vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เปิดสาเหตุ “ตม เกาหลี” จับคนไทยเข้าห้องเย็น พร้อมแนวทางแก้ไขให้ผ่านฉลุย!

เปิดสาเหตุ “ตม เกาหลี” จับคนไทยเข้าห้องเย็น พร้อมแนวทางแก้ไขให้ผ่านฉลุย!

schedule
share

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ตลอดหลายปีมานี้มีข่าวแชร์ประสบการณ์ไม่ผ่านตม. เกาหลีของคนไทยเยอะมาก ทำให้คนที่อยากไปเที่ยวเกาหลีต่างหวั่นใจกันไปหมด ว่าถ้าไปเที่ยวแล้วติดตม เกาหลีจะทำอย่างไรดี เราสามารถเตรียมความพร้อมถึงสาเหตุที่ทำให้เจ้าหน้าที่ เพ่งเล็งนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นพิเศษแล้วจับเข้าห้องเย็นว่าเกิดจากอะไร เพื่อจะได้รู้วิธีทำตัวให้สมกับที่เป็นนักท่องเที่ยวจริงๆ ไม่ใช่ลักษณะของผีน้อยหรือผู้ที่ลักลอบเข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมายในประเทศเกาหลี จนทำให้เจ้าหน้าที่ไม่ยอมปล่อยให้ผ่านเข้าเมืองจนเป็นสาเหตุให้ตม เกาหลีส่งกลับบ้านและอดเที่ยว

เปิดสาเหตุ “ตม เกาหลี” จับคนไทยเข้าห้องเย็น พร้อมแนวทางแก้ไขให้ผ่านฉลุย!

ทำไมตม เกาหลี ถึงจับคนไทยเข้าห้องเย็น

นอกเหนือไปจากข้อสันนิษฐานที่ตม เกาหลีมักจับคนไทยเข้าห้องเย็น เพราะสงสัยว่าจะเข้ามาทำงานในประเทศของเขาอย่างผิดกฎหมายแล้ว ก็มีสาเหตุบางอย่างที่ทำให้ไม่สามารถผ่านเข้าประเทศได้ เช็กดูตามนี้ได้เลย

1. เอกสารไม่ครบ มีบางอย่างต้องสงสัย

สาเหตุแรกที่ทำให้ตม เกาหลีเพ่งเล็งนักท่องเที่ยวก็คือ เอกสารไม่ครบหรือมีข้อมูลบางอย่างในแต่ละเอกสารไม่ตรงกัน เช่น รูปภาพในเอกสารที่อาจไม่ตรงกับใบหน้าปัจจุบันหรือมีชื่อนามสกุลซ้ำกับผู้ที่มีประวัติไม่ผ่านตม เกาหลี ก็อาจทำให้ถูกจับเข้าห้องเย็นได้

ฉะนั้นการเตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนออกเดินทางไปเกาหลีทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเดินทาง, ตั๋วเครื่องบิน, เอกสารจองที่พัก, แผนการท่องเที่ยวคร่าวๆ, เอกสารรับรองทำงานหรือแม้แต่บัญชีเงินเดือนย้อนหลัง เป็นต้น ก็ต้องเตรียมข้อมูลเอาไว้ทั้งหมด

2. มีปัญหาด้านภาษา

เพื่อให้ผ่านตม เกาหลี ง่ายควรเตรียมบทสนทนา ตม.เกาหลี ภาษาอังกฤษเอาไว้ สำหรับการสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งถ้าสื่อสารไม่ได้ก็อาจถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษได้ แนะนำว่าควรฝึกฝนภาษา, ฝึกตอบคำถามหรือบอกข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางครั้งนั้น ๆ เป็นภาษาอังกฤษให้ได้ ขณะเดียวกันควรสบตาเจ้าหน้าที่ตม เกาหลีและยิ้มแย้มแจ่มใส วางบุคลิกให้ดูน่าเชื่อถือร่วมด้วย

3. แผนการเดินทาง ท่องเที่ยวไม่ชัดเจน

แผนการเดินทางหรือการท่องเที่ยวภายในเกาหลีเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากในการยื่นเอกสารให้ตม เกาหลีตรวจสอบ เพราะถ้าหากมีแผนการเที่ยวที่ไม่ชัดเจนหรือไม่สอดคล้องกับระยะเวลาที่ต้องการไปเที่ยวเกาหลี ก็อาจถูกตม เกาหลี เพ่งเล็งและถูกจับเข้าห้องเย็นได้

ฉะนั้นควรทำแผนการเดินทางเที่ยวให้ชัดเจน บอกวัน, เวลา, สถานที่และกิจกรรมที่ไปทำที่สถานที่นั้นๆ ให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ที่สำคัญควรทำเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น เพื่อให้ตม. อ่านเข้าใจได้ด้วย

เปิดสาเหตุ “ตม เกาหลี” จับคนไทยเข้าห้องเย็น พร้อมแนวทางแก้ไขให้ผ่านฉลุย!

สรุป

การผ่านตม เกาหลีไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอย่างที่คิดหรืออย่างที่หลาย ๆ คนรีวิวในโซเชียลมีเดีย เพียงแค่คุณเตรียมความพร้อมในการเดินทางให้ครบถ้วนทั้งเอกสาร, ภาษาหรือแม้แต่การแต่งกาย ก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้วและเพื่อความอุ่นใจมากกว่าเดิมในการเดินทางไปเกาหลีแบบไม่กลัวห้องเย็น ก็ควรเลือกซื้อประกันการเดินทางไปต่างประเทศติดตัวเอาไว้ด้วย เผื่อในกรณีที่มีปัญหาสัมภาระล่าช้าหรือการเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินจนทำให้เกิดเที่ยวบินล่าช้า ตลอดจนอาการเจ็บป่วยและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ สนใจสั่งซื้อประกันเดินทางกับ insurverse ได้ที่นี่

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย