vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
ภูเขาเอเวอเรส ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ท้าทายโลก

ภูเขาเอเวอเรสต์ ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ท้าทายโลก ร่วมด้วยช่วยกันแก้ไขได้อย่างไร

schedule
share

ยอดเขาเอเวอเรสต์เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว ผู้ชื่นชอบความท้าทายและชอบการผจญภัยเป็นอย่างมาก โดยสังเกตได้จากการที่มีนักท่องเที่ยวและนักปีนเขาขึ้นมาที่ยอดเขาหิมาลัยเพิ่มขึ้นทุกปี ทั้งนักปีนเขามืออาชีพและมือสมัครเล่น ต่างพากันจัดทริปมาเที่ยวต่างประเทศที่นี่ บางคนก็มาตั้งแคมป์บางคนก็มาปีนเขาโดยเฉพาะ แต่สิ่งที่สถานที่เที่ยวแห่งนี้กำลังเผชิญอยู่ กลับพบว่าเป็นปัญหาเรื่องขยะสะสมจำนวนมหาศาล ที่ถือได้ว่าเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อมโดยตรงที่ควรเร่งแก้ไข เราไปตามติดกันว่าทำไมถึงมีขยะล้นมาถึงที่นี่ได้

ภูเขาเอเวอเรส ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ท้าทายโลก

นักท่องเที่ยวสร้างขยะมากขนาดไหนให้เอเวอเรสต์

ว่ากันว่านักปีนเขา 1 คน ที่ขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์จะสร้างขยะราว 8 กก. ซึ่งขยะดังกล่าวมีทั้งขยะที่เกิดจากบรรจุภัณฑ์อาหาร, ถังออกซิเจนใช้แล้ว,  เต็นท์ใช้แล้วรวมทั้งการขับถ่ายของเสียในร่างกาย

เมื่อปี 2020 รัฐบาลจีนเคยสั่งปิดพื้นที่เบสแคมป์มาแล้ว เนื่องจากปริมาณขยะและของเสียที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

ส่วนประเทศเนปาลก็เริ่มประกาศใช้ข้อบังคับสำหรับนักปีนเขา ให้จ่ายค่าประกันค่าขยะจำนวน 4,000 ดอลลาร์สหรัฐและนำขยะส่วนตัวของแต่ละคนลงมาจากเขาเพื่อแลกเงินคืน แต่ถึงอย่างนั้นการจะตามขึ้นไปตรวจสอบการทิ้งขยะบนยอดเขาสูงขนาดนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

ไมโครพลาสติก” แพร่ไปถึงส่วนยอดของเขาเอเวอเรสต์แล้วจริงหรือ

ปัญหามลภาวะจากไมโครพลาสติกเป็นอีกสิ่งหนึ่ง ได้ลุกลามมาจนถึงจุดสูงสุดอย่างหลังคาโลกเอเวอเรสต์เรียบร้อยแล้ว โดยตำแหน่งที่ตรวจสอบแล้วพบการปนเปื้อนจากขยะหนาแน่นที่สุดคือ เบสแคมป์ (EBC) ซึ่งก็คือจุดเริ่มต้นที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศ ทัวร์ปีนเขา ใช้เตรียมตัวก่อนขึ้นพิชิตยอดเขานั่นเอง

ขยะส่วนใหญ่มาจากเส้นใยสังเคราะห์ที่ใช้อย่างเสื้อผ้าและของใช้ที่จำเป็นสำหรับการปีนเขา อีกทั้งเพียงแค่การเดินไปมารอบๆ ภูเขาเพียง 20 นาที การเปิดขวดพลาสติกหรือแม้แต่การซักผ้าบนภูเขาก็สามารถปลดปล่อยอนุภาคไมโครพลาสติกให้ออกมาปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมได้เช่นกัน

เที่ยวต่างประเทศ 2566 แบบคนรุ่นใหม่ รักษ์โลกดูแลสิ่งแวดล้อม

ภาวะโลกร้อนทำให้ยอดเขาหิมาลัยที่เป็นธารน้ำแข็งละลายเร็วขึ้นกว่าที่เคย อีกทั้งปัญหาขยะมากมายในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ไม่ใช่แค่ที่ยอดเขาเอเวอเรสต์เท่านั้น สามารถสะท้อนให้เห็นว่านักท่องเที่ยวควรใส่ใจสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวด้วยเสมอ เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ ยุโรป, ไปเที่ยวรอบโลกหรือไปเที่ยวในประเทศ ถ้าทุกคนช่วยกันคนละเล็กคนละน้อยรับผิดชอบขยะของตนเองและมีน้ำใจช่วยเก็บขยะที่ตกหล่นอยู่ตามสถานที่เที่ยวอยู่เป็นประจำ ก็จะทำให้ธรรมชาติยังคงความสวยงดงามเฉกเช่นเดิมได้

ภูเขาเอเวอเรส ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ท้าทายโลก

สรุป

อย่าปล่อยให้สิ่งที่คุณต้องการ ลืมในสิ่งที่คุณมี อย่าปล่อยให้ความรู้สึกอยากพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ทำให้คุณหลงลืมการใจใส่สิ่งแวดล้อม ต้องให้ความสำคัญกับการทิ้งขยะที่ยอดเขาหิมาลัยทุกครั้ง เพียงแค่ช่วยเหลือกัน คอยดูแลและรับผิดชอบเรื่องขยะในมือที่เราพกพาไปด้วย เท่านี้ก็ลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้แล้ว หากไปเที่ยวต่างประเทศที่ใดก็ตาม เพื่อไม่ให้อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดทำลายบรรยากาศการเที่ยว เราจำเป็นต้องมองหาประกันนักท่องเที่ยวเอาไว้ อย่างของ insurverse ประกันเดินทางออนไลน์เจ้าใหญ่ ที่ทำให้เรื่องประกันเป็นเรื่องง่าย สามารถซื้อผ่านออนไลน์ได้เลย ได้กรมธรรม์เป็นเอกสารแบบอิเล็กทรอนิกส์ ไม่สร้างขยะและให้ความคุ้มครองทุกการเดินทางของคุณอย่างคุ้มค่า ด้วยเบี้ยประกันราคาประหยัด แต่ได้ความคุ้มครองสูงถึงหลักล้าน สนใจเลือกซื้อประกันเดินทางจาก insurverse คลิกที่นี่ได้เลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย