vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
วิธีเอาตัวรอด หลงป่าต้องทำยังไง! รับรองไม่แพนิค มีสกิลแก้ไขปัญหานี้ได้ชัวร์!

วิธีเอาตัวรอด หลงป่าต้องทำยังไง! รับรองไม่แพนิค!

schedule
share

ใครที่เป็นนักท่องเที่ยวสายผจญภัยเดินป่า จะต้องมีสกิลการเอาตัวรอดติดตัวไว้เสมอ เผื่อหลงป่ากันขึ้นมาจะได้หาวิธีเอาตัวรอดได้ เพราะไม่อย่างนั้นแล้วนักท่องเที่ยวสายเดินป่าคงจะลำบากไม่น้อย ยิ่งบางคนชอบไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียวยิ่งต้องเติมสกิลและความพร้อมในการท่องเที่ยวให้มากที่สุด ไปดูแนวทางรับมือและสิ่งจำเป็นเมื่อหลงป่ากันได้เลย

วิธีเอาตัวรอด หลงป่าต้องทำยังไง! รับรองไม่แพนิค มีสกิลแก้ไขปัญหานี้ได้ชัวร์!

ของสำคัญที่นักเดินป่าควรพกติดไว้เพื่อการเอาตัวรอดตอนหลงป่า

1. มีดพกเดินป่า :

ใช้ตัดไม้, ตัดเชือกหรือใช้ทำสัญลักษณ์ป้องกันการหลงป่า

2. ชุดปฐมพยาบาล :

เผื่อเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินได้รับบาดเจ็บระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวในป่าใหญ่ ที่ไร้แม้แต่วี่แววของสถานพยาบาลใกล้ๆ ก็จะสามารถช่วยเหลือและปฐมพยาบาลได้ทันเวลา

3. เชือก :

ใช้มัด, ผูกสิ่งของ, ใช้หย่อนวัดความสูง, ใช้ส่งของจากที่สูงลงที่ต่ำหรือใช้ปีนป่าย

4. เข็มทิศ :

สิ่งสำคัญในการนำทางเพื่อให้การเดินทางไปอย่างถูกทิศทางอย่างปลอดภัยและป้องกันการหลงป่า

5. ไฟฉาย :

ให้ความสว่างตอนกลางคืนและสามารถใช้ขอความช่วยเหลือได้

6. นกหวีด :

ใช้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือหรือส่งสัญญาณให้เพื่อนคนอื่นๆ ที่ร่วมเดินทางมาด้วยกัน

ทักษะการเอาตัวรอดเมื่อหลงป่าที่ควรมี

นักเดินทางท่องเที่ยวป่าทุกคนควรมีทักษะการเอาตัวรอดในป่า เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ สิ่งสำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นการมีสติให้มากที่สุด ตลอดการเดินทางในป่าใหญ่ ก็จะช่วยทำให้นักเดินป่าทุกคนนั้นรอดจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดใดๆ ได้อย่างทันท่วงที

1. หาทิศทาง

นักเดินทางทุกคนควรดูแผนที่ก่อนออกเดิน ซึ่งสามารถทำได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1.1. ขึ้นไปอยู่บนที่สูง เพื่อสามารถมองลงมาจากมุมสูงแล้วเห็นพื้นที่โดยรอบและตำแหน่งของตัวเองได้อย่างชัดเจน

1.2. หากไม่มีเข็มทิศสามารถสังเกตทิศทางจากดวงอาทิตย์ขึ้น ถ้าขึ้นคือตะวันออกและถ้าดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าตรงไหนคือตะวันตก แต่ก็ช่วยให้นักเดินทางพอรู้ทิศคร่าวๆ เท่านั้น

1.3. เมื่อไม่มีเข็มทิศ การที่นักเดินป่าสามารถหาทิศทางได้อย่างชัดเจนที่สุดก็คือการมองหาทิศจากดาวเหนือ ในตอนกลางคืน ให้เดินไปตามเส้นทางที่ต้องการโดยใช้ดาวเหนือเป็นแหล่งอ้างอิงทิศเหนือได้เลย เพื่อป้องกันการเดินวนกลับมาทางเดิม

1.4. หากลองตั้งใจฟังเสียน้ำไหลผ่านให้ดี ให้รีบเดินไปหาแหล่งน้ำที่ใกล้ที่สุด เพื่อเลือกเดินเลียบไปตามทางน้ำ ไหล จะช่วยทำให้สามารถหาทางออกได้ง่ายขึ้นและอาจจะเจอกลุ่มนักเดินทางอื่นได้

2. สร้างที่พักแรมก่อกองไฟ

               สกิลที่นักเดินป่าควรมีติดตัวก็คือ ต้องรู้ว่าเมื่อไหร่ควรหยุดพักเมื่อไหร่คอยไปต่อ หากอยู่ในเวลากลางคืนการสร้างจุดพักแรม ในช่วงที่หลงป่า ก็จะช่วยเพิ่มเรี่ยวแรงให้มีแรงเดินทางต่อในวันต่อไปได้ สามารถมองหาจุดพักแรมเพื่อก่อกองไฟ เช่น แนวต้นไม้, แนวเถาวัลย์, นอนบนโขดหินหรือบนต้นไม้สูงช่วยป้องกันสัตว์ป่าในเวลากลางคืนได้ หากนอนบนพื้นราบควรก่อกองไฟเพื่อช่วยเพิ่มความสว่างและเพื่อให้เกิดควันไฟไล่แมลงและสัตว์ร้ายต่างๆ ย่อมดีกว่า

3. ทำสัญลักษณ์และส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ

พื้นที่ในป่ามีความคล้ายคลึงกันไปหมด การทำสัญลักษณ์ทิ้งไว้ตามจุดต่างๆ เช่นบนต้นไม้หรือผูกเชือกไว้ให้สังเกตได้ง่าย ก็จะช่วยทำให้ไม่วนกลับมาทางเดิมและต้องรู้จักวิธีการส่งสัญญาณของความช่วยเหลือเมื่อหลงป่า เช่น การใช้ไฟฉาย, การเป่านกหวีด, ใช้ควันไฟเป็นสัญญาณ

4. แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนเข้าป่าทุกครั้ง

การแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำป่าก่อนเข้าไปเดินป่า พร้อมระบุเส้นทางที่ต้องการจะไปให้กับเจ้าหน้าที่รับรู้ จะช่วยทำให้มีคนพร้อมให้ความช่วยเหลืออยู่เสมอ หากนักท่องเที่ยวเดินหลงอยู่ในป่า เป็นเวลาหลายวัน เจ้าหน้าที่ก็จะรู้สึกผิดสังเกตขึ้นมา ว่าเข้าป่านานเกินไปแล้ว จะได้เตรียมกำลังคนออกไปตามหาและให้ความช่วยเหลือได้ทันเวลา

5. หาอาหารป่าเพื่อประทังชีวิต

การหาแหล่งน้ำดื่มและการหาอาหารประทังชีวิตคือสิ่งสำคัญ แหล่งน้ำในป่าที่ดื่มแบบปลอดภัยได้มาจาก กอไผ่, เถาวัลย์หรือน้ำจากการระเหย หากเจอแหล่งน้ำจากลำธารควรเลือกน้ำที่กำลังไหลและดูใสสะอาด โดยวักน้ำจากบริเวณผิวๆ น้ำเท่านั้น หลีกเลี่ยงน้ำที่ขังตามพื้นดินหรือหลีกเลี่ยงน้ำที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเลย เพราะอาจทำให้ติดเชื้อขึ้นมาได้ นอกจากนี้ควรมองหาพืชผักหรือผลไม้ในป่ามาทานรองท้องเอาไว้ก่อนเพื่อรอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่

วิธีเอาตัวรอด หลงป่าต้องทำยังไง! รับรองไม่แพนิค มีสกิลแก้ไขปัญหานี้ได้ชัวร์!

สรุป

แม้จะเป็นนักเดินป่าที่ชำนาญแค่ไหนก็มีโอกาสหลงป่าได้ แต่ไม่ว่าเราจะเที่ยวแบบไหนก็ควรเตรียมทุกความพร้อมไว้ล่วงหน้าและทำประกันท่องเที่ยวติดตัวเอาไว้ อย่างประกันของ insurverse ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ สามารถเลือกซื้อความคุ้มครองรายวันได้ตามจำนวนวันเดินทางที่ต้องการไปท่องเที่ยวได้เลย สะดวกรวดเร็ว ด้วยการซื้อประกันผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย เลือกแพ็คเกจประกันเดินทางต่างประเทศ ของ insurverse ที่นี่ ก่อนออกไปเดินป่าได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย