vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
รู้ไว้พกของเหลวขึ้นเครื่องบินได้ไม่เกิน 100 มิลลิลิตร ไม่งั้นถูกโยนทิ้งแน่!

รู้ไว้พกของเหลวขึ้นเครื่องบินได้ไม่เกิน 100 มิลลิลิตร ไม่งั้นถูกโยนทิ้งแน่!

schedule
share

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าร้อยละ 90 ของคนที่ออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ มักเลือกเดินทางด้วยการขึ้นเครื่องบิน แต่ทำไมพกโลชั่นไปทีไร เจ้าหน้าที่กลับไม่ให้นำขึ้นเครื่อง ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่เราจำเป็นต้องศึกษาเรื่องการพกของเหลว ขึ้นเครื่อง กี่ ml. แล้วเกิน 100 มิลลิลิตรได้ไหม แล้วมีของเหลวอะไรบ้างที่สามารถนำขึ้นเครื่องได้ ไปไขข้อสงสัยกันเลยดีกว่า

ของเหลวขึ้นเครื่องบิน 2566 ที่เอ่ยถึง หมายถึงสิ่งของใดบ้าง

ประเภทของเหลวยกตัวอย่างของเหลว
เครื่องสำอางโลชั่น, น้ำหอม, ครีมหรือน้ำมัน เป็นต้น
อาหาร (ปริมาณของเหลวมาก)ซุป, น้ำ, เครื่องดื่ม, ซอส, น้ำพริกหรือน้ำเชื่อม เป็นต้น
เจลยาสีฟัน, ยาสระผมหรือเจลอาบน้ำ เป็นต้น
วัตถุที่ต้องฉีดพ่นสเปรย์หรือโฟม
สิ่งที่มีส่วนผสมของของแข็งและของเหลวมาสคาร่า, ลิปสติกชนิดน้ำหรือลิปกลอส เป็นต้น

ของเหลวที่ยกเว้น ไม่จำเป็นที่จะต้องมีปริมาตรตามกำหนด

เป็นของเหลวที่สามารถพกขึ้นเครื่องได้ แม้ปริมาณเกิน 100 ml แต่เจ้าหน้าจะพิจารณาให้เป็นรายบุคคลไป เพื่อตรวจสอบปริมาณที่เหมาะสมในการใช้งานพอดีกับระยะการเดินทาง  ไปดูกันว่าของเหลวที่ได้รับการยกเว้นมีอะไรบ้าง

  • ของเหลวประเภทยาที่จะต้องมีใบรับรองแพทย์, ฉลากรวมไปถึงเอกสารกำกับยาที่มีการระบุชื่อผู้โดยสารเอาไว้ หรือยาที่เป็นยาสามัญประจำบ้านตามการประกาศของกระทรวงสาธารณสุข
  • อาหารที่มีความจำเป็นต้องพกพาตามข้อกำหนดของทางการแพทย์หรือเพื่อวัตถุประสงค์ทางโภชนาการ
  • นมสำหรับเด็กทารกที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้บริโภคระหว่างการเดินทางบนเครื่องบิน

ทำไมของเหลวที่นำขึ้นเครื่องบิน จะต้องไม่เกิน 100 มิลลิลิตร

คลายข้อสงสัยทำไมไม่สามารถที่จะนำของเหลวที่มีปริมาณเกินกว่า 100 ml ขึ้นเครื่องบินได้ นั่นเพราะของเหลวสามารถนำไปใช้เป็นสารประกอบในการทำระเบิดได้หรืออาจผสมสารบางอย่าง จึงทำให้ทางกรมการขนส่งทางอากาศในประเทศไทยจึงอนุญาตให้นำของเหลวขึ้นเครื่อง 100 ml พอดีเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการบินภายในประเทศหรือระหว่างประเทศก็ตาม

ของเหลวที่ซื้อจากร้านค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยาน ทำไมสามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ ?

หลายคนมีความสงสัย ทำไมของเหลวที่ซื้อจากร้านปลอดอากรที่สนามบิน สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ล่ะ ก็เพราะว่าของเหลวทุกชิ้น มีการผ่านการตรวจสอบส่งตรงจากท่าอากาศยาน ดังนั้นทางสนามบินจึงมีการอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องบินได้ แต่ก็มีข้อกำหนดที่จะต้องบรรจุไว้แบบปิดผนึก ไม่มีร่องรอยของการแกะ การฉีกขาดและต้องแสดงหลักฐานว่ามีการซื้อในวันที่เดินทางไว้ชัดเจน

รู้ไว้พกของเหลวขึ้นเครื่องบินได้ไม่เกิน 100 มิลลิลิตร ไม่งั้นถูกโยนทิ้งแน่!

สรุป

วางแผนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ด้วยเครื่องบินต้องศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการนำของเหลวขึ้นเครื่องไว้ด้วย เพราะแต่ละประเทศจะมีกฎที่มีความแตกต่างกันออกไป นอกจากนี้แล้วการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเต็มไปด้วยความแปลกใหม่ที่แตกต่างจากบ้านเรา ดังนั้นขอแนะนำให้ทำประกันการเดินทางต่างประเทศเอาไว้ด้วย เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของตัวเราเอง คลิกเลือกซื้อแผนประกันเดินทางต่างประเทศจาก insurverse ได้ที่นี่ เริ่มต้นเพียงหลักสิบ แต่คุ้มครองสูงสุดถึงหลักล้าน รับรองได้รับความคุ้มครองแบบจัดเต็มอุ่นใจทุกการเดินทาง

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย