vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
มาดูกัน! ประเทศไหนไปเที่ยวแล้วต้องให้ทิป แล้วเปย์แค่ไหนถึงจะพอดี

มาดูกัน! ประเทศไหนไปเที่ยวแล้วต้องให้ทิป แล้วเปย์แค่ไหนถึงจะพอดี

schedule
share

เรื่องการให้ทิปเป็นเรื่องของวัฒนธรรมและขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ ว่ามีธรรมเนียมในกันแบบไหน บางประเทศก็นิยม บางประเทศก็ไม่นิยม หากมีแพลนจะเที่ยวต่างประเทศ 2566 เราควรตัดสินใจอย่างไรดี เกี่ยวกับทิปต่างๆ ว่าควรให้ทิปกี่% มาดูกันได้เลย

มาดูกัน! ประเทศไหนไปเที่ยวแล้วต้องให้ทิป แล้วเปย์แค่ไหนถึงจะพอดี

ทำความรู้จัก การให้ทิปคืออะไรกันแน่?

ทิป (Tips) คือ เงินที่ลูกค้ามักจ่ายให้เป็นกรณีพิเศษกับทางร้านหรือให้กับบริกร เป็นเงินที่ให้ด้วยใจไม่เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายสินค้า สำหรับเรื่องทิปของแต่ละประเทศนั้นไม่เหมือนกัน บางประเทศจะรวมค่าทิปไปในบิลเรียกเก็บเงิน ที่ระบุว่า “Service Charge” เอาไว้แล้ว แต่สำหรับบางประเทศจำเป็นต้องรู้และให้เองและนั่นเองสาเหตุที่เราต้องรู้ว่าประเทศไหนควรให้ไม่ให้ดี

มีประเทศอะไรบ้างที่จำเป็นต้องให้ทิปและควรให้เท่าไหร่

1. เวียดนาม

ส่วนใหญ่จะนิยมให้ทิปกับคนขับรถ, ไกด์, พนักงานยกกระเป๋าหรือพนักงานในร้านอาหาร

2. สิงคโปร์

ที่นี่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องทิปมากนัก เพราะมีการคิดค่าบริการ 10% อยู่ในใบเสร็จแล้ว แต่หากไม่มีระบุไว้ อาจจะให้ได้นิดหน่อยเป็นสินน้ำใจหรือหากใช้บริการรถแท็กซี่ก็จะมีการปัดเศษเงินทอนให้กับคนขับอีกด้วย

3. สเปน

วัฒนธรรมการให้ทิปของสเปนไม่ได้จำกัดว่าจะต้องจ่ายทิปเท่าไหร่แต่ โดยส่วนใหญ่จะให้ทิปกันที่ 7-13% ของค่าอาหาร

4. สหรัฐอเมริกา

สำหรับที่นี่ถือว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติเลย ใครมาเที่ยวควรเผื่อค่าใช้จ่ายและค่าทิปเอาไว้ ถ้าถามว่าควรจ่ายทิปแค่ไหน ส่วนใหญ่คนอเมริกันจะจ่ายทิป 15% เสมอ เขาถือว่าเป็นการช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อย

5. อังกฤษ

ร้านอาหารในประเทศอังกฤษจะรวมค่าบริการ 12.5% ไว้แล้ว แต่หากถามว่าประเทศอังกฤษ ต้องให้ทิปไหม หากเลือกใช้บริการแท็กซี่ มักจะมีการให้ทิปอยู่ที่ประมาณ 10% ของค่าโดยสาร

6. สวิตเซอร์แลนด์

ชาวสวิตเซอร์แลนด์มักจะปัดเศษขึ้นในการชำระค่าบริการต่างๆ และมักจะให้ทิปแก่พนักงานโรงแรมหรือผู้ทำงานบริการ เช่น ช่างทำผมหรือพนักงานยกกระเป๋า แต่จะไม่ถึงขั้นเป็นธรรมเนียมเหมือนในอเมริกา

7. จีน

ตามร้านอาหารจะมีเมนู 2 ภาษา คืออังกฤษและจีน สำหรับเมนูภาษาอังกฤษนั้นราคาอาหารจะสูงกว่าจึงไม่จำเป็นจะต้องให้ทิปพนักงาน แต่ถ้าทิปในส่วนของการจ้างไกด์, คนขับรถหรือพนักงานยกกระเป๋า สามารถให้เป็นสินน้ำใจได้

ประเทศไหนห้ามให้ทิป

ประเทศที่ไม่นิยมธรรมเนียมการให้ทิปที่ควรรู้ไว้ คือประเทศญี่ปุ่น เพราะที่นี่ไม่ได้มีธรรมเนียมนี้แต่แรกอยู่แล้ว จะมีเฉพาะในงานบริการกลางคืนเท่านั้น หากคุณยื่นทิปให้กับพนักงานเท่ากับเป็นการดูถูกพวกเขาและหากวางเงินทอนเอาไว้ พนักงานอาจจะวิ่งเอากลับมาคืนคุณ เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรให้ทิปที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ควรกล่าวขอบคุณเขาแทน

มาดูกัน! ประเทศไหนไปเที่ยวแล้วต้องให้ทิป แล้วเปย์แค่ไหนถึงจะพอดี

สรุป

เมื่อศึกษาวัฒนธรรมการให้ทิปของประเทศต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมตัวเที่ยวต่างประเทศกันได้เลย ทั้งนี้ควรเพิ่มความอุ่นใจ ให้กับความปลอดภัยในการเดินทาง ด้วยประกันท่องเที่ยวต่างประเทศเอาไว้ด้วย อย่างประกันของ insurverse ที่ทำให้เรื่องประกันเป็นเรื่องง่าย สามารถซื้อประกันเดินทางต่างประเทศออนไลน์ได้เลย พร้อมช่วยให้ชีวิตคุณได้รับความคุ้มครอง เที่ยวสนุกแบบไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายจากเหตุการณ์ไม่คาดคิดอีกต่อไป คุณสามารถเลือกแพ็คเกจประกันภัย insurverse ตามจำนวนวันเดินทางได้ที่นี่ เพื่อรับความคุ้มครองสูงสุดได้ทันที

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย