vertical_align_top
keyboard_arrow_leftย้อนกลับ
เที่ยวต่างประเทศไม่ต้องเก่งภาษา

เทคนิคเที่ยวต่างประเทศคนเดียวไม่มีสะดุด แม้ไม่เก่งภาษา!

schedule
share

หากใครกำลังตกอยู่ในสภาวะที่ใจอยากแบกเป้ไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียว แต่ก็ยังกังวลกับการใช้ภาษาอังกฤษอยู่ ซึ่งบอกเลยว่าหลายคนก็กังวลเหมือนๆ กันและคิดว่าคนที่จะไปเที่ยวต่างประเทศต้องเก่งภาษาอังกฤษมากๆ ถึงจะเอาตัวรอดได้ แต่แท้ที่จริงแล้วภาษาไม่ใช่อุปสรรคสำหรับการท่องเที่ยว แต่เป็นเพียงแค่ใจของเราเท่านั้น ที่เอาแต่คิดกังวลว่าพูดภาษาอังกฤษไม่ได้แล้วจะเป็นอุปสรรคในการท่องเที่ยวต่างประเทศไหม แต่เชื่อเถอะว่าถ้าเราอยากไปเที่ยวต่างประเทศ ภาษาอังกฤษไม่เก่งไม่เป็นไร ออกเดินทางเที่ยวได้แน่ถ้ารู้จักเตรียมความพร้อม เมื่อเปิดใจแล้วว่าจะตะลุยเที่ยวแบบแบกเป้คนเดียว ก็อย่าลืมเติมเต็มความอุ่นใจในการเดินทาง ด้วยการซื้อประกันเดินทางต่างประเทศเอาไว้ด้วย จะทำให้เพื่อนๆ ได้รับความคุ้มครองตลอดการท่องเที่ยวที่สบายใจมากยิ่งขึ้น

happy female travel

เช็กประเทศที่ใช้ภาษากลางเป็นภาษาอังกฤษก่อนออกท่องเที่ยวต่างประเทศ

เพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่หลายประเทศเลือกใช้กันอย่างแพร่หลาย หากให้เอ่ยชื่อประเทศที่มีการใช้ภาษากลางเป็นภาษาอังกฤษก็คงจะนับได้ไม่หมด ดังนั้นก่อนเราออกเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เราต้องรู้ก่อนว่ามีประเทศไหนบ้างที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลในการสื่อสาร ถ้าเราอยากไปเที่ยวต่างประเทศให้สื่อสารได้ง่าย ควรเลือกประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก อย่างรายชื่อประเทศในทวีปเอเชียที่มีการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ได้แก่ประเทศ สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, อินเดีย, ฮ่องกง, เกาหลีใต้, เวียดนามและมาเก๊า เป็นต้น การเดินทางคนเดียวไปต่างประเทศของเราก็จะทำได้ง่ายขึ้น

เตรียมแผนการเดินทางเที่ยวต่างประเทศ

ถ้าอยากออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศให้สมบูรณ์แบบมากที่สุด ที่ทำให้เราเที่ยวได้ครบทุกจุดที่อยากไป ต้องเริ่มวางแผนให้ดีก่อนออกเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวคนเดียว แล้วไม่เก่งภาษาด้วย เรายิ่งต้องเตรียมความพร้อมมากเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการหลงทางหรืออุปสรรคอื่นๆ ที่จะตามมาในภายหลัง ถ้าก่อนการเดินทางเรามีการเตรียมตัวและวางแผนไว้ดี ก็จะทำให้การเที่ยวต่างประเทศของเราไม่มีอุปสรรคหรือลดความเสี่ยงได้มาก ซึ่งเราได้รวบรวม 6 ขั้นตอนเตรียมตัวง่ายๆ มาให้ตรวจเช็กดังต่อไปนี้

1.  ดูงบประมาณและจำนวนวันที่สามารถเดินทางท่องเที่ยว

เพื่อไม่ให้เกิดการใช้จ่ายเกินวงเงินงบประมาณที่กำหนดไว้  เราสามารถเริ่มต้นเที่ยวด้วยการเลือกที่เที่ยวต่างประเทศราคาถูกที่ทำให้เราสามารถเที่ยวได้ตามงบประมาณ ค่าที่พักและค่าอาหารก็ไม่แพงมากจนเกินไป เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีต่องบประมาณและดีต่อใจแล้ว

2.  เลือกประเทศที่อยากไปเที่ยวมากที่สุดแบบไม่ต้องขอวีซ่า

เราสามารถเลือกไปเที่ยวต่างประเทศใกล้ไทย ที่ใช้ในการเดินทางไม่นานและควรเลือกประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า จะช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยากและเวลาที่เสียไปในการขอวีซ่าได้ โดยสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศ 2023 ที่ไม่ต้องขอวีซ่าที่มีคนไทยชื่นชอบและอยากไปเที่ยวกันมากที่สุดไว้ให้เป็นตัวเลือกดังนี้ เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, ฮ่องกง, สิงคโปร์หรือเวียดนาม ก็เป็นตัวเลือกที่น่าเที่ยวด้วยเช่นกัน

3.  ศึกษารายละเอียดแต่ละเมืองว่ามีแลนด์มาร์กที่ไหน

เมื่อเลือกประเทศที่ต้องการท่องเที่ยวได้แล้ว ลำดับต่อมาเราก็ศึกษาดูรายละเอียดเจาะลึกลงไปในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวประเทศที่เราเลือกเอาไว้ ว่ามีแลนด์มาร์กสำคัญที่ไหนที่จะต้องไปให้ได้บ้าง เพื่อไม่ให้เราพลาดสถานที่เที่ยวอันโด่งดัง ได้ไปเที่ยวต่างประเทศครบทุกที่อย่างที่ตั้งใจ

4.  จองตั๋วเครื่องบินและที่พัก

เมื่อได้สถานที่ท่องเที่ยวเรียบร้อย ต่อไปเราก็จะเลือกวันและเวลาในการจองตั๋วเพื่อเดินทาง ว่าเราควรจองตั๋วเครื่องบินไปกลับวันไหนบ้าง แล้วเราจะต้องจองที่พักกี่คืน โรงแรมไหนดี ถ้าหากเราวางแผนจองเอาไว้ล่วงหน้ายิ่งทำให้เราได้รับโปรโมชั่นดีๆ ในราคาไม่แพง ถ้าหากเราไม่ได้วางแผนแล้วสั่งซื้อตั๋วเครื่องบินทันที ในวันนี้หรือพรุ่งนี้ แน่นอนว่าเราจะได้รับตั๋วที่นั่งในราคาแพงจนเราอาจต้องตกใจ

5.  สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมก็คือซื้อประกันเดินทางสักเล่ม

ทำไมต้องซื้อประกันเดินทางต่างประเทศ ราคาถูกเอาไว้สักฉบับ ก็เพื่อให้เราได้รับความคุ้มครองทันทีเมื่อเดินทางออกจากประเทศไทย ถ้าเราอยากไปเที่ยวต่างประเทศให้ปลอดภัย แบบฉบับนักวางแผนที่ดี เราต้องวางแผนทั้งการเที่ยวและวางแผนเรื่องประกันเดินทางต่างประเทศให้ดูแลชีวิตและทรัพย์สินของเราด้วย นอกจากจะได้รับความอุ่นใจตลอดระยะเวลาในการท่องเที่ยวต่างประเทศแล้ว การเดินทางคนเดียวจะไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไปถ้าเรามีประกันไปเป็นเพื่อนด้วย

อยากไปเที่ยวต่างประเทศต้องฝึกพูดประโยคพื้นฐานไว้ใช้

เมื่อออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ เราควรมีคลังศัพท์ภาษาอังกฤษติดตัวไปด้วย เปรียบเสมือนเราได้พกพาความมั่นใจไปเที่ยวเป็นเพื่อนด้วยนั่นเอง ไม่ว่าจะหิวข้าวหรืออยากดื่มน้ำสักแก้วเราก็จะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เพียงแค่ฝึกพูดประโยคง่ายๆ เช่น

  1. How much : เท่าไหร่ เราก็สามารถชี้นิ้วเล็กๆ ของเราไปที่อาหารที่เราต้องการ แล้วพูดประโยคนี้ออกมา รับรองเลยว่า เราได้กินข้าวแน่ หรือฝึกพูด
  2. Where is : จะช่วยทำให้เราได้ไม่หลงทาง เช่น Where is toilet? ก็จะทำให้เราสอบถามคนในพื้นที่ได้ว่าห้องน้ำไปทางไหน เพียงแค่เรานำคำศัพท์ง่ายๆ มาต่อท้าย Where is เราก็จะรู้ได้ว่าสิ่งที่เราอยากรู้อยู่ที่ไหน
  3. Do you accept credit cards หรือ Do you accept debit cards : จะทำให้เราทราบได้ว่าร้านนี้รับบัตรเครดิตไหม หรือรับบัตรเดบิตในการจ่ายชำระเงินค่าสินค้าและบริการหรือไม่ จะช่วยทำให้เราใช้จ่ายด้วยบัตรได้ง่ายยิ่งขึ้น
  4. Could you please take a picture of me : อยากมีผู้ช่วยถ่ายรูปคำนี้เป็นการร้องขอให้คนที่เราพูดคุยด้วยถ่ายรูปให้กับเราแบบสุภาพ
  5. Thank you very much : สำหรับขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือเรา

ใครอยากไปเที่ยวต่างประเทศต้องบันทึกเบอร์โทรติดต่อฉุกเฉินนี้ทุกครั้งก่อนออกเดินทาง

หน่วยงานสำคัญที่เราต้องรู้จักเมื่อต้องเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศนั่นคือ กรมการกงสุล Call Center หมายเลข (66) 2572 8442 ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นหน่วยงานที่ให้บริการถาม-ตอบ ให้คำปรึกษาข้อมูลด้านกงสุล เช่น การทำพาสปอร์ต, การขอวีซ่าและการติดต่อฉุกเฉิน รวมทั้งช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศตลอด 24 ชั่วโมง ผ่าน 3 ช่องทาง ดังนี้

  1. โทรขอความช่วยเหลือผ่านเบอร์โทรศัพท์ 02-572-8442 หากโทรจากต่างประเทศ กด +662-572-8442
  2. ติดต่อทาง LINE ID : Thai consular เพื่อขอความช่วยเหลือที่ต่างประเทศ
  3. ค้นหา Thai Consular เพื่อโหลดแอปพลิเคชันลงบนมือถือเอาไว้ใช้ได้ทั้งAndroid และ IOS

ใช้แอปพลิเคชันแปลภาษาสิ เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศได้สบาย

ยุคสมัยนี้เป็นยุคแห่งการสื่อสารที่ไร้พรมแดน ด้วยเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทสำคัญ มีแอปพลิเคชันสำหรับแปลภาษาที่ช่วยทำให้เราสามารถสื่อสารกับเพื่อนชาวต่างชาติได้สะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น แถมยังไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรให้ยุ่งยาก แค่พกมือถือไปแค่เครื่องเดียว ก็สามารถดาว์นโหลดแอปฯแปลภาษาลงเครื่องได้แบบพร้อมใช้ทันที ซึ่งตัวแปลภาษาที่คนไทยที่นิยมใช้กันมีดังนี้ 1. Google Translate, 2. Google Lens, 3. CM Thai Dict, 4. U-Dictionary, 5. Longdo Dictionary, 6. Microsoft Translator, 7. LINE Dictionary, 8. Urban Dictionary, 9. Thai Fast Dictionary และ 10. Scan & Translate

female - happy

แนะนำเที่ยวต่างประเทศที่เที่ยวแล้วไม่ต้องกังวลเรื่องภาษา

หากยังกังวลเรื่องภาษาจนหมดความรู้สึกอยากไปเที่ยวต่างประเทศและไม่กล้าเดินทางออกไปไหน เราอาจจะลองเลือกประเทศลาว ที่เป็นประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงมีประชากรที่สามารถสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ ทำให้เราไม่ต้องกังวลในเรื่องของการสื่อสาร สามารถใช้ภาษาไทยคุยกันได้เลย นอกจากนี้ประเทศลาวยังเป็นอีกประเทศที่น่าเที่ยว มีความเป็นธรรมชาติสูงมาก มีวิวดีวิวเด็ดสำหรับสายรักธรรมชาติที่จะต้องไปลองสัมผัสดูด้วยตัวเอง ว่ามีมนต์เสน่ห์มากขนาดไหน ได้ดื่มด่ำกับขุนเขาและวัฒนธรรมเก่าแก่ ได้พบเจอผู้คนที่แสนดีจิตใจดีงามเหมือนดั่งเป็นพี่น้องกัน คนลาวชอบมากที่คนไทยไปเที่ยวที่นั่นพร้อมให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น จนเราไม่ต้องกังวลในสิ่งใด ได้เที่ยวอย่างสนุกจนลืมกังวลเรื่องภาษาไปเลย

สรุป

การออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศบางทีไม่จำเป็นต้องรู้ภาษาอังกฤษทั้งหมด ก็สามารถท่องเที่ยวต่างประเทศได้ สิ่งสำคัญที่สุดคือสกิลการเอาตัวรอดฝึกพูดประโยคพื้นฐานไว้ใช้ เมื่อออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ 2023 เพียงแค่มีแอปพลิเคชันแปลภาษาและมีการวางแผนการเดินทางพร้อมซื้อ ประกันเดินทางต่างประเทศก่อนออกเดินทาง ก็สามารถทำให้เราเป็นนักท่องเที่ยวที่สามารถเอาตัวรอดได้ทุกสถานการณ์

check_circleคัดลอกลิงก์เรียบร้อย

© Copyright 2023 บริษัท อินชัวร์เวิร์ส จำกัด (มหาชน)