกันอย่างไร มีดังต่อไปนี้

1. การเติมลมยางรถยนต์แบบลมไนโตรเจน

เป็นการเติมลมยางรถยนต์ด้วยก๊าซไนโตรเจนที่มีปริมาณมากกว่า 93 ถึง 99% ซึ่งถือเป็นลมไนโตรเจนที่แทบจะไม่มีส่วนผสมของไอน้ำปนอยู่เลย จึงช่วยในเรื่องของความปลอดภัยจากปัญหายางระเบิด แต่การเติมลมไนโตรเจนจะมีค่าใช้จ่ายและมีจุดบริการที่ค่อนข้างน้อยกว่าการเติมลมธรรมดา โดยข้อดีของการเติมลมยางไนโตรเจนมีดังนี้

  • ช่วยลดอัตราการเกิดสนิมเพราะในตัวยางรถยนต์จะมีความชื้นน้อย
  • ช่วยให้ยางรถยนต์ยึดเกาะกับท้องถนนได้ดีกว่าลมยางแบบธรรมดา
  • จะช่วยรักษาแรงดันของลมยางรถยนต์ ลดการเสียดสีกับผิวถนนได้นานกว่า จึงลดปัญหาเรื่องของยางระเบิดได้เป็นอย่างดี
  • ช่วยให้ยางรถยนต์อ่อนตัวช้าไม่ต้องเติมลมบ่อยๆ
  • ไม่มีส่วนผสมของน้ำปะปนอยู่จึงทำให้ล้อกระทะไม่โดนกัดกร่อน

2. การเติมลมยางรถยนต์แบบลมธรรมดา

การเติมลมยางรถยนต์แบบธรรมดาเป็นการเติมลมรถด้วยก๊าซไนโตรเจนซึ่งมีปริมาณอยู่เพียง 78% ส่วนที่เหลือจะเป็นก๊าซออกซิเจน, ไอน้ำและก๊าซอื่นๆ ปะปนกันอยู่ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการสึกกร่อนหรือเกิดสนิมที่ล้อกระทะของรถยนต์ได้ง่าย มีโอกาสที่ยางจะรั่วซึมได้บ่อยเพราะมีการเสียดสีหน้ายางอาจจะเกิดความร้อนจนระเบิดได้ง่าย แต่ก็มีข้อดีคือ

  • มีจุดบริการที่สามารถหาได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำมันหรือร้านซ่อมรถทั่วไป
  • เติมได้ฟรีแทบจะไม่มีค่าใช้จ่าย

3. ลมยางไนโตรเจนเติมลมธรรมดาได้ไหม

หากต้องการที่จะเติมลมยางรถยนต์ทั้งแบบลมไนโตรเจนและแบบธรรมดาผสมกัน สามารถที่จะทำการเติมได้โดยที่ไม่ส่งผลเสียและไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่จะทำให้ประสิทธิภาพของลมไนโตรเจนลดน้อยลง เพราะจะทำให้ลมไนโตรเจนเจือจางกลายเป็นลมธรรมดานั่นเอง

man-using-air-pump-on-car-wheel

สรุป

ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินเป็นสิ่งที่ควรจะต้องให้ความสำคัญ นอกเหนือจากการดูแลรักษารถยนต์ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการเช็คลมยางรถยนต์หรือการดูแลรักษาเครื่องยนต์ด้วยการหมั่นตรวจสภาพอยู่เสมอแล้ว สิ่งที่ไม่ควรจะมองข้ามโดยเด็ดขาดก็คือการต่อประกันรถยนต์เพื่อจะช่วยดูแลคุ้มครอง หากเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินขึ้นก็จะมั่นใจว่ามีผู้ช่วยคอยดูแล หากกำลังพิจารณาว่าจะเลือกต่อประกันรถยนต์ที่ไหนดีที่จะให้ความคุ้มครองอย่างคุ้มค่า ให้รีบเข้ามาเช็คเบี้ยประกันรถยนต์กับ insurverse ได้เลยตอนนี้ แล้วจะค้นพบกับประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดให้ความคุ้มครองสูงที่สุดในราคาแสนประหยัดอย่างแท้จริง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)