vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
โดนล้วงกระเป๋าทำยังไงดี?

อย่าพึ่งตกใจ! ทำอย่างไร ถ้าเที่ยวฝรั่งเศสแล้วโดนล้วงกระเป๋า?

schedule
share

การท่องเที่ยวต่างประเทศในประเทศฝรั่งเศส เป็นประเทศในฝันสำหรับใครหลายๆ คน ถึงแม้ประเทศฝรั่งเศสจะเป็นประเทศที่มีความเจริญมากแค่ไหน แต่เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน นักท่องเที่ยวจึงควรระมัดระวังภัยใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนเอาไว้ด้วย ถ้าก่อนออกเดินทางมีประกันเดินทางต่างประเทศติดตัวเอาไว้ก็จะทำให้อุ่นใจมากยิ่งขึ้น หากเกิดเหตุฉุกเฉินต้องเข้าโรงพยาบาลก็ไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น เราควรรู้ข้อมูลการป้องกันการโจรกรรมเอาไว้บ้าง เพื่อให้การเที่ยวต่างประเทศ ยุโรปหรือประเทศไหนๆ ก็เต็มอิ่มด้วยความสนุก เดินทางท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยได้จนจบทริป

เตรียมตัวท่องเที่ยวฝรั่งเศษ

รู้ทันกลลวงมิจฉาชีพเมื่อออกเที่ยวต่างประเทศ

ด้วยฝรั่งเศสเป็นเมืองแห่งแลนด์มาร์คที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศเยอะมาก จะไปเที่ยวต่างประเทศ 3 วัน 2 คืนหรือไปกี่วันก็ต้องระมัดระวังตัว เพราะมีเหตุอาชญากรรมเกิดขึ้นมากมาย ทำให้ในแต่ละวันมีอัตราการเข้าแจ้งความสูงอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว ถึงขนาดที่สถานทูตในไทยและสถานทูตอื่นๆ ต้องออกมาเตือนนักท่องเที่ยวให้คอยระวังตัวเองไว้เสมอ ให้รู้จักวิธีการป้องกันตัวเองอย่างไรไม่ให้ถูกโจรกรรมในระหว่างการเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งเราได้นำวิธีการสังเกตและระมัดระวังตัวเองในเบื้องต้นมาให้แล้ว โดยสังเกตจากลักษณะของโจรที่พยายามเข้ามาหาเราในหลากหลายรูปแบบเช่น

 1. พยายามเข้ามาตีสนิทชวนคุยสิ่งต่างๆ จนมากเกินไป
 2. บางทีเราก็อาจจะเจอพลเมืองดีเข้ามาแนะนำบอกเส้นทางให้แบบฟรี โดยไม่ได้ร้องขอ ซึ่งในระหว่างนั้น หากเราพูดคุยด้วยอย่างไม่ระมัดระวังตัว อาจจะทำให้สิ่งของหรือของมีค่าที่เราวางไว้โดยไม่ทันสังเกต ถูกสมาชิกพลเมืองดีเข้ามาขโมยไปได้ แน่นอนว่าทำกันเป็นทีม ให้คนหนึ่งเป็นคนเบี่ยงเบนความสนใจเรา และให้อีกคนคอยฉกฉวยของมีค่าในยามที่เราเผลอ เราจึงไม่ควรไว้ใจใครง่ายๆ และเก็บของมีค่าติดตัวไว้เสมอ
 3. หากเรามีข้าวของมากอาจจะทำให้เจอกลุ่มนักล้วงกระเป๋า ดูแต่งตัวดูเหมือนกับนักธุรกิจ มาดดูดีเป็นพิเศษ จนเราไม่คิดว่าจะเป็นโจรเลยด้วยซ้ำ หรืออาจจะแต่งตัวในแนวพนักงานออฟฟิศที่ภูมิฐาน แล้วแกล้งเดินชน เพื่อหลอกล่อความสนใจ แล้วแอบขโมยของไปโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว ซึ่งกลุ่มนักล้วงกระเป๋านี้มักจะมองหานักท่องเที่ยวต่างประเทศ 2023 ที่หอบของพะรุงพะรัง หรือมัวแต่สนใจสิ่งอื่นจนไม่ระมัดระวังตัว
 4. ในระหว่างการเที่ยวต่างประเทศ หากเรามีความรู้สึกเหมือนกับว่ามีบางสิ่งบางอย่างผิดปกติ หายใจไม่ทัน, รู้สึกหมดสติหรือมีอะไรผิดสังเกต เพื่อนๆ อาจจะต้องร้องตะโกนเพื่อเรียกความสนใจจากผู้คนดูก่อนได้ เพื่อให้มีทุกสายตาจับจ้องมาที่เรา เพราะบางทีเราอาจจะโดยป้ายยาหรือเจอเหตุการณ์อะไรที่เราไม่อาจจะคาดฝันอยู่ก็เป็นไปได้ คนร้ายที่จ้องจะเล่นงานก็อาจจะไม่กล้าทำอะไรก็ได้ เพื่อไม่ให้กังวลจนเที่ยวไม่สนุก แค่เราตั้งสติเสมอ ไม่ไว้ใจใครง่ายๆ และให้ใช้วิธีการสังเกตเบื้องต้น เพื่อระมัดระวังจากมิจฉาชีพทั้งหลาย ก็ช่วยทำให้เราไม่พบเจอกับเกิดเหตุการณ์ร้ายๆ ได้แล้ว

รวมวิธีป้องกันตัวเองจากมิจฉาชีพเมื่อเราไปเที่ยวต่างประเทศ 2023

การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านจำนวนมาก ต้องพยายามสังเกตสัมภาระของตัวเองให้ดี คอยพกของที่มีค่าติดกับตัวไว้อยู่เสมอและใช้สตินำทาง เพราะเรื่องแบบนี้สามารถเกิดขึ้นกับได้กับทุกคนโดยไม่สนสถานที่ว่าเป็นที่ไหน การไปเที่ยวต่างประเทศ ยุโรปอย่าได้ไว้ใจ วางสิ่งของมีค่าใดไว้ข้างกาย ถึงแม้จะเพียงช่วงเสี้ยววินาที ก็อาจจะทำให้ของมีค่าของเราสูญหายได้ ข้อแนะนำวิธีการป้องกันจากมิจฉาชีพที่เราสามารถทำได้นั่นก็คือ

 1. นำของมีค่าใส่กระเป๋าที่สามารถพกติดตัวได้ปิดซิปให้เรียบร้อยสะพายไว้กับตัวเสมอ
 2. ไม่ควรกระจายสิ่งของสำคัญไว้ในหลายกระเป๋า อาจจะทำให้เรางงเองลืมที่ไว้ของ แล้วเข้าใจผิดคิดว่าโดนขโมยของก็ได้ อย่างพาสปอร์ต, กระเป๋าตังค์และมือถือ เป็นต้น
 3. อย่าพูดคุยกับคนแปลกหน้าที่เข้ามาทักทายโดยไม่มีเรื่องจำเป็น เพราะเราอาจจะกำลังเจอกับนักล้วงกระเป๋าอยู่ก็เป็นไปได้ หากไม่สามารถปฏิเสธคนที่เข้ามาคุยกับเราได้ เราควรเดินไปคุยไป เพื่อมุ่งหน้าไปยังพื้นที่ ที่มีผู้คนอยู่มากๆ แล้วคอยดูสิ่งของมีค่าของเราเอาไว้ให้ดี
ต่อแถวเพื่อตรวจพาสปอร์ต

สิ่งที่ควรทำหลังจากโดนล้วงกระเป๋าเมื่อเที่ยวต่างประเทศ ยุโรป

หากมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นจริงๆ ในระหว่างการท่องเที่ยวฝรั่งเศส อย่าพึ่งตกใจจนขาดสติ ควรรีบดำเนินการดังต่อไปนี้

 1. แจ้งอายัดบัตรเครดิต บัตรเดบิตต่างๆ ทั้งหมด นักท่องเที่ยวควรรีบติดต่อธนาคารเจ้าของบัตร เพื่อแจ้งอายัดทันที ดังนั้นก่อนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศที่ไหนดี 2566 อย่าลืมตรวจสอบเบอร์ติดต่อจากต่างประเทศ หรือสายด่วนธนาคารที่คุณมีบัตรในกรณีมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นจะได้ติดต่ออายัดบัตรได้ทันเวลา
 2. แจ้งความกับตำรวจ ณ สถานที่เกิดเหตุ
 3. ขอพาสปอร์ตเล่มใหม่ กรณีที่มีบัตรพาสปอร์ตหายไปพร้อมกับการโจรกรรม โดยข้อมูลที่กรอกไว้บนหน้าเว็บสามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานเพื่อยื่นต่อสถานทูตไทยหรือสถานกงสุลได้เลย แต่หากไม่แน่ใจก็ให้ไปแจ้งความกับสถานีตำรวจเพื่อให้ออกเอกสารแจ้งความพาสปอร์ตที่หายไป จากนั้นเดินทางไปสถานทูต หรือสถานกงสุล เพื่อขอออกพาสปอร์ตชั่วคราวได้ทันทีภายในวันเกิดเหตุ
 4. ติดต่อประกันเดินทางให้ช่วยทันที แต่จะต้องทำประกันเดินทางต่างประเทศก่อนออกเดินทางแล้วเท่านั้น ถึงจะได้รับการดูแลจากประกันที่เราได้ซื้อเอาไว้

หลังจากที่เราได้ดำเนินการตามขั้นตอนทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็ต้องรอการติดต่อกลับของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีความคืบหน้าใดๆ บ้าง ซึ่งเกิดเหตุการณ์โจรกรรมในแต่ละครั้ง เราไม่สามารถรู้เหตุการณ์ในอนาคตได้เลยว่าเราจะได้ของที่หายไปคืนมาหรือไม่ แต่การแจ้งความเอาไว้ เป็นหนทางที่ช่วยทำให้คุณได้รับสิ่งของบางอย่างที่สูญหายกลับคืนมา ฉะนั้นการท่องเที่ยวต่างประเทศ 2023 ทุกครั้งต้องระมัดระวังตัวเอาไว้เสมอด้วย โดยเฉพาะเมื่อมีคนเข้ามาทำความรู้จักทักทาย ทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

เที่ยวต่างประเทศที่ฝรั่งเศสต้องรู้ข้อมูลสำคัญสำหรับติดต่อกรณีฉุกเฉิน

ก่อนเดินทางเที่ยวต่างประเทศมาที่ประเทศฝรั่งเศส ควรติดตามข่าวสารทั้งจากสื่อทั่วไปและช่องทางของสถานเอกอัครราชทูตทางเฟสบุ๊ค THAIEMBASSYPAROIS หรือจดเบอร์โทรติดต่อ +33 1 56 26 50 50 เอาไว้หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งเบอร์โทรสามารถติดต่อได้ในวันทำการเท่านั้น

หากต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ได้ที่เบอร์ +33 1 56 26 50 50 (วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.30-12.30 น. และ 14.00-17.00 น.) หากเป็นกรณีฉุกเฉินนอกเวลาราชการสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ +33 6 03 59 97 05 และ +33 6 46 71 96 94 เพื่อนัดหมายการทำหนังสือสำคัญประจำตัว (C.I.) หรือหนังสือเดินทางชั่วคราว

สรุป

การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ หากเราเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้านของการเดินทางเอาไว้ จะทำให้การเดินทางเที่ยวต่างประเทศ ทัวร์ไหนก็มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้เราได้ไปเที่ยวฝรั่งเศส ที่เป็นเมืองอันน่าหลงใหลสนุกปลอดภัยเหมือนกับคนอื่นๆ ว่ากันว่าใครได้ไปฝรั่งเศส ก็จะหลงเสน่ห์ในความงดงามของสถาปัตยกรรมอันเป็นต้นแบบของงานศิลปะที่มีชื่อเสียงดังก้องโลก ทำให้เราได้ไปเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวท่ามกลางบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก ยิ่งหากใครมีประกันเดินทางต่างประเทศติดตัวเอาไว้ก่อนเดินทางไปเที่ยว ก็จะยิ่งทำให้การท่องเที่ยวเพลิดเพลินเต็มอิ่มแบบไม่ต้องห่วงเหตุการณ์ร้ายๆ ที่จะเกิดขึ้นเลย

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)